Từ ngày 8 đến 11-11, tại Sóc Trăng sẽ diễn ra Festival lúa gạo VN lần 2-2011. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Trung Hiếu - chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - cho biết đây là cơ hội để quảng bá, vinh danh hạt gạo Việt. Ông Hiếu nói:

Festival lúa gạo là dịp để quảng bá thương hiệu gạo VN ra thế giới - Ảnh: C.Q.


- Festival lúa gạo VN lần 2-2011 tại Sóc Trăng là sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, du lịch nhằm quảng bá thương hiệu lúa gạo Sóc Trăng nói riêng và VN nói chung. Đồng thời tôn vinh hình ảnh trong lao động sản xuất của người VN, những nhà khoa học, nhà quản lý và các doanh nghiệp góp phần tạo ra sản phẩm lúa gạo hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

"Đây là cơ hội nhằm cung cấp các giải pháp xúc tiến thương mại, thúc đẩy các hoạt động gia tăng giá trị của chuỗi ngành hàng lúa gạo Việt Nam, hỗ trợ các doanh nghiệp và nông dân gia tăng sức mạnh cạnh tranh"

Ông Nguyễn Trung Hiếu (chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng)

Nhiều thập niên qua, thương hiệu lúa gạo VN đã khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Chỉ riêng tại Sóc Trăng với điều kiện tự nhiên ưu đãi, thời gian qua các giống lúa thơm đặc sản (thuộc nhóm ST) đã được lai tạo và sản xuất thành công. Hiện nhiều giống lúa với đặc tính hạt gạo siêu dài, phẩm chất tốt đang có giá trị thương mại cao, được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng.

Chính vì vậy, Festival lúa gạo lần 2 tại Sóc Trăng không chỉ mang ý nghĩa là ngày hội tôn vinh mà còn nhằm tổ chức các hoạt động hướng tới mục tiêu phát triển nông nghiệp - nông dân và nông thôn VN bền vững.

Đặc biệt, đây là dịp để Sóc Trăng và các tỉnh trong cả nước có cơ hội tiếp cận thị trường và công nghệ tiên tiến trên thế giới trong sản xuất và kinh doanh lúa gạo, góp phần cải thiện thu nhập cho nông dân.

* So với lần đầu, Festival lúa gạo VN lần 2 diễn ra ở Sóc Trăng có điểm gì mới, thưa ông?

Ảnh: K.T.

- Với chủ đề chính là “Vinh danh hạt ngọc Việt - môi trường xanh cho cánh đồng vàng”, xuyên suốt festival là một tổng thể các hoạt động bao gồm sân khấu lễ hội, triển lãm, hội thảo khoa học. Cả lễ khai mạc và bế mạc đều được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1. Hồ Nước Ngọt là nơi tái hiện chợ nổi - hoạt động giao thương lúa gạo qua các giai đoạn.

Tại festival lần này, Sóc Trăng xây dựng khu triển lãm con đường lúa gạo và vinh danh hạt ngọc VN. Đường Hùng Vương - một trong cửa ngõ chính ra vào thành phố được chọn làm khu triển lãm kéo dài 1.200m, từ đầu ngã ba Trà Men đến cổng khu văn hóa Hồ Nước Ngọt. Con đường lúa gạo được bố trí 47.000 chậu lúa trưng bày trên các dải phân cách, theo thứ tự lúa xanh đang thời kỳ sinh trưởng đến làm đòng, đang trổ đến trổ đều và lúa đỏ đuôi đến chín 2/3 bông.

Trong khuôn khổ festival còn diễn ra nhiều hội thảo khoa học nhằm định vị thương hiệu lúa gạo VN với sự tham gia của nhiều nhà khoa học hàng đầu VN. Lần đầu tiên một hội chợ, triển lãm quy mô gần 1.000 gian hàng cũng diễn ra trong thời gian festival với mong muốn giới thiệu, quảng bá văn hóa ẩm thực VN, món ngon Nam bộ, nhất là đặc sản Sóc Trăng... chúng tôi đã cố gắng phối hợp các tỉnh bạn tổ chức chương trình ẩm thực VN.

Festival lúa gạo VN lần 2-2011 tại Sóc Trăng diễn ra đúng vào dịp lễ hội Óoc Om Bóc - đua ghe ngo của đồng bào Khmer nên tỉnh lồng ghép lễ hội đua ghe ngo và lễ hội đâm cốm dẹp thành một chương trình của festival, tạo điểm nhấn mới phong phú, hấp dẫn bạn bè trong nước và quốc tế.

 

                                                                   Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý, sử dụng hóa đơn

(HBĐT) - Nhằm góp phần hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế (NNT), nâng cao khả năng phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thuế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của NNT, vừa qua, Tổng cục Thuế ban hành Quyết định số 18/QĐ-TCT về quy trình áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục