Giá vàng quốc tế phiên New York 29/7 bứt phá mạnh mẽ, vọt lên kỷ lục mới nhất 1.632 USD một ounce sau thông tin GDP quý 2 của Mỹ yếu hơn dự đoán.

 
Biểu đồ giá vàng. Nguồn: Kitco.com
Biểu đồ giá vàng. Nguồn: Kitco.com

Mặc dù, trong suốt phiên Á Âu, giá vàng thế giới chỉ loay hoay quanh vùng giá thấp 1.615 USD, nhưng khi bước qua giờ New York, giá bất ngờ tăng liền mạch 17 USD, lên mức 1.632 USD một ounce lúc 22h30 (giờ Hà Nội), cao nhất từ trước đến nay. Mức giá này quy đổi ra tiền Việt tương đương gần 40,3 triệu đồng một lượng, chưa tính công vận chuyển và chi phí gia công.

Giá tăng mạnh là do giới đầu tư trên thị trường ồ ạt bán USD mua vàng sau khi Mỹ công bố thông tin tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 1,3% trong quý 2, thấp hơn dự đoán trước đó của các nhà kinh tế 1,8%. Đáng chú ý, GDP quý một bị điều chỉnh giảm mạnh từ 1,9% xuống 0,4%.

Đồng USD trong ngày hôm nay cũng sụt giảm thê thảm sau thông tin trên. Giám đốc điều hanh Quỹ tiền tệ IMF Christine Lagarde còn cảnh báo, nếu Mỹ không thể nâng trần nợ đúng hạn chót vào 2/8, đồng đôla có thể còn rớt giá tiếp. Đây cũng là một nhân tố hỗ trợ đắc lực cho sự đi lên mạnh mẽ của kim loại quý.

Hiện nay, sự bế tắc của cuộc đàm phán nâng trần nợ nhằm tránh nguy cơ vỡ nợ công của Mỹ vẫn đang là tâm điểm chú ý của thị trường. Sau chuỗi thất bại liên tiếp trong các cuộc thương lượng kéo dài nhiều tuần qua, các nhà lãnh đạo thuộc cả hai chính đảng lớn tại Quốc hội Mỹ tiếp tục thảo luận hai kế hoạch đối lập nhau để tìm tiếng nói chung nhằm ngăn chặn nước Mỹ lần đầu tiên vỡ nợ trong bối cảnh thời hạn chót 2/8 đã gần kề. Các nhà kinh tế cảnh báo sự vỡ nợ của Mỹ có thể khiến nền kinh tế rơi trở lại suy thoái.

Jeff Casey, một chuyên gia phân tích kim loại quý cao cấp của Casey cho rằng, nếu Mỹ đạt được thỏa thuận về nâng trần nợ công, vàng có thể giảm mạnh tới 5%.

Ngược lại, nếu Mỹ vỡ nợ, thị trường thế giới sẽ chứng kiến một cuộc chạy đua vào vàng vì từ trước đến nay, nó vốn được coi là tài sản đảm bảo an toàn mỗi khi kinh tế bất ổn. Và khả năng kim loại quý này chạm ngưỡng 2.000 USD là điều không quá khó khăn.

                                                                         Theo VnExpress

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục