Chiều 25/3, tại Hà Nội, Uỷ ban Quốc gia về Hợp tác Kinh tế Quốc tế (NCIEC) đã chính thức công bố Báo cáo năng lực hội nhập kinh tế quốc tế (HNKTQT) cấp địa phương năm 2010.

 

Đây là kết quả dự án nghiên cứu của Uỷ ban Quốc gia về Hợp tác kinh tế quốc tế do Cơ quan phát triển quốc tế Australia (AusAID) và Bộ Phát triển Quốc tế Anh (DFID) tài trợ thông qua Chương trình Hỗ trợ Kỹ thuật hậu gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Nhóm nghiên cứu cho biết, mục tiêu của báo cáo hướng tới là cố gắng đưa ra một công cụ nhằm xác định được mức độ HNKTQT của mỗi địa phương trong tổng thể nền kinh tế đang hội nhập ngày một sâu rộng hiện nay của nước ta, cụ thể hơn đó là những tác động của hội nhập đến việc tăng trưởng phúc lợi cho người dân, xoá đói giảm nghèo và phát triển kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, báo cáo cũng đánh giá sự phù hợp giữa tầm nhìn chiến lược của địa phương đối với năng lực hội nhập hiện tại để chỉ ra các điều chỉnh cần thiết cho việc thu hút nguồn lực cho hội nhập và phát triển bền vững.

Báo cáo cho thấy các chuyên gia đã tập trung phân tích các chỉ số thương hiệu thành phố, chỉ số hội nhập kinh tế tổng hợp của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chỉ số hội nhập nền kinh tế Bắc Mỹ, chỉ số Hội nhập Wantanabe Kanji, chỉ số phát triển kinh tế bền vững... Trên cơ sở nghiên cứu các mô hình liên quan, các chuyên gia xây dựng một mô hình chỉ số riêng phục vụ cho công tác đánh giá năng lực hội nhập kinh tế của các địa phương.

Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại nhận xét, tuy báo cáo còn

Theo báo cáo, nhóm các địa phương có năng lực hội nhập KTQT tốt bao gồm: Quảng Ninh, Nghệ An, Khánh Hoà, Bình Dương, Thanh Hoá, Đồng Nai, An Giang, Hải Phòng, Bà Rịa Vũng Tàu, Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh.
Các địa phương có năng lực hội nhập KTQT khá bao gồm: Bình Định, Long An, Nam Định, Phú Thọ, Bắc Giang, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng, Phú Yên, Hải Dương, Bình Thuận, Ninh Bình, Lào Cai, Kiên Giang, Cần Thơ, Bến Tre, Lạng Sơn, Bắc Ninh.

nhiều thiếu sót và hạn chế về xác định cách tính và quy trình tính các chỉ tiêu, song có thể nói đây là một nghiên cứu công phu, đòi hỏi nhiều công sức tìm tòi, nghiên cứu. Báo cáo cho thấy sự nỗ lực của nhóm các chuyên gia thực hiện. Ông Nguyễn Cẩm Tú, Thứ trưởng Bộ Công thương thì cho rằng, đây là một báo cáo được nghiên cứu khá nghiêm túc. Báo cáo đã đưa ra được đánh giá mức độ hội nhập của các địa phương thông qua việc đo lường dựa trên cách tiếp cận về dịch chuyển nguồn nhân lực giữa các địa điểm về mặt số lượng, chất lượng, cường độ để thấy được mức độ mạnh hay yếu của việc hội nhập kinh tế. Tuy nhiên, theo ông thay vì đưa ra 8 tiêu chí gọi là 8 trụ cột riêng, nên có một tiêu chí chung để thuận lợi hơn cho việc so sánh giữa các địa phương.

Từ những ý kiến trên cho thấy, cho dù báo cáo vẫn còn có những hạn chế, song đây có thể là nguồn tham khảo tốt cho các địa phương trong việc đưa ra các lựa chọn chính sách hội nhập và phát triển cho mình trên cơ sở năng lực hiện có. Hơn thế, kết quả nghiên cứu này giúp NCIEC có những đánh giá khách quan về tình hình hội nhập kinh tế quốc tế của các địa phương để tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ ban hành các chính sách hội nhập kinh tế và hỗ trợ các địa phương triển khai công tác hội nhập kinh tế quốc tế.

 

                                                                         Theo Báo ĐCSVN


 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục