Các khu công nghiệp tỉnh thu hút 43 dự án đầu tư kinh doanh, sản xuất, tạo việc làm ổn định cho gần 4.000 lao động.

Các khu công nghiệp tỉnh thu hút 43 dự án đầu tư kinh doanh, sản xuất, tạo việc làm ổn định cho gần 4.000 lao động.

(HBĐT) - Tỉnh ta hiện có 8 KCN được phê duyệt quy hoạch. Trong đó, 7 KCN được công bố quy hoạch. 9 tháng năm 2011 đã có 43 dự án đầu tư tại các KCN. Trong đó có 25 dự án đi vào hoạt động sản xuất - kinh doanh, 14 dự án đang triển khai xây dựng cơ bản và sản xuất thử, các doanh nghiệp KCN thực hiện doanh thu đạt 18,77 triệu USD và 907,75 tỷ đồng, giá trị xuất khẩu đạt 17,57 triệu USD và 9,02 tỷ đồng; nhập khẩu 8,27 triệu USD; nộp ngân sách 49,02 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho gần 4.000 lao động địa phương.

 

Để thực hiện mục tiêu tăng trưởng ngành công nghiệp - xây dựng đạt 18,4% (trong đó công nghiệp tăng 17%), Ban Quản lý các khu công nghiệp đã xây dựng kế hoạch phát triển công nghiệp năm 2012, mục tiêu cụ thể là nâng cao tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, đẩy mạnh các hoạt động thu hút đầu tư, tạo điều kiện để các dự án đầu tư đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó, 100% các khu công nghiệp có nhà đầu tư hạ tầng triển khai thực hiện dự án; quy hoạch và đầu tư hạ tầng xây dựng nhà ở cho công nhân; chuẩn bị 70 ha diện tích đất sạch; thu hút 15 dự án đầu tư mới vào khu công nghiệp, 33 dự án đi vào sản xuất - kinh doanh; doanh thu tăng 200% so với năm 2011; xuất khẩu đạt giá trị 20 triệu USD và 15 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước 60 tỷ đồng. 

 

Theo Ban quản lý các KCN tỉnh, nhằm tạo sức bật mới cho các khu công nghiệp, BQL tập trung phối hợp với UBND các huyện, thành phố quản lý tốt, chặt chẽ quy hoạch phát triển các KCN, xây dựng phát triển KCN đúng tiến độ, đúng quy hoạch đã được phê duyệt, làm tốt công tác điều chỉnh, bổ sung quy hoạch để đáp ứng yêu cầu phát triển và thu hút đầu tư. Tiếp tục tăng cường kiểm tra, đôn đốc các dự án triển khai xây dựng đúng tiến độ, quy mô được cấp phép; phối hợp với cơ quan chuyên môn thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các dự án trong KCN. Đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư và tăng cường hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp các KCN; cung cấp miễn phí thông tin cần thiết cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư; tăng cường tham gia các hoạt động xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước nhằm chủ động tiếp xúc, vận động các tập đoàn, các nhà đầu tư có tiềm năng nhằm tập trung thu hút đầu tư để lấp đầy các KCN. Cụ thể: Lương Sơn 90%, bờ trái sông Đà 90%, Mông Hoá 20%, Thanh Hà 10%; định hướng thu hút đầu tư vào các KCN cần chú trọng nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động theo hướng vừa nhanh chóng lấp đầy diện tích đất công nghiệp, vừa ưu tiên các dự án đầu tư có công nghệ tiên tiến, có khả năng đóng góp nhiều cho ngân sách địa phương. Thường xuyên rà soát các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư trong KCN để có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. 

 

Chỉ đạo các nhà đầu tư hạ tầng triển khai xây dựng hạ tầng các KCN đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết cụ thể: đầu tư hạ tầng các KCN Lương Sơn giai đoạn II, bờ trái sông Đà, Nhuận Trạch, Lạc Thịnh; triển khai đầu tư hạ tầng các KCN Yên Quang, Mông Hóa, Thanh Hà. Tích cực hỗ trợ các chủ đầu tư hạ tầng trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các KCN; phối hợp triển khai đồng bộ hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào khu công nghiệp. Triển khai xây dựng nhà ở cho công nhân tại 2 KCN Lương Sơn và bờ trái sông Đà. Thực hiện các hợp đồng tư vấn về lập dự án đầu tư, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường các doanh nghiệp trong KCN; phấn đấu doanh thu hoạt động dịch vụ 500 triệu đồng. Phối hợp tốt với Công đoàn các KCN trong thực hiện nhiệm vụ, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích cho công nhân, viên chức, người lao động, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất - kinh doanh; hướng dẫn, tổ chức các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao cho CNVC-LĐ trong KCN. 

 

Tập trung thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính, cơ chế “một cửa, một cửa liên thông” theo quy trình ISO 9001:2008 và đơn giản hóa thủ tục hành chính. Tiếp tục thực hiện tốt Quy chế văn hóa nơi công sở và Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24/2/2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, tiết kiệm chi tiêu công.

 

 

                                                             Đỗ Quyên

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục