Cán bộ Chi cục BVTV kiểm tra tình hình sâu bệnh hại trên lúa xuân tại huyện Lương Sơn.

Cán bộ Chi cục BVTV kiểm tra tình hình sâu bệnh hại trên lúa xuân tại huyện Lương Sơn.

(HBĐT)- Theo đánh giá của phòng NN&PTNT huyện Lương Sơn, vụ chiêm- xuân 2011 diễn ra trong bối cảnh thời tiết tương đối thuận lợi, do đặc thù của huyện nên thường bắt đầu cấy vào trà chính vụ nên mặc dù giai đoạn gieo mạ gặp rét đậm, rét hại kéo dài khiến cho mạ phát triển kém nhưng sang đầu tháng 2, thời tiết ấm dần rất thuận lợi cho thời vụ cấy và làm đất trồng màu. Hầu hết diện tích lúa xuân trong kế hoạch của huyện kết thúc cấy trước 28/2 đảm bảo khung thời vụ tốt nhất. Đến 2/3, toàn huyện cấy được 1.974 ha lúa xuân, đạt 96% kế hoạch và gieo trồng được 1.48 ha cây màu các loại, đạt 57,5% kế hoạch. Đặc biệt, năm nay, huyện chủ trương chuyển đổi mạnh cơ cấu giống lúa, giảm dần các giống Q5 và khang dân để đưa các giống lúa lai có chất lượng cao như giống lúa lai TBR36, giống lúa lai 3 dòng TQ725 và giống lúa BC15 vào gieo cấy. Trong đó, huyện chỉ đạo đưa giống lúa BC15 vào cấy tại 12/20 xã, thị trấn với chủ trương huyện hỗ trợ giống và kỹ thuật.

 

Đến trung tuần tháng 3, toàn bộ diện tích lúa xuân đang trong giai đoạn đẻ nhánh, tuy nhiên, từ giữa tháng 2 đến nay, trên địa bàn huyện liên tiếp có các đợt không khí lạnh kèm mưa phùn, thời tiết ẩm ướt tạo thuận lợi cho sâu bệnh phát triển. Qua kiểm tra đồng ruộng của phòng NN&PTNT huyện, hầu hết trên các xứ đồng đã xuất một số đối tượng sâu bệnh gây hại lúa như bệnh vàng lá, đạo ôn, rầy, bọ trĩ, ốc bươu vàng và chuột. Trong đó, đối tượng ốc bươu vàng với tập tính sinh sản nhanh, phát triển lây lan nhanh đã gây hại mạnh trên lúa xuân, nhất là các diện tích ven sông, suối, kênh mương. Theo Trạm BVTV huyện, đến ngày 10/3, toàn huyện đã có 535 ha lúa xuân bị ốc bươu vàng hại, trong đó, diện tích hại nhẹ là 192 ha, diện tích hại trung bình là 225 ha và diện tích hại nặng là 120 ha, tập trung tại 12 xã là: Hợp Hoà, Cư Yên, Nhuận Trạch, Cao Thắng, Thanh Lương, Hợp Thanh, Long Sơn, thị trấn, Cao Răm, Thành Lập, Tân Vinh với mật độ trung bình 30 – 50 con/m2, cá biệt có nơi lên đến 100 con/m2.

 

Để ngăn chặn dịch bệnh, bảo vệ cây trồng, hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất vụ xuân 2011, UBND huyện đã có công văn về việc tăng cường chăm sóc lúa, trồng màu, phòng trừ sâu bệnh bảo vệ sản xuất vụ xuân 2011 gửi tới các xã, thị trấn yêu cầu xã, thị trấn, HTX, hộ nông dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, dự tính, dự báo sâu bệnh, phát hiện kịp thời, có biện pháp xử lý không để lây lan thành dịch. Tăng cường chăm sóc, làm cỏ, bón phân đúng quy trình kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh hại lúa, màu sinh trưởng, phát triển thuận lợi với quan điểm: lấy năng suất bù vào diện tích thiếu hụt so với kế hoạch do bị hạn. Đặc biệt chú trọng phòng trừ ốc bươu vàng kịp thời và công tác kiểm tra phát hiện bệnh lùn sọc đen hại lúa xuân, bệnh đạo ôn trên diện tích cấy giống BC15 và các đối tượng dịch hại khác theo hướng dẫn của ngành NN&PTNT huyện. Tổ chức kiểm tra các hồ, đập, bai chứa nước, khơi thông mương tưới, bảo vệ các công trình thuỷ lợi, điều tiết nước tiết kiệm kết hợp bón thúc để cây lúa đẻ nhánh đạt lỷ lệ dảnh hữu hiệu và quá trình phân hoá đòng thuận lợi. Riêng 120 ha lúa xuân bị nhiễm ốc bươu vàng hại nặng, UBND huyện đã hỗ trợ 50% tiền mua thuốc đặc trị Clodan super 700WP để khẩn trương phun thuốc diệt trừ ốc bươu vàng với tổng số tiền hỗ trợ gần 12 triệu đồng. Đồng thời, Trạm BVTV phối hợp với phòng NN&PTNT huyện tổ chức tập huấn hướng dẫn bà con nông dân ở 12 xã, thị trấn có diện tích hại nặng cách phun thuốc kết hợp với phương pháp bắt thủ công diệt ốc bươu vàng nhanh và hiệu quả nhất. Qua 3 ngày 14- 16/3, bà con nông dân tập trung phun thuốc kết hợp các biện pháp bắt thủ công, đến ngày 21/3, cơ bản toàn bộ diện tích ốc bươu vàng hại đã được phun và bắt thu gom hết.

 

Tuy nhiên, ông Phạm Văn Đại, trạm trưởng trạm BVTV huyện cho biết: Theo dự báo từ cuối tháng 3, tháng 4 có nắng cường độ lớn đột ngột, dễ dẫn đến tình trạng hạn giữa vụ và ảnh hưởng đến giai đoạn phân hoá đòng của lúa. Đặc biệt, đây cũng là giai đoạn nở rộ của rầy lứa 3 và các loại sâu bệnh hại khác như sâu cuốn lá nhỏ, bệnh đạo ôn, bệnh đốm nâu, khô vằn, đốm sọc vi khuẩn gây hại trên các trà lúa. Ốc bươu vàng cơ bản đã diệt xong, hiện tại, các địa bàn bắt đầu tập trung phun thuốc phòng trừ rầy và lùn sọc đen. Trước mắt, Trạm đã giao thuốc trừ rầy cho các xã, thị trấn để tập trung phun phòng trừ rầy. Đồng thời, duy trì theo dõi chặt mật độ trưởng thành vào bẫy đèn và theo dõi rầy di trú, nhất là các vùng có ổ lùn sọc đen để có biện pháp phòng trừ kịp thời nhằm đảm bảo lúa xuân sinh trưởng, phát triển thuận lợi, đạt năng suất, sản lượng kế hoạch đề ra.

 

                                                                                           Đỗ Hà

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục