Mấy tuần qua những ai cần đến ngoại tệ (khách đi du lịch, gia đình có con em đi học ở nước ngoài) thật lao đao. Ngân hàng không bán. Thị trường chợ đen bị đóng băng và rút vào hoạt động “bí mật”.

 

Người ta kiến nghị để giải quyết ách tắc này, ngân hàng hãy bán ngoại tệ cho những người có nhu cầu theo giá niêm yết và tính thêm phí. Nói thẳng ra là, người bán và người mua hãy bán và mua theo giá thoả thuận. Nếu được thoả thuận giá như vậy thì chắc chắn người bán (ngân hàng) sẽ vui lòng bán (vì họ sẽ có lời một cách hợp pháp) và người mua cũng đỡ vất vả mà chẳng phải vẽ ra các loại phí này nọ để “hợp pháp hoá”, để lách “quy định”.

Vấn đề là các ngân hàng có được phép làm vậy hay không? Chừng nào các ngân hàng còn chưa được làm như vậy, thì thị trường ngoại tệ chợ đen sẽ vẫn tồn tại, dẫu có cấm đoán đến thế nào cũng không loại trừ được. Và việc cấm đoán chỉ càng gây thêm rắc rối.

Hãy buộc các ngân hàng phải tính toán trên cơ sở thị trường. Nếu vẫn quản lý theo cách hiện nay thì không những các ngân hàng phải phí thời gian nghĩ cách “lách” mà nguy hại hơn là, những người làm ngân hàng sẽ bị hư đi, không hoạt động một cách chuyên nghiệp theo đúng nghĩa và làm sao mà có thể hội nhập nghiêm túc được.

Ở bất cứ đâu nếu dùng các biện pháp hành chính can thiệp vào thị trường thay cho các công cụ của bản thân thị trường thì trục trặc xảy ra, thị trường hoạt động một cách méo mó. Khi thị trường đã hoạt động một cách méo mó trong thời gian dài, cung cách hoạt động của nhân viên và lãnh đạo các ngân hàng thương mại trở thành “nếp” thì nguy hại vô cùng.

Hãy minh hoạ bằng một thí dụ khác đã trở thành căn bệnh trầm kha khó giải quyết. Ở tất cả mọi nơi, việc gửi tiền có kỳ hạn và rút trước hạn đều bị phạt (và điều này Nhà nước có thể quy định bằng văn bản quy phạm pháp luật) và cả ngân hàng và những người gửi tiền đều phải tuân theo. 

Đấy là một quy định rất quan trọng. Việc gửi tiền tạo thành một hợp đồng giữa người gửi và ngân hàng. Nếu người gửi rút trước hạn là vi phạm hợp đồng, và có thể gây ra rủi ro lớn cho hoạt động của ngân hàng (chính vì thế nên mới có quy định của Nhà nước).

Ở ta cũng đã có quy định như vậy từ lâu. Thế nhưng các ngân hàng thương mại cạnh tranh nhau quá đáng và đã nghĩ ra đủ kế, đủ loại sản phẩm tiết kiệm (để cho người gửi có thể rút bất cứ lúc nào) mà vẫn không bị Ngân hàng Nhà nước ngăn chặn. Tình hình đã đến mức báo động. Năm 2006, Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều lần nhắc nhở, nhưng cũng chỉ là nhắc nhở, trên bảo cấm nhưng dưới vẫn làm.

Rồi gần đây Ngân hàng Nhà nước lại ra Thông tư số 04/2011/TT-NHNN quy định lãi suất áp dụng trong trường hợp tổ chức, cá nhân rút tiền gửi trước hạn tại tổ chức tín dụng thì chỉ được hưởng mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thấp nhất (vẫn không bị phạt). Quy định này cũng chẳng hề mới so với các quy định tương tự mà Ngân hàng Nhà nước đã ban hành từ lâu rồi.

Không biết lần này có thực hiện nghiêm không. Hay cũng lại như trước, ngân hàng nhà nước bảo không, nhưng các ngân hàng thương mại vẫn làm.

Mấy ngày qua có nhiều ngân hàng thương mại đã vẽ ra các sản phẩm “mới”, mà vẫn là để câu khách theo kiểu cũ rích chẳng hề mới gì: lãi suất linh hoạt chỉ có tăng, rút vốn bất cứ lúc nào rất “linh hoạt”. Hai bên cũng tự “thoả thuận” đấy chứ, nhưng sự tự thoả thuận này vi phạm quy định của pháp luật.

Trên bảo dưới không nghe. Đấy là lỗi của cơ quan quản lý nhà nước. Nếu đã quy định, và quy định ấy ai cũng thấy là đúng, là phù hợp với thông lệ quốc tế, để góp phần bảo vệ chính các ngân hàng thương mại và toàn bộ hệ thống ngân hàng, mà không thực thi nghiêm và để cho các ngân hàng làm vẫn làm theo nếp cũ tai hại, thì lỗi là của chính Nhà nước, của chính Ngân hàng Nhà nước.

Tạo khung khổ pháp lý, buộc thực thi các quy định do Nhà nước đặt ra, buộc các bên thi hành các thoả thuận (hợp đồng) tư của mình, là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Nhà nước. Nếu Nhà nước không làm tốt việc đó nhà nước đó là nhà nước không hoàn thành trách nhiệm của mình.

Việc để các ngân hàng bán ngoại tệ cho dân theo giá thoả thuận, không gây rủi ro cho hệ thống ngân hàng như việc rút tiền gửi trước kỳ hạn nêu trên, vì thế nhà nước hãy để cho họ tự thoả thuận.

 

                                                                        Theo Báo Laodong

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục