Công ty TNHH Sơn Thủy (Kỳ Sơn) không ngừng mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo việc làm ổn định cho trên 80 lao động địa phương.

Công ty TNHH Sơn Thủy (Kỳ Sơn) không ngừng mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo việc làm ổn định cho trên 80 lao động địa phương.

(HBĐT) - Bước vào năm 1011, huyện Kỳ Sơn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, giá cả vật tư phục vụ sản xuất và các loại hàng hóa trên thị trường tăng cao, nguồn lực đầu tư cho SX-KD hạn hẹp…

 

Với sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của chính quyền các cấp, tinh thần nỗ lực của các đơn vị, doanh nghiệp và xã - thị trấn KT-XH trên địa bàn tiếp tục có bước phát triển khá, ANCT-TTATXH được giữ vững, đời sống nhân dân ngày càng ổn định. Kết quả đó có phần đóng góp trong việc thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ và Chương trình hành động của UBND tỉnh về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội.

 

Dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, cuối tháng 3, UBND huyện Kỳ Sơn đã ban hành các quyết định và xây dựng triển khai thực hiện kế hoạch thực hiện các giải pháp chủ yếu để tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Theo đó, các phòng, ban, đơn vị, xã, thị trấn đã xây dựng chương trình hành động, tổ chức quán triệt các văn bản của Trung ương, của tỉnh và huyện đến toàn thể CBCC và đông đảo nhân dân. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và lồng ghép vào hội nghị của các cấp, ngành, đoàn thể nhằm thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển KT-XH đã đề ra.

 

Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, huyện Kỳ Sơn đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực. Cuối tháng 7, UBND huyện đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện đầu tư xây dựng và ban hành quyết định thực hiện và thanh toán kế hoạch vốn đầu tư các công trình năm 2011. Chính sách tiền tệ, tài chính được thực hiện chặt chẽ. Công tác quản lý thị trường, quản lý giá cả được tăng cường. Các cấp, ngành phấn đấu tăng thu ngân sách và thực hiện tiết kiệm chi tiêu hành chính công. Trong 3 quý năm 2011, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn huyện đạt 39.025 triệu đồng, đạt 154,4% kế hoạch, tổng thu ngân sách huyệt đạt 88.914 triệu đồng và tổng thu ngân sách xã đạt 25.349 triệu đồng. Bên cạnh đó, tổng chi ngân sách huyện đạt 70.859 triệu đồng, tổng chi ngân sách xã đạt 19.539 triệu đồng. Kết quả, giao chỉ tiêu tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên từ tháng 4 - 12/2011 trong dự toán NSNN năm 2011 với tổng kinh phí 924 triệu đồng. Tạm dừng mua sắm xe ô tô mới, các thiết bị văn phòng, các phương tiện khác chưa thực sự cấp bách. Trong đó tạm dừng mua xe ô tô cho Văn phòng Huyện ủy trị giá gần 1 tỷ đồng.

 

Qua kiểm tra, rà soát, điều chỉnh việc phân bổ kế hoạch vốn đầu tư NSNN năm 2011, huyện đã tạm dừng khởi công các hạng mục phụ trợ của công trình trụ sở UBND xã Yên Quang, giãn tiến độ thực hiện xây dựng các hạng mục phụ trợ của 2 công trình trụ sở UBND xã phúc Tiến và Hợp Thành với tổng kinh phí trên 2,3 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách huyện. Ngoài ra, UBND tỉnh đã rà soát và cắt giảm công trình xây dựng bổ sung, hoàn thiện sân vận động huyện và các hạng mục phụ trợ trị giá 1,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hệ thống ngân hàng tích cực huy động các nguồn vốn để tạo điều kiện cho phát triển SXKD, dịch vụ, giải quyết việc làm, xóa đói - giảm nghèo. Kết quả tổng nguồn vốn huy động đạt 252 tỷ đồng, tăng 44 tỷ đồng so với cùng kỳ. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có nhiều nỗ lực để duy trì và phát triển sản xuất,

 

Song song với các giải pháp nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, các cấp, ngành, xã, thị trấn trong huyện đã nỗ lực thực hiện các chính sách góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Đến nay đã có 20.751 người thuộc diện hộ nghèo và người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn cùng 302 đối tượng là người có công được cấp thẻ BHYT. 25 em học sinh là con thương binh được xác nhận miễn giảm học phí. 559 hộ thuộc diện chính sách người có công, đối tượng nghèo, hộ dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn được xác nhận miễn giảm, thuế nhà ở. Trợ cấp khó khăn 87,6 triệu đồng cho 438 đối tượng  theo Quyết định 471/QĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ. Giúp đỡ gia đình đối tượng chính sách, người có công gần 4.400 ngày công, khám, cấp thuốc chữa bệnh cho 129 đối tượng, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa cho 10 đối tượng; thẩm định hỗ trợ từ nguồn vốn đền ơn đáp nghĩa và các nguồn vốn khác cho 6 hộ xây dựng, nâng cấp nhà ở với tổng số tiền 220 triệu đồng. Hỗ trợ trực tiếp cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo 168.660.000 đồng và học sinh con hộ nghèo đi học 253.370.000 đồng…

 

Từ những nỗ lực của các cấp, ngành, đơn vị, doanh nghiệp, xã - thị trấn  và nhân dân trên địa bàn, trong 9 tháng năm 2011, giá trị sản xuất nông - lâm nghiệp của huyện đạt 178 tỷ đồng, bằng 78,2% kế hoạch năm, sản xuất CN-TTCN ước đạt 185,3 tỷ đồng, bằng 90,3% kế hoạch, tổng giá trị lưu chuyển hàng hóa đạt 299,5 tỷ đồng, bằng 93,5% kế hoạch…Những kết quả  đó đã góp phần góp phần thúc đẩy phát triển SX-KD, đảm bảo an sinh xã hội, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, tạo đà để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH năm 2011 và những năm tiếp theo.

 

                                                                        

                                                                Đức Phượng

 

Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục