(HBĐT) - Thực hiện Luật HTX năm 2003 và một số chính sách của Đảng, Nhà nước, hầu hết các HTX đã được củng cố về tổ chức, quản lý và SX-KD theo luật. Năng lực nội tại của các HTX từng bước được nâng lên, phương thức hoạt động được đổi mới phù hợp với yêu cầu phát triển của HTX trong cơ chế thị trường. Một số HTX hoạt động hiệu quả, tạo được lòng tin, mang lại lợi ích cho bà con xã viên, góp phần giải quyết việc làm và tăng thêm thu nhập cho người lao động. Điển hình trong số các HTX NN có thể kể đến như: HTX NN Dân Chủ (TPHB), HTX NN Đồng Tâm (Lạc Thủy), HTX NN Nhuận Trạch (Lương Sơn)... Do nhu cầu phát triển SX, giải quyết việc làm và đời sống, các HTX đã tổ chức nhiều hoạt động dịch vụ phục vụ SX và đời sống dân sinh. Một số HTX đã vươn lên tổ chức tiêu thụ nông sản cho xã viên, tổ chức hoạt động tín dụng nội bộ, nước sạch sinh hoạt, tổ chức liên kết du nhập nghề về địa phương, phát triển ngành nghề CN-TTCN. Đội ngũ cán bộ trong bộ máy quản lý HTX thực sự là một khối thống nhất, đoàn kết, năng động, ổn định và hiệu quả.

 

Mô hình HTX vận tải tổ chức hoạt động đa lĩnh vực đang là xu hướng phát triển mới. Các HTX trong lĩnh vực này đang mở rộng phạm vi hoạt động, mở mang thêm ngành nghề kinh doanh. Nhiều HTX đã quan tâm đầu tư vốn, đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ, đầu tư nâng cấp, bổ sung thêm phương tiện để tổ chức SX-KD và dịch vụ.

 

Ông Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Các HTX điển hình tiên tiến là động lực thúc đẩy phong trào HTX. Các HTX này vừa phát triển, vừa tạo được sức lan tỏa, sức thu hút các HTX khác; có tinh thần hợp tác với các HTX trên địa bàn để vực dậy, mở rộng sự hỗ trợ, trao đổi, chia sẻ và giúp đỡ các HTX yếu về kinh nghiệm xây dựng mô hình hoạt động hiệu quả. Đối với tỉnh ta, để nhân rộng mô hình HTX điển hình tiên tiến, trong thời gian tới, trước mắt phải làm tốt công tác tuyên truyền, học tập các đơn vị điển hình tiên tiến trong áp dụng mô hình SX-KD đem lại hiệu quả cao. Cần có chính sách ưu đãi của tỉnh vào xây dựng HTX điển hình tiên tiến. Khuyến khích xây dựng các mô hình HTX trên các lĩnh vực quan trọng từng địa bàn, đặc biệt hỗ trợ mua sắm trang thiết bị ban đầu, thu hút trí thức trẻ về HTX, hỗ trợ lãi suất cho vay vốn ưu đãi, tạo tiền đề cho các HTX đầu tư mở rộng SX-KD, phát triển hiệu quả, bền vững và sơ, tổng kết rút kinh nghiệm, nhân ra diện rộng. Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phát triển HTX; tiếp tục xây dựng, thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý HTX; làm tốt công tác tư vấn hỗ trợ các sáng lập viên thành lập mới HTX; tiến hành xây dựng điều lệ, phương án SX-KD có tính khả thi. Mặt khác, tăng cường vai trò, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo và sự quan tâm thực sự của các cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh trong quá trình xây dựng HTX điển hình tiên tiến. Để phát triển, bản thân các HTX phải mạnh dạn đổi mới cách nghĩ, cách làm, chủ động học hỏi kinh nghiệm; luôn đổi mới mô hình SX; quan tâm bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ năng lực cán bộ quản lý HTX, tay nghề cho người lao động.

 

 

                                                    Hải Linh

 

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục