"Doanh nghiệp xã hội VN đã xuất hiện trong một thời gian khá dài nhưng gần đây mới được biết đến rộng rãi. Đó là những doanh nghiệp có cách tiếp cận sáng tạo và có định hướng thị trường để giải quyết các vấn đề xã hội”.

 

Đó là chia sẻ của bà Phạm Kiều Oanh, giám đốc CSIP - đơn vị đi đầu trong các nỗ lực hỗ trợ sự phát triển của doanh nghiệp xã hội của VN - tại hội thảo các bên liên quan về DN xã hội do CSIP và Hội đồng Anh tổ chức tại Hà Nội ngày 18-8.

“Chúng tôi dùng phần lớn lợi nhuận thu được để tái đầu tư cho lợi ích cộng đồng. Đó cũng là một cách giúp chúng tôi đứng vững đến ngày hôm nay” - bác sĩ Đỗ Thúy Lan tự hào nói về Trung tâm Sao Mai, nơi được nhiều cha mẹ các bé tự kỷ và khuyết tật trí tuệ gửi gắm con mình để được phát hiện sớm, can thiệp sớm và hội nhập trở lại với xã hội.

Sự hiện diện ngày càng mạnh mẽ của các doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam như Trung tâm Sao Mai đang góp phần giải quyết nhiều vấn đề xã hội và môi trường mà những doanh nghiệp bình thường không mấy mặn mà bởi tính thu hồi vốn chậm và khả năng sinh lời kém.

Tuy khái niệm “doanh nghiệp xã hội” mới được đề cập rộng rãi ở Việt Nam vài năm trở lại đây nhưng rất nhiều doanh nghiệp đã và đang âm thầm hoạt động ở đủ các lĩnh vực, từ đào tạo nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật, người nhiễm HIV/AIDS… tới các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, bảo vệ môi trường…

Tại Việt Nam, ngoài đầu mối duy nhất của chính phủ nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa là Cục Phát triển DN nhỏ và vừa do Bộ Kế hoạch và đầu tư thành lập năm 2002, hệ thống pháp lý và chính sách của VN chưa hề ghi nhận chính thức sự tồn tại và đóng góp của mô hình DN xã hội.

Ông Nguyễn Hoa Cương, phó cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ KH&ĐT) thừa nhận: “Việc ghi nhận khái niệm DN xã hội trong khung pháp lý Việt Nam ở thời điểm này không còn sớm. Đã đến lúc cần tạo tiếng nói chung của các bên liên quan để từ đó có các hình thức hỗ trợ phù hợp. Các doanh nghiệp xã hội sẽ phát huy tác dụng mạnh mẽ hơn khi được gọi đúng tên”.

 

                                                                                   Theo TuoiTre

 

Các tin khác


Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục