Cơ sở vật chất trường tiểu học xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) được đầu tư xây dựng khang trang, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Cơ sở vật chất trường tiểu học xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) được đầu tư xây dựng khang trang, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

(HBĐT) - Thời gian qua, chương trình xây dựng NTM tại huyện Lạc Thủy đã huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị, các ban, ngành đoàn thể và nhân dân. Chương trình đã mang lại hiệu quả thiết thực, hạ tầng được đầu tư, hiện trạng nông thôn đổi thay, tư duy sản xuất mới tiếp tục được hình thành, đời sống người dân từng bước được cải thiện, ANTTXH được giữ vững.

 

Bà Hoàng Thị Thu Hằng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Thực hiện chương trình, huyện chọn 3 xã làm điểm xây dựng NTM, trong đó Đồng Tâm là xã điểm của tỉnh, 2 xã Phú Lão và Thanh Nông được chọn là điểm của huyện. Đồng Tâm có nhiều điều kiện thuận lợi để xây dựng NTM, là nơi có hạ tầng đã được đầu tư, nhận thức của cán bộ, đảng viên, trình độ sản xuất của người dân khá đồng đều. Công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, văn bản việc tổ chức thực hiện xây dựng NTM được chú trọng. Về cơ bản, người dân tích cực tham gia hưởng ứng chương trình NTM. Xã đã huy động, lồng ghép hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kết cấu hạ tầng, sửa chữa trụ sở UBND, nâng cấp hồ Đồng Quèn, xây dựng mương Đồng Nội; xây dựng đường giao thông thôn Tân Tiến, Tam Tòa, kênh mương Đồng Phú, thực hiện các chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất. Đến nay, xã đã đạt 9/19 tiêu chí là quy hoạch, chợ nông thôn, nhà ở dân cư, hộ nghèo, hình thức tổ chức sản xuất, y tế, văn hóa, hệ thống chính trị xã hội vững mạnh, ANTT được giữ vững. Các xã điểm NTM của huyện là Phú Lão đã đạt 9/19; Thanh Nông đạt 4/19 tỉêu chí là quy hoạch, y tế, hệ thống chính trị -  xã hội vững mạnh, ANTT được giữ vững.

 

Đến nay, toàn huyện đã có 13/13 xã hoàn thành quy hoạch xây dựng NTM; 4 xã có trụ sở đạt chuẩn, 93,3% số xã có đường nhựa hoặc đường bê tông đến trung tâm xã, 16,7% đường ngõ xóm, 2,77% đường nội đồng được cứng hóa, 34,83% công trình thủy lợi đạt yêu cầu, 16,47% kênh mương được cứng hóa bảo đảm tưới tiêu cho 58% diện tích sản xuất và phục vụ nước sinh hoạt cho nhân dân. 100% số xã có điện lưới quốc gia, 98,7% số hộ được dùng điện, 81,4% phòng học được kiên cố, 30,8% trường học đạt chuẩn, 1 xã có nhà văn hóa trung tâm, 85,5% thôn có nhà văn hóa; 4 chợ nông thôn đặt chuẩn tiêu chí của Bộ Xây dựng. Có 11/13 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, 11/13 xã có điểm bưu chính - viễn thông, 3/13 xã đạt chuẩn về nhà ở. Thu nhập bình quân đạt 15,6 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 21,4%.

 

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lạc Thủy Hoàng Thị Thu Hằng cho biết thêm: Huyện đang đặt kế hoạch đến năm 2015 có 30,77% số xã đạt chuẩn NTM là Đồng Tâm, Phú Lão, Thanh Nông và Cố Nghĩa. Huyện Lạc Thủy đang tăng cường sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể từ huyện xuống cơ sở, tìm kiếm giải pháp huy động các nguồn lực đầu tư hạ tầng thiết yếu nông nghiệp, nông thôn, nhất là ở các xã vùng sâu, xa; tăng cường chuyển giao tiến bộ KHKT nâng cao hiệu quả sản xuấ nông- lâm nghiệp, chú trọng xóa đói- giảm nghèo, giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

 

 

 

                                                                                    Hương Lan

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục