Cây mía tím là một trong những cây trồng chủ lực ở xã Đa Phúc.

Cây mía tím là một trong những cây trồng chủ lực ở xã Đa Phúc.

(HBĐT) - Là xã thuần nông, đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp, do vậy, để phát triển kinh tế, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã Đa Phúc (Yên Thủy) tích cực vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong sản xuất nông - lâm nghiệp, lấy chuyển giao KH-KT, áp dụng giống cây, con mới vào sản xuất làm khâu đột phá.

 

Trong sản xuất nông nghiệp, xã đã đưa 100% giống lúa lai vào gieo trồng. Bên cạnh đó, huy động nhân dân nạo vét kênh, mương nội đồng, sửa chữa các công trình thủy lợi chủ động tưới tiêu cho lúa nước. Do đặc thù cũng như phong tục tập quán nên những năm trước đây, nhiều diện tích trong xã chỉ gieo cấy 1 vụ. Qua kiên trì, vận động bằng các biện pháp giao chỉ tiêu về từng thôn, bản, tổ chức thăm quan, học hỏi ở các địa phương, đồng thời, làm mô hình điểm bằng cách cầm tay chỉ việc, qua vài vụ sản xuất thành công, người dân đã có những thay đổi mới về tư duy phát triển kinh tế, đã chuyển đất cấy 1 vụ lúa thành đất trồng mía. Hiện nay, mía là một trong những cây trồng chủ đạo của Đa Phúc. Đi dọc theo tuyến đường liên xã Đa Phúc - Bình Chân (Lạc Sơn) hay các tuyến Đa Phúc - Lạc Thịnh - Lạc Lương, nhìn hai bên đường thấy một màu xanh ngút mắt của hơn  800 ha mía tím và mía nguyên liệu. Người dân Đa Phúc đã quan tâm và dành quỹ đất tốt và phù hợp để trồng mía. Hiện nay, xã có hơn 592,7 ha mía tím và 226,6 ha mía nguyên liệu. Việc chú trọng đầu tư chăm sóc, phát triển cây mía đã giúp cho hàng chục hộ dân của xã thoát nghèo. Nhiều gia đình có diện tích trồng mía lớn như gia đình ồng Bùi Văn Vân ở xóm Bái trồng hơn 2 ha, Bùi Văn Tưởng hơn 2 ha...  

Trên cánh đồng ngô chuẩn bị thu hoạch, chị Bùi Thị Ngân, thôn Khạ cho biết: Gia đình có mấy sào đất, trước đây do chưa nắm vững kỹ thuật và chưa đầu tư đúng mức nên ngô thu hoạch năng suất thấp khiến gia đình chán nản. Sau khi thu hoạch vụ mùa, số diện tích ruộng này thường để không, hai vợ chồng làm mấy luống rau cải nhưng do không biết kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh và chăm sóc nên khi thu hoạch chẳng đáng là bao. Từ khi được cán bộ khuyến nông tập huấn kỹ thuật và Nhà nước hỗ trợ giống và phân bón nên năm 2010 vừa qua, gia đình trồng 6 sào ngô đông thu về trên 8 tạ ngô bắp. Với giá bán bình quân 6.000 đồng/kg, thu về gần 6 triệu đồng, hiệu quả hơn nhiều so với cấy lúa trước kia. Do vậy, vụ đông này, gia đình đăng ký trồng 8 sào ngô đông.

Để nhân dân có vốn đầu tư sản xuất, các tổ chức, đoàn thể đứng ra tín chấp vay vốn ngân hàng CS-XH với số vốn hàng tỷ đồng. Cứ như vậy, đến nay, Đa Phúc đã có hàng trăm ha vụ đông các loại như ngô, lạc... Tổng sản lượng lương thực có hạt  hơn 1.940 tấn. Không chỉ có vậy, xã còn vận động nhân dân trồng ngô trên bãi, trồng sắn theo hướng hàng hóa. Phong trào chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn cũng phát triển khá mạnh. Đàn trâu có trên 1.494 con, gần 409 con bò, 2.632 con lợn, trên 22.810 con gia cầm. Chăn nuôi gia súc đối với người dân không chỉ lấy sức kéo và phân bón cho đồng ruộng mà còn phát triển theo hướng hàng hóa cung ứng cho thị trường. Phát huy lợi thế của xã, Đa Phúc chú trọng trồng và phát triển vốn rừng. Năm 2010, nhân dân trong xã đã làm tốt công tác chăm sóc và bảo vệ 115,6 ha rừng  trồng theo dự án 661 và bảo vệ 764 ha rừng tự nhiên.  

Ông Bùi Công ơn, Chủ tịch UBND xã Đa Phúc cho biết: Thời gian tới xã tiếp tục chỉ đạo nhân dân tập trung thu hoạch cây lúa, đặc biệt là diện tích lúa mùa sớm để chủ động cho sản xuất vụ đông. Cán bộ khuyến nông viên hiện nay đang phối hợp với trưởng thôn lên kế hoạch tập huấn chuyển giao KH-KT và chỉ đạo nhiệm vụ sản xuất cây vụ đông, đồng thời vận động nhân dân chủ động phòng - chống đói rét cho đàn gia súc, gia cầm.  

Bằng những việc làm cụ thể, hướng đi phù hợp, từ một xã còn nghèo, đến nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Đa Phúc đạt trên 13,4%, thu nhập bình quân đầu người đạt 11,9 triệu đồng/ năm, 100% số hộ được dùng điện lưới và có phương tiện nghe, nhìn, số hộ có nhà cửa khang trang và mua được xe máy càng nhiều.

   

                                                               Thanh Tuyền  (T.T.V)

 

Các tin khác


Giúp doanh nghiệp vượt khó khăn

Kết quả khảo sát vừa được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) công bố cho thấy các doanh nghiệp đang phải trải qua một giai đoạn đặc biệt khó khăn. Hàng loạt kiến nghị, đề xuất mang tính cấp bách từ cộng đồng doanh nghiệp cũng đã được đề xuất, hướng đến tháo gỡ các nút thắt ngay trước mắt nhằm củng cố niềm tin và gia tăng nội lực để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn nhiều thách thức hiện nay.

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại, điện tử

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành Công Thương, trong 3 năm qua, thương mại nội tỉnh giữ vững đà tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng của tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ xã hội trong giai đoạn 2021 - 2023 đạt khoảng 17,96%.

Phát triển sản phẩm OCOP để nâng giá trị nông sản địa phương

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Đà Bắc đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị các nông sản đặc trưng.

Dự án khu đô thị Mường Khến Heritage: Chủ đầu tư cam kết đảm bảo quyền sở hữu lâu dài, pháp lý an toàn

(HBĐT) - Thời gian qua, dư luận xã hội xuất hiện thông tin dự án khu đô thị (KĐT) Mường Khến Heritage tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) do Công ty TNHH KĐT Mường Khến làm chủ đầu tư (CĐT); đơn vị phát triển dự án là Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có dấu hiệu không trung thực (lừa dối), khi giới thiệu dự án ghi đất sử dụng lâu dài, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất có thời hạn sử dụng 50 năm...

Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Tối 28/5, Hội Doanh nghiệp trẻ (HDNT) tỉnh tổ chức Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (2003 - 2023). Tham dự về phía T.Ư có các đồng chí: Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Giảm tiếp lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, tạo cơ sở giảm tiếp lãi vay. Mặc dù lãi suất cho vay đang có động thái giảm, nhưng thực tế vẫn ở mức cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục