Cán bộ Chi cục BVTV kiểm tra tình hình sâu bệnh hại trên lúa xuân tại huyện Lương Sơn.

Cán bộ Chi cục BVTV kiểm tra tình hình sâu bệnh hại trên lúa xuân tại huyện Lương Sơn.

(HBĐT)- Theo đánh giá của phòng NN&PTNT huyện Lương Sơn, vụ chiêm- xuân 2011 diễn ra trong bối cảnh thời tiết tương đối thuận lợi, do đặc thù của huyện nên thường bắt đầu cấy vào trà chính vụ nên mặc dù giai đoạn gieo mạ gặp rét đậm, rét hại kéo dài khiến cho mạ phát triển kém nhưng sang đầu tháng 2, thời tiết ấm dần rất thuận lợi cho thời vụ cấy và làm đất trồng màu. Hầu hết diện tích lúa xuân trong kế hoạch của huyện kết thúc cấy trước 28/2 đảm bảo khung thời vụ tốt nhất. Đến 2/3, toàn huyện cấy được 1.974 ha lúa xuân, đạt 96% kế hoạch và gieo trồng được 1.48 ha cây màu các loại, đạt 57,5% kế hoạch. Đặc biệt, năm nay, huyện chủ trương chuyển đổi mạnh cơ cấu giống lúa, giảm dần các giống Q5 và khang dân để đưa các giống lúa lai có chất lượng cao như giống lúa lai TBR36, giống lúa lai 3 dòng TQ725 và giống lúa BC15 vào gieo cấy. Trong đó, huyện chỉ đạo đưa giống lúa BC15 vào cấy tại 12/20 xã, thị trấn với chủ trương huyện hỗ trợ giống và kỹ thuật.

 

Đến trung tuần tháng 3, toàn bộ diện tích lúa xuân đang trong giai đoạn đẻ nhánh, tuy nhiên, từ giữa tháng 2 đến nay, trên địa bàn huyện liên tiếp có các đợt không khí lạnh kèm mưa phùn, thời tiết ẩm ướt tạo thuận lợi cho sâu bệnh phát triển. Qua kiểm tra đồng ruộng của phòng NN&PTNT huyện, hầu hết trên các xứ đồng đã xuất một số đối tượng sâu bệnh gây hại lúa như bệnh vàng lá, đạo ôn, rầy, bọ trĩ, ốc bươu vàng và chuột. Trong đó, đối tượng ốc bươu vàng với tập tính sinh sản nhanh, phát triển lây lan nhanh đã gây hại mạnh trên lúa xuân, nhất là các diện tích ven sông, suối, kênh mương. Theo Trạm BVTV huyện, đến ngày 10/3, toàn huyện đã có 535 ha lúa xuân bị ốc bươu vàng hại, trong đó, diện tích hại nhẹ là 192 ha, diện tích hại trung bình là 225 ha và diện tích hại nặng là 120 ha, tập trung tại 12 xã là: Hợp Hoà, Cư Yên, Nhuận Trạch, Cao Thắng, Thanh Lương, Hợp Thanh, Long Sơn, thị trấn, Cao Răm, Thành Lập, Tân Vinh với mật độ trung bình 30 – 50 con/m2, cá biệt có nơi lên đến 100 con/m2.

 

Để ngăn chặn dịch bệnh, bảo vệ cây trồng, hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất vụ xuân 2011, UBND huyện đã có công văn về việc tăng cường chăm sóc lúa, trồng màu, phòng trừ sâu bệnh bảo vệ sản xuất vụ xuân 2011 gửi tới các xã, thị trấn yêu cầu xã, thị trấn, HTX, hộ nông dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, dự tính, dự báo sâu bệnh, phát hiện kịp thời, có biện pháp xử lý không để lây lan thành dịch. Tăng cường chăm sóc, làm cỏ, bón phân đúng quy trình kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh hại lúa, màu sinh trưởng, phát triển thuận lợi với quan điểm: lấy năng suất bù vào diện tích thiếu hụt so với kế hoạch do bị hạn. Đặc biệt chú trọng phòng trừ ốc bươu vàng kịp thời và công tác kiểm tra phát hiện bệnh lùn sọc đen hại lúa xuân, bệnh đạo ôn trên diện tích cấy giống BC15 và các đối tượng dịch hại khác theo hướng dẫn của ngành NN&PTNT huyện. Tổ chức kiểm tra các hồ, đập, bai chứa nước, khơi thông mương tưới, bảo vệ các công trình thuỷ lợi, điều tiết nước tiết kiệm kết hợp bón thúc để cây lúa đẻ nhánh đạt lỷ lệ dảnh hữu hiệu và quá trình phân hoá đòng thuận lợi. Riêng 120 ha lúa xuân bị nhiễm ốc bươu vàng hại nặng, UBND huyện đã hỗ trợ 50% tiền mua thuốc đặc trị Clodan super 700WP để khẩn trương phun thuốc diệt trừ ốc bươu vàng với tổng số tiền hỗ trợ gần 12 triệu đồng. Đồng thời, Trạm BVTV phối hợp với phòng NN&PTNT huyện tổ chức tập huấn hướng dẫn bà con nông dân ở 12 xã, thị trấn có diện tích hại nặng cách phun thuốc kết hợp với phương pháp bắt thủ công diệt ốc bươu vàng nhanh và hiệu quả nhất. Qua 3 ngày 14- 16/3, bà con nông dân tập trung phun thuốc kết hợp các biện pháp bắt thủ công, đến ngày 21/3, cơ bản toàn bộ diện tích ốc bươu vàng hại đã được phun và bắt thu gom hết.

 

Tuy nhiên, ông Phạm Văn Đại, trạm trưởng trạm BVTV huyện cho biết: Theo dự báo từ cuối tháng 3, tháng 4 có nắng cường độ lớn đột ngột, dễ dẫn đến tình trạng hạn giữa vụ và ảnh hưởng đến giai đoạn phân hoá đòng của lúa. Đặc biệt, đây cũng là giai đoạn nở rộ của rầy lứa 3 và các loại sâu bệnh hại khác như sâu cuốn lá nhỏ, bệnh đạo ôn, bệnh đốm nâu, khô vằn, đốm sọc vi khuẩn gây hại trên các trà lúa. Ốc bươu vàng cơ bản đã diệt xong, hiện tại, các địa bàn bắt đầu tập trung phun thuốc phòng trừ rầy và lùn sọc đen. Trước mắt, Trạm đã giao thuốc trừ rầy cho các xã, thị trấn để tập trung phun phòng trừ rầy. Đồng thời, duy trì theo dõi chặt mật độ trưởng thành vào bẫy đèn và theo dõi rầy di trú, nhất là các vùng có ổ lùn sọc đen để có biện pháp phòng trừ kịp thời nhằm đảm bảo lúa xuân sinh trưởng, phát triển thuận lợi, đạt năng suất, sản lượng kế hoạch đề ra.

 

                                                                                           Đỗ Hà

 

Các tin khác


Tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các hoạt động “tín dụng đen”

(HBĐT) - Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh vừa ký ban hành Công văn số 1694/UBND-NVK, ngày 28/9/2023 chỉ đạo việc tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các hoạt động "tín dụng đen” (TDĐ).

Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Tiếp tục nỗ lực thực hiện mục tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN), những tháng cuối năm 2023, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh (SXKD), đẩy nhanh giải quyết các thủ tục về đấu giá quyền sử dụng đất.

Doanh nghiệp đón xu hướng mới

Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều hậu quả nặng nề đối với cuộc sống con người trong quy mô toàn cầu. Cùng đó, dịch COVID-19 bùng phát đã khiến người tiêu dùng suy nghĩ và lựa chọn nhiều hơn về sống xanh, lối sống bền vững.

Xăng giảm giá mạnh, có loại giảm gần 1.000 đồng/lít

Sau chuỗi ngày tăng giá, từ 15 giờ ngày 2/10, xăng giảm giá mạnh theo xu hướng thế giới, xăng RON95 giảm 906 đồng/lít, xuống mức 24.842 đồng/lít.

Thành phố Hà Nội ủy quyền cho cấp huyện quyết định giá đất

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4905/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giá đất cụ thể và quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục