Gia đình ông Bùi Văn Bịch, xóm Yên, xã Kim Truy tự nguyện hiến hơn 50m2 đất mở rộng đường GTNT theo tiêu chí NTM.

Gia đình ông Bùi Văn Bịch, xóm Yên, xã Kim Truy tự nguyện hiến hơn 50m2 đất mở rộng đường GTNT theo tiêu chí NTM.

(HBĐT)- Mặc dù không nằm trong xã điểm được chọn xây dựng NTM trên địa bàn huyện Kim Bôi giai đoạn 2011-2015 nhưng Kim Truy lại là xã hưởng ứng sôi nổi CVĐ xây dựng NTM mà chưa có sự đầu tư của Nhà nước.

 

Đến thời điểm hiện nay, người dân đã tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền của, tự giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình phúc lợi, góp phần tích cực vào

vào việc hoàn thành đề án NTM. Công cuộc xây dựng NTM ở Kim Truy đã thực sự khơi dậy được sức dân.

 

Tuyến đường xóm Yên đi Quê Bộ mặt đường rộng 4 m đã được bê tông hoá. Trò chuyện với chúng tôi, ông Bùi Văn Bịch, xóm Yên nhớ lại những ngày trước: Khi chưa có đường mới, đường chỉ rộng hơn 2 m lầy lội, khó đi vô cùng. Mỗi khi có việc vào các khu trong mà gặp hôm trời mưa chỉ có nước dắt xe, lội bùn, nếu vẫn cố đi không cẩn thận là lăn xuống ruộng như chơi vì trơn trượt. Do vậy, ngay khi xã thông báo làm đường, gia đình tôi đã xung phong phá bỏ hàng rào, dịch tường rào vào 1m, bàn giao hơn 50m2  mặt bằng để làm đường dù diện tích vườn nhà vốn đã chật hẹp, kinh tế gia đình cũng chỉ trông vào nông nghiệp. Chúng tôi luôn xác định mình làm đường để mình đi, góp phần đổi mới quê hương nên mọi chủ trương làm đường bê tông theo tiêu chí NTM, chúng tôi rất đồng tình. Chúng tôi tiếp tục đóng góp công sức để hoàn thành tuyến đường này. Không chỉ tuyến đường này, nhiều tuyến đường liên thôn trước đây lòng đường hẹp, đi lại khó khăn, nay nhờ sự đồng thuận của bà con đã được cải tạo, san lấp bằng phẳng, xe cơ giới có thể dễ dàng lưu thông, việc đi lại của nhân dân cũng vì thế thuận lợi hơn nhiều so với trước.

 

Tuy còn nhiều vấn đề phải làm, song ở một xã còn nghèo như Kim Truy mà đã đạt được 7/19 tiêu chí là một thành công lớn. Thành công đầu tiên là xã đã hoàn thành quy hoạch NTM và đang từng bước triển khai các nội dung theo quy hoạch. Anh Bùi Mạnh Thường, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Truy cho biết: Nhận thấy xây dựng NTM là CVĐ lớn có nội dung quan trọng liên quan đến toàn diện đời sống nông thôn, đòi hỏi phải có sự vào cuộc của toàn xã hội, Đảng ủy, chính quyền xã tập trung cao độ tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân. BCĐ của xã đã nhiều lần họp bàn, quán triệt kỹ cho  cấp ủy, tổ chức quần chúng từ xã cho đến tận thôn xóm, đơn vị, trường học, làm sao để mọi người dân đều nắm được lợi ích mang lại từ chủ trương xây dựng NTM của Đảng; những việc phải làm, thời gian phải đạt được của từng tiêu chí để bà con tự thảo luận, bàn bạc, tìm ra cách giải quyết hay nhất. Thông qua tuyên truyền bằng nhiều hình thức đã làm thay đổi hoàn toàn nhận thức cho cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân. Để phong trào xây dựng NTM có hiệu quả, BCĐ xã giao cho mỗi cán bộ, đảng viên phụ trách một thôn, bản với nhiệm vụ chỉ đạo, đôn đốc cơ sở. Coi đây là một trong tiêu chí hàng đầu về xếp loại cuối năm của từng cán bộ, đảng viên.

 

Là xã vùng sâu của huyện, 98% lao động làm nông nghiệp, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Theo anh Thường, khó khăn nhất trong 19 tiêu chí xây dựng NTM là nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo cho dân. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của Kim Truy là 41,7%, thu nhập bình quân mới đạt 7,8 triệu đồng/người/năm. Trong khi đó, cuộc sống người dân từ trước đến nay phần lớn phụ thuộc vào trồng rừng, canh tác lúa nước, trồng màu và chăn nuôi nhỏ lẻ. Với 179,9 ha đất sản xuất nông nghiệp chủ yếu là lúa nước, cơ bản đảm bảo lương thực và mặc dù người dân nơi đây đã biết quay vòng sử dụng đất 3 vụ/năm như trồng ngô vụ đông cho năng suất khá cao nhưng chưa làm giàu được cho dân vì diện tích chưa nhiều. Vấn đề mà chính quyền đang hy vọng để giảm nghèo cho người dân là tăng tỷ trọng ngành CN-TTCN và dịch vụ. Hiện tại, trên địa bàn xã đang có một số cơ sở khai thác khoáng sản, sản xuất gạch ở thôn Trại ổi góp phần giải quyết việc làm, thu nhập ổn định cho nhân dân. Ngoài ra, đang có 2 dự án chuẩn bị đầu tư vào xã là dự án phát triển cây ăn quả và nuôi trồng thuỷ sản quy mô 5 ha tại thôn Trại ổi và dự án phát triển khu du lịch sinh thái làng văn hoá quy mô 5 ha cũng đang đầu tư tại thôn Trại ổi.  

Với sự đồng lòng nhất trí của chính quyền và nhân dân xã Kim Truy đã góp phần tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ cho đề án xây dựng NTM trong lúc chờ kinh phí từ Nhà nước. Hiện nay, người dân xã Kim Truy vẫn đang hăng hái, nỗ lực cùng với chính quyền hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM.

 

                                                                         Đinh Thắng

 

Các tin khác


Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý, sử dụng hóa đơn

(HBĐT) - Nhằm góp phần hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế (NNT), nâng cao khả năng phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thuế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của NNT, vừa qua, Tổng cục Thuế ban hành Quyết định số 18/QĐ-TCT về quy trình áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục