DN tư nhân Thanh Giám, phường Tân Hòa (TPHB) tạo việc làm cho hàng chục lao động, mỗi năm đóng thuế hàng trăm triệu đồng cho Nhà nước.
(Ảnh:H.T)

DN tư nhân Thanh Giám, phường Tân Hòa (TPHB) tạo việc làm cho hàng chục lao động, mỗi năm đóng thuế hàng trăm triệu đồng cho Nhà nước. (Ảnh:H.T)

(HBĐT) - Ngày 11/10/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 54/2011/QĐ-TTg về việc gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) năm 2011 của DN sử dụng nhiều lao động trong một số ngành nhằm tháo gỡ khó khăn, góp phần thúc đẩy SX -KD.

 

Theo đó, gia hạn nộp thuế TNDN năm 2011 trong thời gian một năm, kể từ ngày đến thời hạn nộp thuế của doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, HTX có thu nhập từ hoạt động sản xuất, gia công, chế biến nông, lâm, thủy sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử và từ hoạt động thi công, xây dựng, lắp đặt công trình hạ tầng KT -XH.

 

Trong đó, DN sử dụng nhiều lao động là DN có tổng số lao động sử dụng thường xuyên bình quân năm 2011 trên 300 người, không kể lao động có hợp đồng ngắn hạn dưới 3 tháng. Trường hợp DN tổ chức theo mô hình công ty mẹ - công ty con, số lao động của công ty mẹ không bao gồm số lao động của công ty con. Đối với hoạt động sản xuất, gia công, chế biến nông - lâm - thủy sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử được xác định theo quy định tại hệ thống ngành kinh tế Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 10/2007/QĐ-TTg ngày 23/7/2007 của Thủ tướng Chính phủ. Riêng hoạt động thi công, xây dựng công trình hạ tầng KT -XH bao gồm thi công, xây dựng, lắp đặt nhà máy nước, nhà máy điện, công trình truyền tải, phân phối điện, hệ thống cấp thoát nước, đường bộ, đường sắt, cảng hàng không, cảng biển, cảng sông, sân bay, nhà ga, bến xe, xây dựng trường học, bệnh viện, các công trình văn hóa, thể thao; hệ thống xử lý nước thải, chất thải rắn, công trình thông tin liên lạc, công trình thủy lợi phục vụ nông, lâm, ngư nghiệp. Số thuế TNDN được gia hạn theo quy định không bao gồm số thuế TNDN từ hoạt động khác và thu nhập khác ngoài thu nhập từ các hoạt động vừa nêu trên.

 

Việc gia hạn nộp thuế chỉ áp dụng đối với DN, HTX được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam; thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật và nộp thuế theo kê khai.

 

Xác định số thuế được gia hạn:

 

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, số thuế TNDN được gia hạn là số thuế phải nộp tạm tính hàng quý và số thuế còn phải nộp theo quyết toán thuế năm 2011.

 

Số thuế TNDN được gia hạn không bao gồm số thuế thu nhập từ hoạt động khác và thu nhập khác ngoài thu nhập từ các hoạt động nêu trên. Cụ thể, DN, HTX phải hạch toán riêng thu nhập từ hoạt động được gia hạn nộp thuế. Trường hợp không xác định được số thuế TNDN của các hoạt động được gia hạn nộp thuế thì thu nhập để tính số thuế được gia hạn xác định theo tỷ lệ phần trăm giữa doanh thu của hoạt động được gia hạn nộp thuế với tổng doanh thu của DN. Trường hợp chưa xác định được tỷ lệ phần trăm thì DN, hợp tác xã tự xác định tỷ lệ phần trăm tạm tính và điều chỉnh theo thực tế khi quyết toán thuế năm 2011.

 

Thời gian gia hạn nộp thuế:

 

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thời gian gia hạn nộp thuế được quy định cụ thể như sau:

 

Thời gian gia hạn nộp thuế đối với số thuế tính tạm nộp của quý I /2011 chậm nhất đến ngày 30/4/2012, quý II chậm nhất đến 30/7/2012, quý III chậm nhất đến 30/10/2012, quý IV và số thuế phải nộp theo quyết toán năm 2011 không quá ngày 31/3/2013. Trường hợp ngày nộp thuế trùng các ngày nghỉ theo quy định của pháp luật thì thời gian gia hạn nộp thuế được tính vào ngày làm việc tiếp theo. Đối với đơn vị áp dụng kỳ tính thuế TNDN không theo năm dương lịch thì thời gian gia hạn nộp thuế chỉ áp dụng đối với số thuế tạm nộp của các quý thuộc năm 2011.

 

Quyết định có hiệu lực từ ngày 30/11/2011. Điều đáng lưu ý là trường hợp trước ngày quyết định này có hiệu lực thi hành mà DN, HTX đã kê khai, nộp số thuế TNDN được gia hạn nộp của các quý I, II và quý III năm 2011 vào NSNN thì được tính bù trừ vào số thuế TNDN phải nộp của hoạt động không được gia hạn hoặc bù vào số thuế TNDN phải nộp của lần nộp thuế tiếp theo.

                                                                       

 

                                                                        Văn Hồng Quý

                                                                       (Cục Thuế tỉnh)

 

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục