Việc ấn định trần lãi suất huy động USD không quá 3% theo thông tư 09 của NHNN mới đây nhanh chóng thiết lập một mặt bằng lãi suất USD mới thấp hơn trên thị trường và với khoảng chênh lệch lớn so với lãi suất VND, kiếm lời qua kênh gửi USD không còn là lựa chọn hợp lý.

 

Mức giảm lãi suất huy động USD của các NHTM không hề giống nhau, song với việc chỉ được ấn định lãi suất cao nhất không quá 3%/năm, mặt bằng lãi suất huy động USD nhanh chóng có sự sụt giảm đáng kể so với thời điểm trước khi thông tư 09 có hiệu lực, ngày 13.4.

Theo đánh giá của NHNN, so với trước thời điểm trước ngày 13.4, lãi suất gửi tiết kiệm USD giảm từ 4,2-6%/năm xuống phổ biến còn 2,9-3%/năm. Chênh lệch giữa lãi suất huy động VND và lãi suất huy động USD do đó hiện lên đến 11%/năm. Với mức chênh lệch như vậy, nhiều chuyên gia ngân hàng thừa nhận, ở thời điểm hiện nay gửi VND hợp lý hơn nhiều so với gửi USD.

Cụ thể với mức lãi suất trên thị trường hiện nay, nếu gửi 50 triệu VND ở kỳ hạn 3 tháng, người gửi tiền có thể nhận được 1,8 triệu VND tiền lãi vào cuối kỳ. Trong khi đó nếu gửi 2.500USD (tương đương 50 triệu đồng), sau thời gian trên, khách hàng chỉ nhận 18,75USD - tương đương 375.000VND. Một tính toán khác cho thấy, kể cả khi tỉ giá được điều chỉnh thì vào thời điểm này, gửi tiết kiệm bằng VND sẽ vẫn có lợi hơn so với gửi bằng USD.

NHNN dẫn thông tin cho rằng, tại một NHTM cổ phần tại TPHCM, lượng tiền gửi bằng VND trong ít ngày qua tăng khoảng 10% so với trước khi ban hành thông tư 09, do một phần những người gửi ngoại tệ tại ngân hàng này chuyển sang gửi VND. Trong khi đó, theo lãnh đạo một NHTM CP, khi tỉ giá đã ổn định trở lại và lãi suất tiền gửi USD thấp, DN găm giữ ngoại tệ sẽ bị lỗ.

                                                                            Theo Báo Laodong

 

Các tin khác


Giúp doanh nghiệp vượt khó khăn

Kết quả khảo sát vừa được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) công bố cho thấy các doanh nghiệp đang phải trải qua một giai đoạn đặc biệt khó khăn. Hàng loạt kiến nghị, đề xuất mang tính cấp bách từ cộng đồng doanh nghiệp cũng đã được đề xuất, hướng đến tháo gỡ các nút thắt ngay trước mắt nhằm củng cố niềm tin và gia tăng nội lực để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn nhiều thách thức hiện nay.

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại, điện tử

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành Công Thương, trong 3 năm qua, thương mại nội tỉnh giữ vững đà tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng của tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ xã hội trong giai đoạn 2021 - 2023 đạt khoảng 17,96%.

Phát triển sản phẩm OCOP để nâng giá trị nông sản địa phương

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Đà Bắc đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị các nông sản đặc trưng.

Dự án khu đô thị Mường Khến Heritage: Chủ đầu tư cam kết đảm bảo quyền sở hữu lâu dài, pháp lý an toàn

(HBĐT) - Thời gian qua, dư luận xã hội xuất hiện thông tin dự án khu đô thị (KĐT) Mường Khến Heritage tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) do Công ty TNHH KĐT Mường Khến làm chủ đầu tư (CĐT); đơn vị phát triển dự án là Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có dấu hiệu không trung thực (lừa dối), khi giới thiệu dự án ghi đất sử dụng lâu dài, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất có thời hạn sử dụng 50 năm...

Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Tối 28/5, Hội Doanh nghiệp trẻ (HDNT) tỉnh tổ chức Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (2003 - 2023). Tham dự về phía T.Ư có các đồng chí: Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Giảm tiếp lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, tạo cơ sở giảm tiếp lãi vay. Mặc dù lãi suất cho vay đang có động thái giảm, nhưng thực tế vẫn ở mức cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục