Ngoài tham gia công tác xã hội, đoàn thể ở xã ông Bùi Minh Điếm là một người làm kinh tế giỏi.

Ngoài tham gia công tác xã hội, đoàn thể ở xã ông Bùi Minh Điếm là một người làm kinh tế giỏi.

(HBĐT) - Đã hơn 70 tuổi nhưng Bùi Minh Điếm ở xóm Khánh, xã Yên Thượng (Cao Phong) vẫn còn nhanh nhẹn dẫn chúng tôi đi thăm mảnh vườn nhà ông với hàng trăm cây lát sum xuê. Mặc dù đã rời ngũ nhiều năm nhưng khi về địa phương ông tích cực tham gia mô hình phát triển kinh tế của địa phương và trong cuộc sống ông vẫn giữ được phẩm chất là một người lính Cụ Hồ.

 

Sau khi rời quân ngũ cũng như bao người khác ông Điếm chọn nơi mình sinh ra và lớn lên để lập nghiệp. Những năm đó vùng đất Yên Thượng còn nghèo lắm xung quanh là rừng con đường nối với thế giới bên ngoài chỉ là đường mòn. Kinh tế ở địa phương chủ yếu là tự cung tự cấp. Hàng tuần bà con mới xuống huyện để đi chợ. Tận dụng lợi thế địa phương ông tích cực tham gia khai hoang đất đai trồng rừng, đào kênh mương dẫn nước để cấy lúa trồng ngô đồng thời xây dựng mô hình tổng hợp trồng trọt kết hợp với chăn nuôi gà, lợn.

 

Sau nhiều năm chăm chỉ làm ăn biết tính toán gia đình ông có thu nhập ổn định với khoảng 100 triệu đồng/năm. Hiện gia đình ông có vườn lát trị giá hàng trăm triệu đồng. Có cây thương lái trả 40 triệu đồng nhưng ông chưa bán. Ngoài ra, ông còn nuôi trâu, bò để làm sức kéo và nuôi lợn, gà ta. Nhận thấy trong những năm gần đây thị trường hướng đến thực phẩm sạch nhất là lợn địa phương. Đồng thời ở đây là lợi thế của Yên Thượng có nhiều nguồn thức ăn cho đàn vật nuôi nên ông đã bàn với gia đình nhân thêm đàn giống. Hằng năm, gia đình ông xuất ra thị trường vài tạ thịt lợn địa phương thương phẩm. Ông Điếm cho biết: sản phẩm thịt lợn này được thị trường ưa chuộng. Cứ vào dịp cuối năm thương lái lên tận nơi để thu mua nhiều khi không có lợn mà bán. Ông cho biết thêm: Nhờ có nguồn thu nhập này nên gia đình tôi xây được nhà kiên cố, mua xe máy, sắm tiện nghi cho gia đình và tạo điều kiện cho con cháu học hành lập nghiệp có việc làm ổn định.

 

Không chỉ sản xuất giỏi, cựu chiến binh Bùi Minh Điếm còn thường xuyên giúp đỡ người dân trong vùng nên được bà con tin yêu, mến phục. Ông Bùi Minh An- Bí thư Đảng uỷ xã Yên Thượng cho biết: ông Điếm là một đảng viên, một cựu chiến binh gương mẫu của xã, ông luôn cố gắng vươn lên thoát khỏi đói nghèo vươn lên làm giàu và biết quan tâm, giúp đỡ các cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn khác. Ông xứng đáng là hình ảnh của anh bộ đội Cụ Hồ trong thời bình.   

  

 

                                                                              Việt Lâm

 

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục