Sàn giao dịch việc làm thuộc Trung tâm GTVL (Sở LĐ- TB&XH) thu hút đông đảo ĐV- TN đến tham gia đăng ký tìm việc.

Sàn giao dịch việc làm thuộc Trung tâm GTVL (Sở LĐ- TB&XH) thu hút đông đảo ĐV- TN đến tham gia đăng ký tìm việc.

(HBĐT) - Chính thức đi vào hoạt động từ năm 2007, sàn giao dịch việc làm thuộc Trung tâm GTVL (Sở LĐ-TB&XH) đã từng bước phát huy được vai trò là cầu nối giữa người lao động trong tỉnh và các doanh nghiệp.

 

Với 7 cán bộ trực thường xuyên đã liên tục tổng hợp những thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh và cập nhật lên website vieclamhoabinh.net.vn để người lao động tra cứu. Trước mỗi phiên giao dịch, Trung tâm tổ chức treo băng rôn, phát tờ rơi và thông báo đến các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh để người lao động tiếp cận thông tin, ngày, giờ mở sàn. 

 

Ông Bùi Đình Nhu, Giám đốc Trung tâm GTVL cho biết: Trung tâm được đầu tư trang thiết bị hiện đại, ứng dụng CNTT trong giới thiệu việc làm và học nghề với 20 máy tra cứu đa năng. Người lao động và doanh nghiệp được tư vấn miễn phí với phong cách làm việc tận tụy, chuyên nghiệp. Đến với sàn giao dịch, người lao động có cơ hội hiểu biết về định hướng phát triển KT-XH của tỉnh, nhu cầu lao động trong tương lai; tiếp xúc phỏng vấn trực tiếp với doanh nghiệp tuyển dụng để tìm việc làm phù hợp với khả năng, nguyện vọng của mình; tra cứu thông tin trên máy đa năng về nhu cầu tuyển dụng lao động và đào tạo nghề. Trong 6 tháng đầu năm, sàn đã mở 3 phiên giao dịch việc làm tại trung tâm và 3 phiên lưu động với sự tham gia của 97 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng trên 7.800 lao động. Qua đó đã có 2.400 lao động đăng ký tìm việc làm, 168 lao động được các doanh nghiệp tuyển dụng trực tiếp. Trong tháng 7/2011, sàn tiếp tục mở 1 phiên giao dịch với 40 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển 2.200 lao động. 950 lao động đã đến tham gia, trong đó, 270 lao động đăng ký tìm việc, 65 lao động được tuyển dụng ngay tại phiên. Ngoài ra, Trung tâm đã  mở 5 lớp giáo dục định hướng XKLĐ cho 350 người, 29 lao động đã được xuất cảnh. Từ tháng 8/2011, sàn sẽ tổ chức phiên giao dịch định kỳ vào ngày 15, kể cả nếu rơi vào chủ nhật hoặc ngày lễ.

 

Các phiên giao dịch việc làm đã phản ánh rõ nét thị trường lao động, giúp người lao động nắm bắt được nhu cầu, xu hướng chuyển dịch để có hình thức hướng nghiệp phù hợp. Đồng thời, giúp các cơ quan chức năng có giải pháp phù hợp để đẩy mạnh cung - cầu lao động trên địa bàn tỉnh, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động. Tuy nhiên cũng cần thẳng thắng nhìn nhận những hạn chế: sàn chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp uy tín và người lao động có trình độ chuyên môn, tay nghề cao tham gia. Số lao động tìm được việc làm tại sàn không cao. Nguyên nhân chính là do chất lượng lao động chưa đáp ứng được yêu cầu của nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp ngành nghề đòi hỏi tay nghề cao. Người lao động tham gia sàn chủ yếu là lao động phổ thông, ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong công nghiệp chưa cao. Mức lương của doanh nghiệp đưa ra thấp trong khi giá cả hàng hóa leo thang. Tại phiên giao dịch tháng 7, lao động đăng ký tìm việc chỉ đạt gần 30%, số người được tuyển dụng trực tiếp khiêm tốn với 10%. Để sàn hoạt động hiệu quả hơn, theo ông Nhu cần tăng cường công tác tuyên truyền để nhiều  người lao động đến với sàn. Doanh nghiệp cũng cần thay đổi cơ cấu lương cho phù hợp hơn với giá cả thị trường. Nâng cao nhận thức, ý thức tổ chức kỷ luật, tay nghề của người lao động cũng như chất lượng công tác đào tạo nghề.

 

 

                                                                                            Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục