(HBĐT) - Xã Cư Yên (Lương Sơn) có 4 dân tộc anh em cùng chung sống, thu nhập chính của người dân là SXNN, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.

 

Được sự quan tâm của T.ư Hội CTĐ Việt Nam, trực tiếp là Trung tâm tợ giúp người cao tuổi - phát triển cộng đồng (CASCD), Hội CTĐ tỉnh, huyện Lương Sơn, Hội NCT xã Cư Yên, ngày 26/6/2008, CLB liên thế hệ chính thức được thành lập và đi vào hoạt động với 5 CLB gồm 278 thành viên là NCT của xã. Sau 3 năm hoạt động với tổng số vốn 270 triệu đồng, dự án đã đầu tư chủ yếu cho vay vốn phát triển SX, cải thiện môi trường nước sạch, tăng cường các hoạt động VH-VN, TD-TT cho NCT và cộng đồng dân cư.

 

Từ nguồn vốn vay, NCT được tập huấn về sử dụng vốn và thời gian vay, thu hồi lãi vay, vốn vay để chủ động đầu tư phát triển sản xuất như chăn nuôi gia súc, gia cầm (lợn, gà, trâu, bò, cá...). Nhiều gia đình sử dụng và quay vòng tiền vốn hợp lý đã góp phần tăng thêm thu nhập, từng bước giảm nghèo bền vững. Ngoài hoạt động vay vốn, các thành viên CLB còn được tư vấn và hướng dẫn về tự CSSK, được khám - chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho 308 người, chữa bệnh miễn phí bằng máy ion cho 600 lượt người, khám mắt, phát kính miễn phí cho 105 người, được hướng dẫn về kỹ năng các bài tập thể dục dưỡng sinh, tiếp cận sách, báo chí, thơ ca, văn nghệ, TD-TT, vui chơi giải trí như: cầu lông, bóng chuyền mềm...

 

Ngoài ra, thành viên CLB và cộng đồng dân cư còn được hưởng lợi công trình cấp nước sạch hợp vệ sinh do dự án mang lại. Xã Cư Yên được đầu tư 9 giếng và các bể chứa nước hợp vệ sinh với số vốn đầu tư 45 triệu đồng.

 

Từ những kết quả đạt được, năm 2012, Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Trung tâm trợ giúp NCT-phát triển cộng đồng (CASCD), Hội CTĐ huyện Lương Sơn tiếp tục thực hiện dự án “Tăng cường các hoạt động thu nhập và cải thiện sức khỏe cộng đồng” tại xã Cư Yên với số vốn cho vay 150 triệu đồng.

 

 

                                                           Hương Dung

                                                        (Hội CTĐ tỉnh)

 

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục