Dự án Khu trung tâm Thương mại - dịch vụ bờ trái sông Đà (TPHB) hiện đang triển khai hoàn thiện hạ tầng.

Dự án Khu trung tâm Thương mại - dịch vụ bờ trái sông Đà (TPHB) hiện đang triển khai hoàn thiện hạ tầng.

(HBĐT) - Với việc thị trường bất động sản (BĐS) trầm lắng cùng các công trình xây dựng giảm mạnh đã tác động không nhỏ đến nguồn thu ngân sách của tỉnh trong năm 2012. Không những vậy, cơ chế phối hợp chưa rõ ràng giữa các ngành chức năng với ngân hàng cũng phần nào gây nên tình trạng hụt thu đáng kể NSNN.

 

Khoảng 2 năm gần đây, thị trường BĐS rơi vào tình cảnh trầm lắng kéo dài dẫn đến việc đấu giá đất trên phạm vi cả tỉnh gặp nhiều khó khăn. Thậm chí, một số dự án đã triển khai bán đấu giá, giao đất nhưng các đơn vị gặp khó về tài chính, không có khả năng nộp tiền vào NSNN. Đáng chú ý như: dự án Khu trung tâm Thương mại - Dịch vụ bờ trái sông Đà mới nộp được 83/240 tỷ đồng vào ngân sách, còn nợ ngân sách khoảng 157 tỷ đồng. Điều đáng nói, số thu NSNN của tỉnh năm nay có khả năng hụt thu khoảng  80 tỷ đồng. Nếu như thu được khoản thu từ dự án này, theo dự kiến đến cuối   năm, không những số thu ngân sách của tỉnh có thể đảm bảo kế hoạch đặt ra mà còn có thể vượt xa với dự toán Nghị quyết HĐND tỉnh giao. Thực tế đối với dự án này, mặc dù đã được đấu giá đất thành công cuối năm 2011 nhưng đến nay, hạ tầng chưa đáp ứng tiến độ đề ra nên cũng phần nào gián tiếp dẫn đến huy động vốn của khách hàng chưa hiệu quả.

 

Ngoài ra, một số dự án BĐS đến nay vẫn chưa có đủ tài chính đóng vào ngân sách như: dự án đấu giá đất của Công ty Phương Đông; dự án nhà ở của Công ty Dầu khí Toàn Cầu. Một số dự án vừa mới triển khai hiện đã cơ bản xong hạ tầng như dự án Khu dân cư An Cường cùng một số dự án đấu giá đất của TPHB đang triển khai bên bờ trái cũng gặp phải nhiều khó khăn do tài chính trong dân cạn kiệt. Cùng đó, theo đánh giá của cơ quan chức năng, do BĐS trầm lắng cũng khiến cho việc đấu giá quyền sử dụng đất tại các huyện, thành phố khó khăn, dẫn đến số thu ngân sách từ tiền sử dụng đất giảm mạnh. 

 

Ngoài vướng mắc trong thu ngân sách từ BĐS, nguồn thu từ XDCB cũng đang khiến cho ngành thuế gặp nhiều khó khăn. Theo đánh giá của Cục Thuế tỉnh, tình trạng nợ thuế gia tăng so với các năm trước, hầu hết các khu vực quản lý đều nợ thuế, nhưng tập trung chủ yếu vẫn là các DN ngoài quốc doanh thuộc nhiều lĩnh vực, trong đó nổi lên lĩnh vực xây dựng cơ bản, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

 

Theo ông Bùi Anh Tấn, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, tình trạng chủ đầu tư hầu hết thanh, quyết toán cho các nhà thầu xây dựng thông qua ngân hàng, khi ngành thuế làm việc thì tiền đã bị ngân hàng thu hết. Nguyên nhân là do doanh nghiệp XDCB đều vay nợ ngân hàng, khi chủ đầu tư chuyển tiền vào tài khoản nhà thầu, các ngân hàng khấu trừ luôn tiền lãi cũng như tiền vay. Nhiều doanh nghiệp sau khi bị ngân hàng thu hồi vẫn không đủ trả lãi. Bởi vậy đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến số nợ đọng của thu NSNN trong XDCB khá cao. Trong khi đó, tỉnh vẫn chưa có cơ chế thật sự rõ ràng trong ưu tiên thu nợ tiền ngân sách đối với lĩnh vực XDCB thông qua tài khoản tại các ngân hàng thương mại.

 

Trong hơn 2 tuần cuối năm, theo đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, để phấn đấu hoàn thành thu ngân sách trong năm 2012, UBND tỉnh đã chỉ đạo Cục Thuế tỉnh phối hợp với Sở Tài chính, Sở TN&MT cùng các ngành liên quan triển khai quyết liệt việc thu tiền sử dụng đất đối với các dự án đã thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất và các dự án đã xác định số tiền sử dụng đất phải nộp vào NSNN. Ngoài ra, ngành tài chính, TN&MT, UBND các huyện, thành phố cùng các ngành liên quan tập trung giải quyết nhanh thủ tục về đấu giá đất, giao đất... trình UBND tỉnh phê duyệt để kịp thời tổ chức thu tiền sử dụng đất ngay trong những ngày cuối năm. Có như vậy mới đảm bảo hoàn thành dự toán thu ngân sách theo Nghị quyết của HĐND tỉnh giao.

 

Đối với các khoản nợ thuế của các dự án đầu tư XDCB thuộc nguồn vốn NSNN, UBND tỉnh cũng đề nghị Cục Thuế phối hợp với Sở Tài chính, Sở KH&ĐT, Kho bạc và Chi nhánh NHNN tỉnh nắm tiến độ giải ngân vốn XDCB, vốn trái phiếu Chính phủ cho các  công trình, dự án nhằm phối hợp thu hồi nợ thuế của các nhà thầu. Riêng đối với các trường hợp khác có số nợ thuế lớn đã được bố trí vốn nhưng cố tình chây ỳ không nộp vào ngân sách, UBND tỉnh cũng chỉ đạo các ngành chức năng phải phối hợp tổ chức các biện pháp nhằm thu hồi nợ theo quy định.

 

 

                                                                                Hồng Trung

 

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục