Vào ngày 29/3, khi giá xăng trong nước tăng lên 21.300 đồng/lít, giá dầu thô thế giới đang ở mức 104 USD/thùng. Vậy mà có những thời điểm dầu thô xuống đến 78,92 USD/thùng vào ngày 9/8, giảm đến 25,8 USD, mà giá xăng dầu trong nước không giảm là rất thiếu thuyết phục.

 

Với việc ngày 17/8, giá dầu thô trên thị trường thế giới đã mất đà giảm, nhích lên mức 87,17 USD/thùng (tăng 0,6%) tại thị trường New York (theo Bloomberg), dường như sẽ chấm dứt những bàn cãi xung quanh việc có giảm giá trong nước hay không. Tuy nhiên, nhìn kỹ lại thì dù đã tăng nhưng mức giá này vẫn thấp hơn trên 10 USD/thùng so với mức trên dưới 100 USD của thời điểm đầu tháng 6, khi mà DN xăng dầu được cho là đã có lãi. Vậy tại sao thời điểm này kinh doanh xăng dầu lại lỗ?

Theo bản tin được Petrolimex phát ra ngày 17/8, giá xăng dầu thành phẩm tại thị trường Singapore nửa đầu tháng 8 đều giảm thấp hơn cùng kỳ tháng 7. Cụ thể, mức trung bình 15 ngày của xăng RON 92 là 118,8 USD/thùng, giảm 3,11%. Dầu hỏa ở mức 125,36 USD/thùng, giảm 1,68%. Dầu diesel là 126,1 USD/thùng, giảm 1,95%.

Nhìn vào có thể thấy, mức giá trung bình 15 ngày đầu tháng 8 này đang rẻ hơn thời điểm đầu tháng 6, khi giá dầu thành phẩm thế giới trung bình 30 ngày ở mức trên dưới 129 USD/thùng, và giá xăng thành phẩm ở mức 120 USD/thùng. Lúc đó (theo tiết lộ của một quan chức Bộ Công thương), dầu đang lãi khoảng 900 đồng/lít và xăng lãi 120 đồng/lít (sau khi đã tính lợi nhuận định mức và chi phí kinh doanh 900 đồng/lít cho DN). Thậm chí những DN tồn kho ít, nhập hàng vào lúc giá xuống còn lãi cao hơn.

Với người dân, giảm giá xăng dầu là bớt đi một phần khó khăn.

Vậy tại sao thời điểm hiện tại kinh doanh xăng dầu lại lỗ từ 342 đến 530 đồng/lít? Cần phải sòng phẳng nói rằng, tại thời điểm này DN không hề lỗ, họ đang có lãi. Chỉ có cách tính giá cơ sở dựa trên giá trung bình 30 ngày khiến họ lỗ.

Trao đổi qua điện thoại với PV Báo CAND, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng: Cần phải làm rõ thời điểm đầu và cuối của chu kỳ 30 ngày. Với giá thị trường biến động liên tục, chỉ cần lấy lệch đi vài ngày, việc lãi hay lỗ đã có thể đổi khác, đặc biệt khi người dân không thể tiếp cận được với giá xăng dầu thành phẩm tại thị trường Singapore và DN trong nước thì không hề công bố giá cơ sở hàng ngày. "Chắc chắn thời điểm vừa qua, có những ngày DN giảm được giá, nhưng họ không làm" - một chuyên gia khẳng định.

Có thể thấy, vào ngày 29/3, khi giá xăng trong nước tăng lên 21.300 đồng/lít, giá dầu thô thế giới đang ở mức 104 USD/thùng. Vậy mà có những thời điểm dầu thô xuống đến 78,92 USD/thùng vào ngày 9/8, giảm đến 25,8 USD, mà giá xăng dầu trong nước không giảm là rất thiếu thuyết phục

 

                                                                              Theo CAND

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục