(HBĐT)- Nắm bắt thấy ếch là một mặt hàng mới, thuộc loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu chất đạm, chi phí đầu tư thấp, thời gian nuôi ngắn, cho lợi nhuận cao, thị trường tiêu thụ thuận lợi, ông Trần Văn Vòng, phường Phương Lâm (thành phố Hoà Bình) đã mạnh dạn đầu tư nuôi ếch. Theo giới thiệu của người bạn, ông Vòng đã về tận tỉnh Hà Tĩnh để mua ếch giống.

 

Ban đầu vốn ít ông mua khoảng 200 con giống bố mẹ với giá 5.000 đồng/con để về nuôi thử và cho sinh sản. Trên diện tích 1.700 m2 ao, ông đặt các lồng để nuôi ếch. Lồng ếch được thiết kế đơn giản bằng cách cắm những cọc thành hình nhật rộng 4 m, dài 8 m và lấy lưới để quây xung quanh cao khoảng hơn 1 m, bên trong thả những miếng xốp cho ếch lên nghỉ ngơi. Mật độ nuôi tuỳ theo từng loại ếch, với ếch thương phẩm có mật độ 70 con/m2, với con giống là 700 con/m2. Thức ăn của ếch chủ yếu là cám công nghiệp dạng viên là loại cám Cargill được ông nhập từ phố Nối (Hưng Yên) với giá từ 13.000 – 16.000 đồng/kg cho từng lứa tuổi ếch. Ngoài ra, ông còn cho ăn thêm phụ phẩm khác như cám ngô, gạo nghiền. Ếch được nuôi ở mọi thời điểm, một năm có thể nuôi từ 2 – 3 đợt. Chi phí đầu tư cho nuôi ếch thương phẩm thấp, nếu áp dụng đúng kỹ thuật, chăm sóc tốt mang lại lợi nhuận cao. Theo ông Vòng, nuôi ếch thương phẩm khá đơn giản, không tốn kém nhiều, chủ yếu nắm vững quy trình, kỹ thuật nuôi và đảm bảo nguồn nước phải sạch. Do đặc tính là loài ăn tạp nên chế độ ăn cho ếch phải cân đối và chia làm nhiều lần trong ngày, không cho ăn quá no để phòng bệnh chướng hơi, viêm đường ruột. Khi cho ếch ăn nên điều chỉnh lượng thức cho không dư thừa và phải rắc đều tay để chỗ nào cũng có thức ăn, tránh trường hợp ếch đạp lên nhau gây trầy xước da, dễ lở loét nhiễm trùng và mắc bệnh. Một ngày ông cho ếch ăn 3 bữa sáng, trưa và tối, riêng đối với ếch thịt, ông cho ăn tăng thêm thành 4- 5 bữa/ngày. Thời gian nuôi từ 2- 3 tháng là xuất bán ếch thương phẩm, lúc này, trọng lượng ếch đạt bình quân từ 250- 350 g/con. Hiện nay, gia đình ông đang có 7 lồng ếch, ngoài ếch thương phẩm, ông còn cung cấp con giống thường xuyên cho bà con trong xóm và vùng lân cận. Giá 1kg ếch thương phẩm trên thị trường hiện nay có giá từ 30.000 – 40.000 đồng, con giống có giá từ 1.000 – 1.500 đồng/con tuỳ theo thời điểm. Mỗi năm, ông bán vài trăm con ếch thịt và khoảng gần 1 triệu con giống, trừ chi phí, ông thu về từ 20 – 30 triệu đồng tiền bán ếch. Từ nuôi ếch gia đình ông đã có của ăn, của để và mua sắm được nhiều vật dụng sinh hoạt đắt tiền.

 

 

                                                                                              Đỗ Hà

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục