Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Tân Lạc kiểm tra sổ vay vốn của khách hàng.

Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Tân Lạc kiểm tra sổ vay vốn của khách hàng.

(HBĐT) - Với mạng lưới 330 tổ vay vốn có mặt ở từng thôn, xóm trong toàn huyện, NHCSXH Tân Lạc thật sự đồng hành cùng người nghèo trong hành trình vươn lên thoát nghèo.

 

Ông Đào Văn Sinh, xóm 3, xã Tử Nê phấn khởi cho biết: Hai vợ chồng tôi đều làm nông nghiệp, dù thương con thì cũng không thể có cách gì lo được đủ tiền cho 1 cháu đi học. Từ đồng vốn vay của NH CSXH, đến nay, 2 con nhà tôi đều đang theo học đại học và cao đẳng. Dư nợ 2 sinh viên của gia đình tôi hiện nay là 41,2 triệu đồng đã vay được 36 tháng. Hàng tháng, tôi đều trả lãi đầy đủ. Trong xóm tôi, xã tôi cũng có nhiều con em  gia đình nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách được NHCSXH cho vay vốn HS-SV để nuôi con ăn học. Với thủ tục cho vay thuận tiện và được giải ngân tại điểm giao dịch ở xã nên bà con tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại. Hơn nữa, sau khi làm thủ tục vay vốn, tiền vay của các cháu được chuyển thẳng vào tài khoản thẻ sinh viên mà ngân hàng đã làm miễn phí cho HS-SV có vay vốn NHCS-XH giúp cho các cháu có kế hoạch chi tiêu hợp lý.

 

Chị Nguyễn Thị Loan, Giám đốc Phòng giao dịch NH CSXH Tân Lạc cho biết: Hết tháng 6, tổng dư nợ của NH CSXH huyện Tân Lạc đạt 125.345 triệu đồng, đạt 95% kế hoạch năm 2011. NH CS XH Tân Lạc tập trung cho vay các chương trình an sinh xã hội như làm nhà cho hộ nghèo; cho vay HS-SV; chương trình NS-VSMT. Thực hiện thu nợ đến đâu cho vay hết, Tân Lạc là đơn vị có doanh số thu nợ và giảm dư nợ xấu nhanh nhất với tỷ lệ nợ quá hạn chiếm 0,55% trên tổng dư nợ. Phần lớn vốn được chuyển đến hộ nghèo bằng cho vay ủy thác thông qua các tổ chức chính trị - xã hội. Việc cho vay ủy thác qua các tổ chức, đoàn thể đã tận dụng được nguồn nhân lực và mạng lưới hoạt động rộng khắp của các đoàn thể. Cán bộ Hội, đoàn thể là người hiểu rõ nhất về người vay, có điều kiện giám sát chặt chẽ, bảo đảm nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích và hiệu quả. Trong đó, dư  nợ cho vay hộ nghèo đạt cao nhất (54 tỷ đồng). Song song với hoạt động cho vay hộ nghèo, NHCSXH Tân Lạc đặc biệt quan tâm đến việc hỗ trợ cho vay HS-SV có hoàn cảnh khó khăn nhằm thực hiện tốt Quyết định 157 của Thủ tướng Chính phủ với quyết tâm không được để bất kỳ HSSV nào bỏ học vì lý do thiếu tiền. Hiện, toàn huyện có 4.557 hộ được vay vốn HS-SV với tổng số tiền trên 23 tỷ đồng, giúp hơn 4.000 HS-SV thực hiện giấc mơ học tập, trong đó có hơn 2.000 HS-SV được làm thẻ miễn phí. Nguồn vốn từ NH CSXH đã giúp bà con tổ chức sản xuất, giải quyết việc làm cho nhiều hộ gia đình, giúp họ thoát khói đói nghèo, hướng tới cuộc sống ấm no và vươn lên làm giàu. Chương trình tín dụng cho vay SX-KD vùng khó khăn đặc biệt được quan tâm với dư nợ trên 23 tỉ đồng. Dư nợ cho vay NS-VS MT đạt trên 8,4 tỉ đồng...

 

 

                                                                   Đinh Thắng

 

Các tin khác


Hòa Bình khát vọng phát triển

Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, Ðảng bộ chính quyền nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế, phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững. Và Hòa Bình đang quyết tâm phấn đấu trở thành tỉnh trung bình của cả nước.

Bảo đảm phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2023, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao 7.285 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ nặng nề trong bối cảnh nguồn thu còn hạn hẹp, cơ cấu thu thiếu bền vững, chưa có nguồn thu chủ lực mà chủ yếu dựa vào thu từ tiền sử dụng đất…

Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục