Người dân xã Phú Cường (Tân Lạc) có điều kiện phát triển KT – XH hơn nhờ GTNT được đầu tư nâng cấp.

Người dân xã Phú Cường (Tân Lạc) có điều kiện phát triển KT – XH hơn nhờ GTNT được đầu tư nâng cấp.

(HBĐT) - Đề án cứng hoá GTNT của tỉnh ta được triển khai từ trong nhiều năm qua được đánh giá đạt được nhiều hiêu quả tích cực trong việc huy động sức dân. Cùng với đó, các dự án lồng ghép cứng hoá GTNT đã khơi rộng phong trào trên toàn tỉnh tới tận các thôn, xóm trên khắp địa bàn trong tỉnh, từng bước đưa bộ mặt nông thôn thay đổi một cách rõ rệt.

 

Đứng trên con đường bê tông dài hàng trăm mét trong tâm xóm Vó, xã Phú Cường (Tân Lạc) nhìn cảnh bà con hồ hởi kéo xe bò trở đầy cây đậu tương ngoài ruộng về một cách nhẹ nhàng, anh Bùi Văn Khải Chủ tịch xã cho biết, con đường này từ dài hơn 200 mét. Trước đây, mỗi khi trời ẩm ướt là như thách đố với con ngươì. Nhất là những lúc đến mùa vụ, người dân thu hoạch ngô, khoai…con đường dường như là trở ngại lớn nhất đối với người dân nơi đây. Nhưng những khó khăn về con đường giờ đã qua với người dân xóm Vó. Trục đường này đã được Nhà nước đầu tư bê tông hoá, cùng đó là đóng góp công sức của người dân đã được hoàn thành đúng tiến độ.

 

Hơn ai hết, chính những người dân vùng khó khăn mới thấu hiểu giá trị của việc cứng hoá GTNT đem lại. Cũng theo anh Khải, dù khó khăn nhưng với người dân vùng núi cao như Phú Cường, nếu được Nhà nước tiếp tục quan tâm đầu tư xi măng, bà con trong xã sẽ hưởng ứng nhiệt tình, sẵn sàng bỏ công, bỏ sức để cứng hoá hết đường GTNT trong các ngõ xóm.

 

Nhờ phát huy sức dân trong cứng hoá GTNT, 2011 huyện Mai Châu năm đã làm bê tông hoá được 11 km đường giao thông. Chưa tính các dự án lồng ghép, từ năm 2004 đến nay, riêng thực hiện đầu tư trong đề án cứng hoá GTNT của tỉnh cũng đạt trên 100km.

 

Vùng cao là vậy, còn đến với Lạc Thuỷ một huyện nằm liền kề với miền xuôi, kinh tế được cho khá hơn so với các huyện vùng cao. Người dân Lạc Thuỷ đâu đâu cũng hưởng ứng nhiệt tình với công tác GTNT. Theo lãnh đạo phòng KT – HT huyện, từ năm 2004 đến nay, thực hiện đề án cứng hoá GTNT, toàn huyện đã đầu tư bê tông hoá được 95km đường GTNT. Trong đó, riêng năm 2012, Lạc Thuỷ đựơc tỉnh giao kế họach hỗ trợ xi măng làm mặt đường GTNT cho huyện được 12 km, phân bổ chỉ tiêu cho 12 xã, thị trấn, đến nay đã hoàn thành kế hoạch đề ra. Điều đáng nói, trong khi tổng kinh phí thực hiện đề án cứng hoá GTNT của Lạc Thuỷ trong năm 2012 trên 8,6 tỷ đồng, trong đó, tỉnh hỗ trợ gần 3 tỷ đồng, nhân dân đóng góp trên 5,6 tỷ đồng.

 

Không những vậy, trong quá trình tiển khai cứng hoá đường GTNT tại huyện Lạc Thuỷ, nhiều hộ gia đình đã tình nguyện hiến đất ở và đất vườn tạo điều kiện cho thi công đường GTNT. Điển hình như hộ gia đình ông Bùi Huy Mao, thôn Rộc Trụ 2, xã Khoan Dụ, trong năm 2012 đã tình nguyện hiến 250m2 đất thổ cư và 30 công đóng góp với thôn để làm đường GTNT. Nhờ vậy, công trình cứng hoá GTNT đảm bảo đúng quy mô, đảm bảo về mỹ thuật, kỹ thuật và chất lượng công trình.

 

Thống kê của Sở GTNT, từ năm 2004 khi thực hiện đề án cứng hoá GTNT đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện bê tông hoá được 1.180 km, đạt 87,4%, bình quân mỗi năm, kinh phí đầu tư của nhà nước và đóng góp của nhân dân lên đên vài trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, với các dự án lồng ghép đã được đầu tư, số km đường đã được bê tông hoá và nhựa hoá trên toàn tỉnh đạt khoảng trên 1.300km, tương đương với kế hoạch của đề án cứng hoá GTNT trên toàn tỉnh đã đề ra.

 

Trên phạm vi cả tỉnh, hệ thống đường GTNT nội xã có khoảng gần 1.800 km đường đất, cấp phối. Điều này vẫn còn là khó khăn nhất định cho phát triển KT-XH tại các địa phương, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Đặc biệt, trong hoàn cảnh hiện nay, theo tiêu chí NTM, mặt đường cứng hoá mở rộng hơn so với trước đây, đạt từ 3 – 3,5m. Ngoài ra, một số tuyến đường quá dài, trong khi đó, tỷ lệ người dân sinh sống thưa thớt, nếu đóng góp nhiều cũng gây ra khó khăn cho người dân.

 

Để từng bước khắc phục và đảm bảo đầu tư hạ tầng GTNT hiệu quả, vai trò lồng ghép các dự án là hết sức quan trọng. Ngoài ra, việc huy động sức dân cùng với động viên nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia hiến đất, ứng mặt bằng là những yếu tố hết sức cần thiết cho công cuộc phát triển hạ tầng GTNT lâu dài trên địa bàn cả tỉnh. 

 

 

 

                                                                                    H.T   

 

 

Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục