Nhiều người tiêu dùng đã chọn các sản phẩm sữa nội thay vì sữa nhập ngoại cho con em mình.

Nhiều người tiêu dùng đã chọn các sản phẩm sữa nội thay vì sữa nhập ngoại cho con em mình.

(HBĐT)- Từ đầu tháng 3/2011, việc các siêu thị, đại lý trên địa bàn thành phố Hoà Bình tăng giá bán các loại sữa bột nhập ngoại trung bình từ 5 – 18% đã làm cho người tiêu dùng lo lắng khi “hầu bao” của gia đình bị thâm hụt. Theo ông Hoàng Đức Trường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết: Sữa cũng chỉ là một trong những sản phẩm bị tăng giá trên thị trường hiện nay. Trước những biến động tăng giá vàng, giá USD và giá điện, xăng, dầu thời gian qua, nhiều nhà phân phối sữa ngoại tại Việt Nam đồng loạt tăng giá sữa. Các cửa hàng, đại lý, siêu thị phải điều chỉnh giá bán theo giá niêm yết của nhà phân phối.

 

Theo chủ cửa hàng sữa Lan Bình, phường Phương Lâm (Thành phố Hoà Bình), từ ngày 1/3, giá một số nhãn sữa đã tăng ít nhất từ 5 – 18 %. Sữa của Abbtt như PediaSure 900g tăng từ 420.000 đồng/hộp lên 482.000 đồng/hộp, loại 1,8 kg tăng thêm 100.000 đồng mỗi hộp, từ 720.000 đồng tăng lên 820.000 đồng. Sữa Frisolac gold 1 hộp 900 g tăng từ 365.000 đồng/hộp lên 405.000 đồng/hộp, Frisolac gold 2 và 3 loại 900 g cũng tăng thêm 30.000 – 40.000 đồng so với giá cũ. Các loại sữa khác như Dugro, XO, Enfapro A+… cũng đều có giá bán mới.

 

Trước sự lên giá của các loại sữa bột trong thời gian qua, nhiều người tiêu dùng tỏ ra lo lắng. Chị Hà (Phường Tân Thịnh - TPHB) cho biết: Trước đây, chị thường cho con uống loại sữa Frisolac gold, nhưng từ sau khi nghỉ Tết đến nay, giá thực phẩm đều tăng khiến cho chị khó cân đối được chi tiêu. Chính vì vậy, chị đã chuyển loại sữa khác cho con trai để phù hợp với mức chi tiêu của gia đình. Còn với gia đình chị Vân (Phường Phương Lâm – TPHB), với mức lương của một công chức Nhà nước, anh chị không đủ khả năng cho cả 2 con mình dùng sữa ngoại, chị cho biết: Cháu bé hơn 1 tuổi nên chúng tôi vẫn mua sữa XO xuất xứ Hàn Quốc, còn cháu lớn 6 tuổi chúng tôi chỉ đủ khả năng cho cháu dùng các loại sữa trong nước của Vinamilk hay Mộc Châu. Chị Vân, chị Hà cũng giống như nhiều bà mẹ khác đều khó khăn mỗi khi phải lựa chọn loại sữa khác cho con mình.

 

Cũng theo ông Hoàng Đức Trường: Chi Cục Quản lý thị trường thường xuyên kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Qua thực tế kiểm tra, hầu hết các siêu thị, đại lý, hộ kinh doanh đều bán đúng giá niêm yết của nhà phân phối. Việc điều chỉnh giá sữa nhập khẩu trên thị trường là tất yếu bởi giá nguyên liệu nhập khẩu tăng, chi phí vận chuyển tăng theo giá xăng, dầu… Nhưng đây cũng có thể coi đây là một cơ hội cho các sản phẩm sữa nội cạnh tranh với sữa nhập ngoại. Tuy nhiên, sữa nhập ngoại có tính độc quyền, người tiêu dùng thường tỏ ra dễ dãi khi bỏ ra một khoản tiền lớn để mua sữa cho con cộng thêm hiệu ứng của quảng cáo nên sữa nội khó cạnh tranh. Chính vì vậy, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương của Nhà nước “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, có như vậy các sản phẩm sữa nội mới có chỗ đứng vững chắc trên thị trường và người tiêu dùng cũng dễ dàng lựa chọn cho con em mình loại sữa phù hợp với trẻ cũng như chi tiêu của gia đình.

 

 

 

                                                                              Hồng Nhung

 

Các tin khác


Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương 2021 - 2025

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định số 312/QĐ-TTg về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 cho các dự án trong nội bộ của bộ, cơ quan Trung ương và địa phương.

Tháo gỡ vướng mắc đường liên kết vùng

Dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hòa Bình - Mộc Châu) là dự án giao thông trọng điểm của tỉnh, khi hoàn thành mở ra cơ hội rất lớn kết nối thông thương, khai thác tiềm năng, lợi thế, phát triển đô thị, dịch vụ. Với ý nghĩa quan trọng đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), chuyển đổi đất rừng, đất lúa, đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Hiệu quả từ tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện

Sử dụng tiết kiệm điện đem lại lợi ích "kép”, giúp giảm áp lực cấp điện trong bối cảnh cung cấp điện gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt giúp chúng ta giảm chi phí sử dụng điện, nhất là trong mùa nắng nóng khi nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến.

Giá vàng sáng 19/4

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 19/4, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 82,1 - 84,12 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Giá vàng nhẫn công ty này niêm yết ở mức 74,7 -76,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Xã Đồng Ruộng tìm hướng thoát nghèo từ nuôi dê

Thực hiện công tác giảm nghèo, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thời gian qua, nhiều hộ trên địa bàn xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) đã phát triển, nhân rộng mô hình nuôi dê, đem lại thu nhập đáng kể, giải quyết việc làm, mở ra hướng phát triển kinh tế cho người dân.

Xã Đa Phúc cán đích nông thôn mới

Nhờ phát huy sức mạnh cộng đồng, sử dụng hiệu quả các nguồn lực từ Trung ương và địa phương, cùng với quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, cuối năm 2023, xã Đa Phúc, huyện Yên Thủy được Chủ tịch UBND tỉnh ra Quyết định số 3064/QĐ-UBND, ngày 29/12/2023 công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Từ một xã vùng đặc biệt khó khăn của huyện, Đa Phúc như được khoác lên mình chiếc áo mới, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới và khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục