Lực lượng QLTT Kim Bôi tăng cường kiểm soát hàng hóa tại các cửa hàng, đại lý kinh doanh thương mại thị trấn Bo.

Lực lượng QLTT Kim Bôi tăng cường kiểm soát hàng hóa tại các cửa hàng, đại lý kinh doanh thương mại thị trấn Bo.

(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Kim Bôi ngoài 5 chợ chính còn có một hệ thống đại lý, cửa hàng với tổng số trên 1.000 hộ kinh doanh thương mại, dịch vụ, trong đó có hơn 500 hộ kinh doanh ổn định. Vấn đề kiểm soát lưu thông hàng hóa với điều kiện địa bàn tương đối dàn trải, hộ kinh doanh đông đã đặt ra không ít khó khăn.

 

Để ngăn chặn những hành vi đầu cơ, găm hàng, tung tin thất thiệt, tăng giá quá mức làm rối loạn thị trường ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, lực lượng QLTT huyện đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng hóa, duy trì chốt kiểm dịch tại ngã ba Gò Chè, xã Hợp Kim. Hàng năm, ngoài các đợt kiểm tra, kiểm soát thị trường tham gia cùng đoàn liên ngành BCĐ phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại (127/ĐP) của tỉnh và của huyện, đội QLTT số 3 Kim Bôi còn tiến hành phối hợp cùng các ngành công an, nông nghiệp, y tế, KH-CN  kiểm tra, kiểm soát thị trường đột xuất theo chuyên đề. Công tác kiểm soát hàng hóa tại các chợ, hộ kinh doanh thương mại, dịch vụ được thường xuyên đẩy mạnh.

 

Theo ông Đinh Trọng Chung, Đội trưởng Đội QLTT số 3, hành vi vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh hàng hóa trên địa bàn ngày càng hạn chế. Kết quả đó có được là nhờ sự vào cuộc của các cấp, ngành trong tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện chủ trương, chính sách đến từng hộ kinh doanh. Ngay từ những tháng, quý đầu năm, hộ kinh doanh đã được học tập, tiếp thu và ký cam kết không kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, từ đó có ý thức tự giác chấp hành. Bước sang năm 2012, lực lượng QLTT đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức cho 100% hộ kinh doanh ký cam kết không kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng.

 

Ban chỉ đạo 127/ĐP huyện, UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo tổ liên ngành tăng cường công tác pháp chế ngoài việc tăng cường giám sát thị trường còn phối hợp thường xuyên với cơ quan thông tin của huyện như phòng VH -TT, đài TT -TH làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến tới mọi tầng lớp nhân dân, người tiêu dùng nhận biết được hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng vi phạm quy chế ghi nhãn hàng hóa; tuyên truyền các chính sách pháp luật tới tổ chức, cá nhân hoạt động SX -KD thương mại, dịch vụ.

 

3 tháng đầu năm, mức lưu thông hàng hóa trên thị trường huyện ổn định cả về lượng cung và cầu, không có hiện tượng khan hiếm, đầu cơ găm hàng. Đội QLTT số 3 đã tiến hành kiểm tra trên 40 vụ, xử lý 31 vụ vi phạm hành chính. Đa số các vụ vi phạm liên quan đến nhãn mác hàng hóa, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép kinh doanh. So với cùng kỳ năm 2011, số vụ vi phạm giảm đáng kể. Qua kiểm tra hàng hóa, đa số các tổ chức, cá nhân kinh doanh chấp hành đầy đủ quy định của pháp luật, lượng hàng hóa dồi dào hơn so với trước, hàng thiết yếu có chất lượng và nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt, trên địa bàn không xuất hiện việc kinh doanh hàng cấm. Bằng những nỗ lực giáo dục nâng cao ý thức chấp hành đi đôi với triển khai nghiệp vụ QLTT, hàng hóa được kiểm soát tốt về chất lượng, giá cả không biến động góp phần duy trì bình ổn thị trường.

  

 

                                                              Bùi Minh  

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục