Vườn cúc pha lê của gia đình chị Mai Thị Đào đang trong thời kỳ nở rộ

Vườn cúc pha lê của gia đình chị Mai Thị Đào đang trong thời kỳ nở rộ

(HBĐT) - Xóm Tân Lập I, Tân Lập II, xã Trung Minh, (TP Hòa Bình) là một trong những nơi trồng hoa của tỉnh. Thời điểm này, bà con ở đây đang tất bật chuẩn bị hoa phục vụ Tết Nhâm Thìn 2012.

 

Theo nhận định của người trồng hoa ở 2 xóm Tân Lập I, Tân Lập II, thời tiết năm nay khá thuận lợi cho việc xuống giống hoa để phục vụ cho dịp Tết Nhâm Thìn 2012. Nhiều người dân ở 2 xóm đã tận dụng diện tích trồng rau màu, sau khi làm đất đã chuyển sang trồng các loại hoa, đặc biệt hoa cúc được trồng nhiều hơn cả. Đến thời điểm này, các loại hoa đã được từ 3 tháng trở lên, đang nở đúng thời điểm, đúng như bà con mong muốn. Vì thế, người trồng hoa ở đây hy vọng sẽ có một mùa hoa bội thu.

 

Cũng như bao gia đình trồng hoa khác ở xóm Tân Lập I, gia đình bà Hoàng Thị Niên đang tất bật chăm sóc ruộng hoa của mình. Bà Niên cho biết: Hơn 2.000gốc hoa cúc gồm: cúc sao, cúc pha lê, li li... của gia đình bà đã được hơn 3 tháng, đây là thời điểm quan trọng nhất, vì vậy cần phải chăm sóc kỹ lưỡng để hoa nở đúng dịp Tết. Nếu thời tiết thuận lợi, trồng hoa cho thu nhập tốt hơn trồng rau và cấy lúa nhiều. Như thời điểm tết năm ngoái, gia đình bà bán 6.000 đồng/gốc cúc, trừ chi phí, một sào hoa cũng được ngót chục triệu đồng.

 

Tại xóm Tân Lập II, gia đình chị Mai Thị Đào cũng đang phấn khởi bên ruộng cúc vàng đã chuẩn bị nở rộ. Chị Đào cho biết: Sau khi thu hoạch rau màu, gia đình chị cũng xuống giống hoa cúc để kiếm thêm tiền tiêu tết. Giá hoa năm nay chắc chắn sẽ đắt hơn dịp tết năm ngoái vì theo chị Đào, các nơi trồng hoa lớn ở miền Trung, một số nơi khác vừa chịu ảnh hưởng lớn của mưa lũ. Gia đình chị Đào trồng nhiều loại hoa khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là hoa cúc gồm: cúc pha lê, cúc sao vàng, cúc sao tím, sao xanh…Giá bán hoa tại vườn là 6.000 đồng/gốc cúc pha lê, tính ra mỗi sào, gia đình chị Đào bỏ túi gần chục triệu đồng. Người trồng hoa cho biết, để hoa nở đúng dịp Tết, ngoài yếu tố xuống giống đúng thời vụ thì hoa còn phụ thuộc vào thời tiết. Do vậy, công việc cần làm để chăm sóc hoa là trừ cỏ, xới đất, bón phân, tưới nước, phun thuốc, chống đổ…cũng là yếu góp phần cho việc “canh” hoa nở đúng dịp.

 

Cũng theo người trồng hoa, trong các loại hoa chưng tết, người Hòa Bình thường ưa chuộng các loại hoa cúc hơn như cúc pha lê, cúc sao tím, sao xanh.... Các loại cúc này khó trồng và chăm sóc, nhất là việc dự đoán thời tiết để trồng hoa cho kịp nở rộ vào dịp Tết. Thời gian sinh trưởng của loại này khoảng 90 ngày. Rất nhọc công nhưng nếu nở đúng dịp bán rất chạy. Năm ngoái, cúc pha lê bán giá 6.000 - 7.000 đồng/gốc. Những người có kinh nghiệm trồng các loại hoa bán tết đã chọn cách chắc ăn là trồng nhiều lứa cho một loại hoa để canh thời tiết. Thường thì mỗi trà cách nhau khoảng mươi ngày và có chế độ chăm sóc giống nhau. Điều đáng mừng, năm nay, nhiều giống hoa truyền thống như: li li, cúc vạn thọ... rất ít gặp bệnh. Nếu vượt qua được khó khăn thời tiết, những hộ trồng hoa ở Tân Lập I, Tân Lập II sẽ có một năm khấm khá.

 

Nghề trồng hoa ở xóm Tân Lập I, Tân Lập II, xã Trung Minh phát triển mạnh trong những năm gần đây. Xã có gần chục ha trồng hoa, chủ yếu là hoa cúc. Theo nhiều nông dân, hoa cúc vốn rất khó trồng, khó chăm sóc vì cây dễ bị bệnh. Tuy nhiên, do hợp với thổ nhưỡng nên nông dân đã mở rộng diện tích và có thu nhập cao từ loại hoa này. Theo dự báo của giới trồng hoa, mùa hoa Tết năm nay, khả năng giá hoa cúc sẽ tăng gấp 1- 2 lần so với mọi năm vì nhiều làng hoa trong khu vực và miền Trung bị hư hại do mưa lũ. Bởi thế, người trồng hoa ở Trung Minh đang tập trung chăm sóc để chờ một mùa hoa Tết bội thu…

 

Thanh Tuyền

     (TTV)

 

Các tin khác


Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục