Công ty TNHH BanDai thực hiện nhiều biện pháp tiết kiệm điện, nâng cao hiệu quả sản xuất. Trong ảnh: Công nhân tập trung sản xuất tại khu vực nhà xưởng để tránh tiêu thụ nhiều điện.

Công ty TNHH BanDai thực hiện nhiều biện pháp tiết kiệm điện, nâng cao hiệu quả sản xuất. Trong ảnh: Công nhân tập trung sản xuất tại khu vực nhà xưởng để tránh tiêu thụ nhiều điện.

(HBĐT)- Trong khi nguồn cung cấp điện còn thiếu, việc tiết kiệm chưa được các cơ quan, doanh nghiệp và người dân quan tâm thực hiện đúng mức. Sở Công thương đã trình UBND tỉnh ban hành chỉ thị về thực hiện tiết kiệm điện. Tuy vậy, điều quan trọng là mọi người dân cùng thực hiện tiết kiệm điện bằng những việc làm cụ thể.

 

Nỗ lực đảm bảo cung cấp điện vào giờ cao điểm

 

Công ty Điện lực Hòa Bình vừa có công điện gửi các điện lực trực thuộc yêu cầu rà soát, hiệu chỉnh kịp thời phương thức vận hành để đảm bảo điện cho phụ tải sinh hoạt trong khoảng thời gian từ 18- 22h hàng ngày. Đồng thời, thực hiện tốt phân bổ công suất, sản lượng của công ty. Các điện lực nên lập phương án cắt điện các phụ tải sản xuất từ từ 18-22h, các phụ tải sinh hoạt từ 10-13h30. GĐ các điện lực chủ động phương thức cắt điện cho phù hợp thực tế địa phương. Như vậy, theo tinh thần công điện này, vào giờ cao điểm buổi tối sẽ không cắt điện trừ khi có sự cố. Tuy nhiên, nếu không tăng cường thực hiện tiết kiệm điện và phân bổ công suất, sản lượng hợp lý, việc cấp điện này sẽ vẫn gặp khó khăn.

 

Ông Bùi Chí Chiến, Phó GĐ Điện lực Kim Bôi cho biết: Toàn huyện có trên 18.000 khách hàng sử dụng điện. Trong các tháng mùa khô, sản lượng điện được phân bổ thấp hơn nhu cầu sử dụng. Đơn cử như tháng 3 đăng ký 1.951.732 kWh, chỉ được phân bổ 1.764.860 kWh, mỗi ngày được 56.931 kWh, trong đó, giờ bình thường 33.020 kWh, giờ cao điểm 13.663 kWh, giờ thấp điểm 10.248 kWh. Các tháng 4, 5, 6 cũng chung tình trạng thiếu hụt điện so với nhu cầu. Trên cơ sở đó, Điện lực Kim Bôi đã lập kế hoạch thực hiện cắt giảm sản lượng điện chi tiết theo lộ từng ngày, từng tháng nhưng vẫn đảm bảo cung cấp điện sinh hoạt vào giờ cao điểm buổi tối. Ví như từ ngày 10- 20/3, đối với các công ty cắt điện từ 17- 22h, khu dân cư cắt từ 9h30- 13h30. Để thực hiện được điều này, ngoài phải có kế hoạch cắt điện luân phiên hợp lý, việc tăng cường thực hiện tiết kiệm điện của người dân rất quan trọng. Phó GĐ Sở Công thương Đinh Tiến Dũng cho biết: Nếu mỗi gia đình, đơn vị tiết kiệm được trên 10% sản lượng điện thì việc cung cấp điện sẽ ổn định hơn.

 

Tiết kiệm điện bằng những việc làm cụ thể

 

Để đảm bảo cung cấp điện ổn định cho sản xuất, kinh doanh và nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của nhân dân, tăng cường sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, Sở Công thương đã trình UBND tỉnh ban hành chỉ thị về thực hiện tiết kiệm điện. Theo đó, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh, doanh nghiệp Nhà nước xây dựng kế hoạch tiết kiệm điện của đơn vị. Tắt các thiết thị dùng điện không cần thiết khi ra khỏi phòng và hết giờ làm việc. Tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, tắt bớt đèn chiếu sáng khi số người làm việc trong phòng giảm. Chỉ sử dụng điều hòa khi thật cần thiết, cài đặt chế độ làm mát từ 25oC trở lên. Khi cải tạo hoặc trang bị mới phải sử dụng thiết bị có dán nhãn tiết kiệm năng lượng. Đưa nội dung sử dụng điện tiết kiệm vào chỉ tiêu thi đua khen thưởng. Các gia đình hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện lớn như điều hòa, bình nước nóng, bàn là vào giờ cao điểm từ 17 -21 giờ. Khuyến khích sử dụng bóng đèn compact hoặc đèn huỳnh quang T8, T5. Các nhà hàng, cơ sở dịch vụ giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo, trang trí ngoài trời vào giờ cao điểm tối. Các doanh nghiệp sản xuất bảo đảm sử dụng đúng công suất và biểu đồ phụ tải đã đăng ký. Bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế tối đa huy động các thiết bị tiêu thụ công suất điện lớn vào giờ cao điểm, không để các thiết bị điện hoạt động không tải…

 

Công ty TNHH BanDai (phường Hữu Nghị, TPHB) mặc dù nằm trong diện khách hàng được ưu tiên cấp điện nhưng đã triển khai nhiều biện pháp tiết kiệm điện. Bà Bùi Thị Liên, quản lý công ty cho biết: Tiết kiệm điện không những chia sẻ khó khăn với ngành điện mà còn góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất. Công ty tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời trong quá trình sản xuất; tập trung công nhân sản xuất tại một khu vực nhà xưởng; không dùng điều hòa nóng; không sản xuất vào giờ cao điểm tối; trang bị máy móc hiện đại tiêu thụ ít nhiên liệu; tắt điện khi nghỉ giữa ca và tắt bớt bóng đèn trong khuôn viên vào buổi tối. Rút kinh nghiệm tình trạng thiếu điện năm 2010, nhiều người dân đã chủ động thay thế, sử dụng bóng tiết kiệm điện, sử dụng ắc quy, thiết bị kích điện ngay từ đầu tháng 3. Chị Nguyễn Thị Cúc ở tổ 23, phường Tân Thịnh (TPHB) cho biết: Chị đã mua bóng đèn compact thay cho hệ thống đèn tròn sợi đốt, hạn chế đóng, mở tủ lạnh, khi đi ra khỏi nhà tắt hết các thiết bị điện. Nếu người dân, cơ quan, doanh nghiệp nào cũng có ý thức tiết kiệm điện, tình hình cấp điện sẽ được cải thiện tốt hơn.

 

                                                                         Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục