Dự án Xi măng Hòa Bình công suất 1.500 tấn clanker /ngày đêm đã chính thức đi vào hoạt động. Trong ảnh: Bộ phận hóa nghiệm của Công ty kiểm định chất lượng các thành phần hóa học của sản phẩm.

Dự án Xi măng Hòa Bình công suất 1.500 tấn clanker /ngày đêm đã chính thức đi vào hoạt động. Trong ảnh: Bộ phận hóa nghiệm của Công ty kiểm định chất lượng các thành phần hóa học của sản phẩm.

(HBĐT) - Mảnh đất Lương Sơn Anh hùng đang có những bước tiến dài trong sự nghiệp đổi mới. Mấy năm nay, kinh tế của huyện luôn đạt mức tăng trưởng cao nhất tỉnh, khoảng 17%/năm. Đến thời điểm năm 2010, cơ cấu kinh tế nông - lâm nghiệp, thủy sản chiếm 25,8%; công nghiệp - xây dựng chiếm 43,1%; dịch vụ chiếm 31%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 17, 1 triệu đồng. DN, các loại hình kinh tế phát triển mạnh. Thu NSNN đạt 90 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo còn 7% (theo tiêu chí cũ). Những kết quả trên thể hiện sự cố gắng cao độ của Đảng bộ, các cấp chính quyền và nhân dân trong huyện.

 

 Đến thời điểm năm 2010, cơ cấu kinh tế nông - lâm nghiệp, thủy sản chiếm 25,8%; công nghiệp - xây dựng chiếm 43,1%; dịch vụ chiếm 31%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 17, 1 triệu đồng. DN, các loại hình kinh tế phát triển mạnh. Thu NSNN đạt 90 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo còn 7% (theo tiêu chí cũ). Những kết quả trên thể hiện sự cố gắng cao độ của Đảng bộ, các cấp chính quyền và nhân dân trong huyện.

Chỉ bằng cảm nhận có thể thấy Lương Sơn đang bứt phá. Quy hoạch phát triển KT-XH của huyện đã định hình rõ nét. Thị trấn Lương Sơn đang triển khai chương trình hành động nâng cấp thành thị xã trong tương lai gần. Các vùng SXCN -TTCN, kinh tế trang trại, nông - lâm nghiệp, dịch vụ đã hình thành. Người nông dân Lương Sơn đang chuyển ngành nghề từ nông nghiệp sang làm công nghiệp, dịch vụ. Kinh tế nông nghiệp, tư duy SX mới đang chuyển biến đến tận làng quê. Các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ như: rau an toàn, trồng su su lấy ngọn, lặc lày, rau ngót, rau muống, măng luồng đã cung cấp cho thị trường Hà Nội, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng /ha. Người dân làm nông nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt đã có của ăn, của để.

 

Lương Sơn hội tụ nhiều điều kiện để tạo ra sự phát triển mạnh mẽ. Là huyện kề cận với các vùng kinh tế động lực của thủ đô Hà Nội, có tuyến QL 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua, giàu tài nguyên, khoáng sản, nguồn lao động dồi dào huyện đang khẳng định là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Cả tỉnh có 8 KCN thì Lương Sơn đã có 3 KCN. Trong đó, KCN Lương Sơn đang đầu  tư hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 2 thu hút 19 DA đầu tư với tổng số vốn đăng ký đầu tư 50, 6 triệu USD, 894 tỷ đồng và đã có 10 dự đi vào SX -KD, chiếm 1/2 số DA đang hoạt động tại các KCN của tỉnh. KCN Nhuận Trạch đã được công bố quy hoạch chi tiết và triển khai GPMB, đầu tư hạ tầng. KCN nam Lương Sơn chuẩn bị công  bố quy hoạch để đầu tư hạ tầng kỹ  thuật. Những năm gần đây, trên địa bàn huyện đã có hàng chục DA lớn đang được gấp rút đầu tư. Nhiều DA   đi vào hoạt động tạo nên sự thay đổi lớn cho các vùng quê thuần nông của huyện. DA Trung tâm Thương mại thị trấn Lương Sơn đã hoàn thành GPMB và đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, tạo điểm nhấn cho hành trang xây dựng thị trấn trở thành thị xã Lương Sơn, giải quyết căn bản tình trạng họp chợ lấn đường trên QL6 (đoạn qua thị trấn). DA đường điện 110 KV Xuân Mai -Thanh Nông đã kéo dây là nguồn cung cấp điện ổn định cho các DA SXCN -TTCN cho cả vùng nam công nghiệp Lương Sơn. DA Nhà máy xi măng Hòa Bình đã đi vào SX, tạo giá trị SXCN không nhỏ cho huyện và hứa hẹn mang lại nhiều đổi thay cho các xã trong khu vực. Huyện cũng đang triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các DN và các thành phần kinh tế phát triển SX -KD. Theo đó, số DN thành lập mới tăng nhanh, quy mô, năng lực đầu tư không ngừng phát triển. Toàn huyện đã có 319 DN với số vốn đăng ký trên đăng ký 1.400 tỷ đồng và 58 triệu USD.

 

Hiện nay, Lương Sơn đang tranh thủ sự giúp đỡ của tỉnh, tăng cường phối hợp với các ban, ngành đẩy mạnh phát triển kinh tế theo quy hoạch, phấn đấu đến năm 2015, xây dựng Lương Sơn trở thành vùng kinh tế động lực của tỉnh.

 

 

                                                                                        Lê Chung

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục