Nông dân xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) tận dụng rơm, rạ che phủ cho diện tích hành chăm vừa trồng.

Nông dân xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) tận dụng rơm, rạ che phủ cho diện tích hành chăm vừa trồng.

(HBĐT) - Năm 2010 là năm đầu tiên cây hành chăm được huyện Lạc Sơn đưa vào sản xuất vụ đông với diện tích hơn 100 ha. Giá thời điểm thu hoạch với mỗi kg hành từ 30.000 -35.000 đồng/kg nhân với năng suất khoảng 6 tấn/ha, nông dân trồng hành có thu nhập khá so với một số cây trồng màu khác.

 

Tuy nhiên, sang vụ đông 2011, cùng với việc mở rộng diện tích hành chăm lên đến 458 ha, giá sản phẩm giảm xuống chỉ còn một nửa khiến người trồng hành chăm không mấy yên tâm trước tình trạng giá cả phập phù. Chính vì vậy, ở vụ đông này, kế hoạch diện tích đối với cây hành chăm đã được huyện điều chỉnh cho phù hợp. Theo ông Bùi Văn Khánh, Trưởng phòng NN & PTNT, diện tích hành chăm bà con đang trồng được 170 ha trên diện tích trong kế hoạch của huyện là 200 ha.

 

Kế hoạch diện tích cây trồng vụ đông toàn huyện năm nay là 2.300 ha, đến nay đã thực hiện được 1.600 ha. Các loại cây trồng chính vẫn là hoa màu, khoai lang, rau đậu. Nhiều diện tích hành chăm sau điều chỉnh đã được thu hẹp, bà con nông dân chuyển sang trồng rau màu các loại. Bà Bùi Thị Nhiểu ở xã Thượng Cốc tâm sự: hồi đầu năm 2012 là dịp hành chăm thu hoạch nhưng chẳng bù cho năm trước, giá tư thương trả quá thấp, chỉ bằng gần một nửa nên các hộ trồng ngao ngán. Cũng vì vậy mà hiện nay, đang bước vào vụ trồng, diện tích giảm đi, một số hộ chuyển sang trồng xà lách, rau thơm với mong muốn thu được hiệu quả cao hơn.

 

Trồng vào tháng 10, tháng 11 của năm trước để thu hoạch vào tháng 3, tháng 4 của năm sau, với mỗi ha hành chăm sau khi đã trừ giống, vốn đầu tư vẫn mang về cho nông dân thu nhập từ 40 - 50 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu giá cả bất lợi, nguồn thu nhập bù đắp của gần nửa năm chăm sóc rất ít ỏi. ông Bùi Văn Tư ở xóm Vôi, xã Liên Vũ cho biết: Khách trả giá thấp vẫn phải chấp nhận bán. Đúng là với gần 500 ha diện tích hành chăm cả huyện năm ngoái vẫn tiêu thụ hết nhưng với tình hình thị trường giá cả như vậy, hộ sản xuất không thể không chuyển hướng trồng cây rau, màu khác.

 

Từ chỗ toàn huyện có hơn 1.000 hộ tham gia trồng hành vụ đông 2011, con số này ở vụ đông 2012 đã giảm đi gần một nửa. ông Nguyễn Hồng Yến, Phó chi cục BVTV lưu ý các hộ trồng hành chăm thay vì phương thức trồng quảng canh nên bỏ công đánh luống để đỡ công thu hoạch. Bà con có thể tận dụng rơm, rạ để che phủ, nếu  băm, rắc rơm rạ lên được thì càng tốt giúp hạn chế cỏ mọc và trả lại dinh dưỡng nuôi đất. Thị trường tiêu thụ hành chăm của huyện chủ yếu là các tỉnh, thành miền Trung, miền Nam, phục vụ ngành công nghiệp chế biến gia vị. Nếu duy trì và mở rộng diện tích hành chăm một cách chừng mực và có định hướng, cây hành chăm vẫn đảm bảo giá trị về thu nhập cũng như đem lại cuộc sống ổn định cho hộ tham gia trồng.

 

 

                                                                               Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Giúp doanh nghiệp vượt khó khăn

Kết quả khảo sát vừa được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) công bố cho thấy các doanh nghiệp đang phải trải qua một giai đoạn đặc biệt khó khăn. Hàng loạt kiến nghị, đề xuất mang tính cấp bách từ cộng đồng doanh nghiệp cũng đã được đề xuất, hướng đến tháo gỡ các nút thắt ngay trước mắt nhằm củng cố niềm tin và gia tăng nội lực để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn nhiều thách thức hiện nay.

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại, điện tử

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành Công Thương, trong 3 năm qua, thương mại nội tỉnh giữ vững đà tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng của tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ xã hội trong giai đoạn 2021 - 2023 đạt khoảng 17,96%.

Phát triển sản phẩm OCOP để nâng giá trị nông sản địa phương

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Đà Bắc đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị các nông sản đặc trưng.

Dự án khu đô thị Mường Khến Heritage: Chủ đầu tư cam kết đảm bảo quyền sở hữu lâu dài, pháp lý an toàn

(HBĐT) - Thời gian qua, dư luận xã hội xuất hiện thông tin dự án khu đô thị (KĐT) Mường Khến Heritage tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) do Công ty TNHH KĐT Mường Khến làm chủ đầu tư (CĐT); đơn vị phát triển dự án là Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có dấu hiệu không trung thực (lừa dối), khi giới thiệu dự án ghi đất sử dụng lâu dài, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất có thời hạn sử dụng 50 năm...

Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Tối 28/5, Hội Doanh nghiệp trẻ (HDNT) tỉnh tổ chức Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (2003 - 2023). Tham dự về phía T.Ư có các đồng chí: Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Giảm tiếp lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, tạo cơ sở giảm tiếp lãi vay. Mặc dù lãi suất cho vay đang có động thái giảm, nhưng thực tế vẫn ở mức cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục