Hôm qua (5.3), các báo đưa tin Thủ tướng Chính phủ chỉ thị tạm dừng việc thành lập mới các khu kinh tế (KKT), khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX), tạm dừng việc bổ sung quy hoạch, thành lập mới các KKT, KCN trên cả nước cho đến khi có chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ.

 

Rõ ràng là, cái gì đến rồi cũng phải đến. Thời gian qua, báo chí đã có nhiều bài viết về hội chứng chạy dự án, gây nên hậu quả là hàng loạt KKT, KCN, KCX được đầu tư xây dựng từ vốn ngân sách ra đời ở hầu khắp các địa phương theo kiểu “mỗi tỉnh một nhà máy đường, một trường đại học”. Cuộc tổng rà soát... sơ bộ của Bộ KHĐT trong năm 2011 cho thấy thực trạng của mô hình khu kinh tế cửa khẩu (KKTCK) là rất không sáng sủa, lãng phí nguồn lực lớn... Báo chí cũng phản ánh tình trạng các KCN được hình thành từ thu hồi giải tỏa đất nông nghiệp, thổ cư của người dân với số tiền của ngân sách rất lớn đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, nhưng kết quả thu hút đầu tư, phát triển sản xuất công nghiệp yếu kém, không tương xứng. Một số nơi, hạ tầng KKT, KCN còn bị sử dụng vào những mục đích khác đưa lại lợi nhuận bất chính cho doanh nghiệp tư nhân hoặc những cá nhân có trách nhiệm quản lý, chủ đầu tư.

Vì sao một số KKTCK thuộc loại giàu tiềm năng, lợi thế nhưng vẫn ỳ ạch, không phát triển tương xứng, đủ sức dẫn dắt, hội nhập kinh tế khu vực, thế giới? Vì cùng lúc đã mở ra quá nhiều khu, nên không đủ “sữa” để nuôi nấng. Nguồn lực tài chính hạn hẹp, lại bị san sẻ ra nhiều nơi, kết cục là khu nào cũng có một chút, nhưng không có khu nào đủ hình hài, đủ mạnh để tạo ra sức hút cho đầu tư sản xuất, thương mại, du lịch. Cùng với việc phân tán nguồn lực, dĩ nhiên là sự phân tán cả về chính sách ưu đãi. Chỉ một ví dụ về chính sách mua hàng miễn thuế ở các KKTCK: Để thu hút khách du lịch đến các vùng biên giới, người ta chỉ cho mua 500.000 đồng hàng hóa/người và đó là lý do chủ yếu đẩy hàng loạt doanh nghiệp đầu tư siêu thị, trung tâm thương mại ở các KKTCK vào tình cảnh phá sản. Cũng là KKTCK, nhưng chỉ khu Lao Bảo là không được thực hiện chính sách khách du lịch được mua hàng miễn thuế 300USD khi nhập cảnh Việt Nam, trong khi các khu khác lại được. Từ góc độ phân tán nguồn lực và chính sách, chỉ thị tạm dừng lập mới các KKT, KCN của Thủ tướng Chính phủ có ý nghĩa lớn đối với nền kinh tế. Nó mở ra cơ hội tập trung nguồn lực cả về tài chính và chính sách cho những KKT, KCN thực sự có tiềm năng, lợi thế.

 

                                                       Theo LaoDong

 

Các tin khác


Công ty Điện lực Hoà Bình: Hiệu quả từ đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Từ đầu năm đến nay, Công ty Điện lực Hoà Bình (PC Hoà Bình) triển khai nhiều giải pháp cụ thể trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Qua đó, đem lại những hiệu quả thiết thực, là động lực để công ty hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật và sản xuất, kinh doanh được giao.

Bột sắn dây Nhuận Trạch - món quà quý cho sức khoẻ

Với đặc tính mát, có nhiều loại vitamin và khoáng chất, bột sắn dây không chỉ giúp hạ thân nhiệt cho cơ thể mà còn có tác dụng cải thiện sức khoẻ đường ruột, hỗ trợ giảm cân. Xuất phát từ công dụng của tinh bột sắn dây đối với sức khoẻ và có lợi thế về vùng nguyên liệu dồi dào, HTX liên kết dịch vụ nông nghiệp và chế biến tinh bột Nhuận Trạch (thôn Đồng Sẽ, xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn) đã xây dựng thành công sản phẩm tinh bột sắn dây đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.

Huyện Tân Lạc phát triển sản phẩm OCOP theo hướng bền vững

Để khơi dậy tiềm năng, lợi thế của địa phương và nâng cao thu nhập cho người dân, huyện Tân Lạc đã chú trọng xây dựng các sản phẩm OCOP theo hướng phát triển bền vững.

Huyện Lạc Thủy từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung

Bằng nhiều giải pháp đột phá trong thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TU của Tỉnh ủy về dồn điền, đổi thửa (DĐĐT), đến tháng 11/2023, huyện Lạc Thủy đã thực hiện dồn đổi được khoảng 610ha. Qua đó dần hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, tạo thuận lợi liên kết sản xuất; ứng dụng KHKT, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, gắn với tổ chức lại sản xuất nông nghiệp (SXNN) trên địa bàn huyện.

Phụ nữ huyện Đà Bắc chung sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, cụ thể hóa phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM), các cấp Hội LHPN huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện nhiều phong trào, hoạt động thiết thực. Qua đó góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH, nâng cao đời sống của người dân.

Huyện Lương Sơn dồn lực thực hiện các tiêu chí xây dựng đơn vị hành chính cấp thị xã

Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ các giải pháp đột phá nhằm xây dựng huyện phát triển toàn diện, bền vững, phát huy vai trò là vùng động lực kinh tế của tỉnh. Phấn đấu đến năm 2025, huyện Lương Sơn cơ bản đạt tiêu chí đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp thị xã.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục