Hoạt động báo in sẽ được áp dụng thuế suất 10% - Ảnh: Ngọc Hải

Hoạt động báo in sẽ được áp dụng thuế suất 10% - Ảnh: Ngọc Hải

Hôm qua, Bộ Tài chính công bố dự thảo sửa đổi luật Thuế thu nhập doanh nghiệp sau 4 năm thực hiện.

 

Doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ có thuế suất 20%

Điểm quan trọng nhất trong lần sửa đổi này là mức thuế suất Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) chung giảm từ 25% xuống còn 23%. Riêng doanh nghiệp (DN) có quy mô vừa và nhỏ sử dụng dưới 200 lao động, làm việc toàn bộ thời gian và có doanh thu năm không quá 20 tỉ đồng (của 2 năm liền kề) áp dụng thuế suất 20% trong 2 năm kể từ khi áp dụng.

Theo Bộ Tài chính, mức thuế suất phổ thông 25% là phù hợp với thực tế thời gian qua và là mức trung bình so với các nước trong khu vực (bằng với Trung Quốc). Tuy nhiên, các nước gần đây có xu thế giảm dần mức thuế suất phổ thông để tạo sự hấp dẫn, tăng tính cạnh tranh môi trường đầu tư trong thu hút đầu tư. Ví dụ, Malaysia giảm từ 28% năm 2005 xuống 26% năm 2008. Từ năm 2009 đến nay, thuế suất Thuế TNDN ở Malaysia là 25%.

Thái Lan giảm từ 30% xuống 23% năm 2012. Nhiều nước có quy định DN nhỏ và vừa được áp dụng mức thuế suất thấp hơn như: Trung Quốc áp mức thuế suất 20% trong khi mức thuế suất phổ thông là 25%; Thái Lan 15%, trong khi mức thuế suất phổ thông là 23%, Malaysia 20%. Mức thuế suất phổ thông giảm xuống còn 23% và việc áp dụng thuế suất 20% đối với DN vừa và nhỏ đảm bảo tính cạnh tranh, hấp dẫn thu hút đầu tư và cũng không gây tác động giảm thu đột ngột tạo sức ép về cân đối ngân sách của năm áp dụng, đồng thời không xáo trộn nhiều tới hệ thống chính sách ưu đãi.

Về tác động ngân sách nhà nước (NSNN), theo Bộ Tài chính, năm 2014 dự kiến thu NSNN từ thuế TNDN khoảng 150.800 tỉ đồng, nếu điều chỉnh thuế suất từ 25% xuống 23% dự kiến giảm thu khoảng 12.064 tỉ đồng, nếu áp dụng thuế suất 20% đối với DN nhỏ và vừa, giảm thu ngân sách còn nhiều hơn.

Nhà ở xã hội, báo in chịu thuế 10%

Luật sửa đổi dự kiến quy định thu nhập từ thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua được áp dụng thuế suất 10%, không áp dụng miễn, giảm thuế. Nguyên nhân, theo Bộ Tài chính, do đầu tư xây dựng phát triển nhà ở xã hội là chủ trương lớn và lâu dài của Đảng và Nhà nước nhằm giải quyết nhu cầu về nhà ở cho các đối tượng cần được quan tâm. Nhu cầu về nhà ở xã hội đang trở nên cấp bách, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay khi người lao động không đủ việc làm, thu nhập bị giảm sút, tiền thuê nhà cao so với thu nhập của người lao động.

Bên cạnh đó, hoạt động báo in (kể cả quảng cáo trên báo) cũng sẽ được áp dụng thuế suất 10%. Bởi theo quy định của luật Báo chí, sản phẩm báo chí là sản phẩm văn hóa, không vì mục tiêu lợi nhuận và thực hiện nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước giao. Thực tế trong thời gian vừa qua, hoạt động phát hành của hầu hết các cơ quan báo chí bị lỗ và phải lấy nguồn thu từ quảng cáo để bù đắp. Riêng các báo in trong năm 2011, tính cả hoạt động phát hành và hoạt động quảng cáo, cũng bị lỗ; báo hình ít bị ảnh hưởng hơn báo in. Cụ thể, theo số liệu quyết toán thuế năm 2011, chỉ tính riêng 4 đài truyền hình lớn đã nộp thuế TNDN là 536,312 tỉ đồng. Trong đó, Đài truyền hình Hà Nội nộp 10,92 tỉ đồng, Đài truyền hình Việt Nam 277,971 tỉ đồng, Đài truyền hình TP.HCM nộp 154,331 tỉ đồng, Đài truyền hình Vĩnh Long nộp 93,090 tỉ đồng.

Để có thời gian xây dựng các văn bản hướng dẫn và triển khai thực hiện, Bộ Tài chính trình Chính phủ trình Quốc hội về hiệu lực thi hành của luật từ ngày 1.1.2014.

 

                                                          Theo Báo Thanhnien

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục