Trên những phần diện tích không sản xuất vụ đông, người dân đã cày ải để cải thiện kết cấu đất, sẵn sàng gieo cấy lúa xuân 2013 (ảnh: nông dân cày ải trên cánh đồng xã Dân Chủ, TPHB).

Trên những phần diện tích không sản xuất vụ đông, người dân đã cày ải để cải thiện kết cấu đất, sẵn sàng gieo cấy lúa xuân 2013 (ảnh: nông dân cày ải trên cánh đồng xã Dân Chủ, TPHB).

(HBĐT) - Theo Sở NN&PTNT, các địa phương trong tỉnh đang khẩn trương thu hoạch cây màu vụ đông nhằm kịp thời giải phóng đất, sẵn sàng triển khai kế hoạch sản xuất vụ chiêm - xuân 2013.

 

Vụ đông năm nay, toàn tỉnh gieo trồng trên 8.000 ha cây màu các loại. Trong đó, như mọi năm, các loại cây trồng chủ lực vẫn là sắn, dong riềng, rau đậu thực phẩm. Đến thời điểm này, các địa phương đang khẩn trương thu hoạch để nhanh chóng giải phóng đất cho sản xuất vụ chiêm - xuân sắp tới. Theo thống kê sơ bộ của Sở NN&PTNT, đến giữa tháng 12, toàn tỉnh đã thu hoạch khoảng 7.100 ha sắn. 4.300 ha mía, 1.100 ha dong riềng, gần 1.000 ha rau đậu thực phẩm. Các địa phương có diện tích gieo trồng vụ đông lớn như Kim Bôi, Lạc Sơn, Lạc Thủy, Tân Lạc, Lương Sơn đều đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, với chỉ đạo chung là thu hoạch đến đâu, khẩn trương làm đất ngay đến đấy để nắm thế chủ động trong triển khai sản xuất vụ chiêm - xuân.

 

Lạc Thủy là một trong những địa phương triển khai sớm kế hoạch sản xuất vụ chiêm - xuân 2013. Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Đến thời điểm này, huyện đã cơ bản kết thúc thu hoạch các loại cây màu vụ đông với tổng diện tích đã thu hoạch khoảng 600 ha. Nông dân trong huyện đang tích cực thực hiện các khâu làm đất, thủy lợi, chuẩn bị giống và vật tư. Với tiến độ này, huyện dự kiến sẽ chủ động cấy xong lúa chiêm - xuân trong tháng 2/2013 và đảm bảo thời vụ cho các loại cây trồng khác trong vụ chiêm - xuân sắp tới.

 

Theo định hướng của ngành NN&PTNT, tổng diện tích gieo trồng vụ đông xuân 2012 – 2013 toàn tỉnh 78.000 ha, trong đó, vụ chiêm - xuân 2013 phấn đấu gieo trồng 70.000 ha với các loại cây trồng chính là lúa, ngô, khoai lang, sắn, dong riềng, cây công nghiệp ngắn ngày, cây thực phẩm… Do thời tiết diễn biến khó lường và tình hình dịch bệnh trên cây trồng ngày càng phức tạp nên các địa phương cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ ngay từ đầu vụ để kiểm soát tốt hơn các yếu tố rủi ro, chủ động hơn trong quá trình sản xuất.

 

Về khung thời vụ khuyến cáo đối với các trà lúa xuân. Dự báo thời tiết vụ xuân năm nay ấm hơn, trong đó, số đợt rét đậm, rét hại ít hơn (xảy ra tập trung trong tháng 1 và 2) và thời gian mỗi đợt thấp hơn so với năm trước nên khung thời vụ tốt được ngành NN&PTNT xác định là: trà lúa xuân trung (chiếm khoảng 15-20% diện tích) nên gieo mạ từ ngày 5/1 - 20/1/2013, cấy từ ngày 20/1 – 10/2/2013. Trà lúa xuân muộn (chiếm khoảng 80-85% diện tích) nên gieo mạ từ ngày 5/2 – 15/2/2013, cấy từ 15/2 – 28/2/2013, kết thúc cấy trong tháng 2/2013. Như vậy, căn cứ khung thời vụ đã được khuyến cáo, các địa phương cần đôn đốc bà con nông dân khẩn trương kết thúc thu hoạch vụ đông, tập trung chuẩn bị các điều kiện để triển khai sản xuất vụ chiêm - xuân một cách chủ động, hiệu quả.

         

Theo ghi nhận của chúng tôi, đến thời điểm này, các huyện, thành phố và đơn vị đầu mối ngành nông nghiệp đã chủ động xây dựng kế hoạch, sẵn sàng cho sản xuất vụ chiêm - xuân 2013. Đa số các địa phương đang tranh thủ cày ải trên những chân đất không sản xuất vụ đông để cải thiện kết cấu đất, hạn chế tàn dư sâu bệnh. Còn đối với những diện tích trồng cây vụ đông, phòng NN&PTNT các huyện, thành phố đã chỉ đạo thu hoạch nhanh gọn không để kéo dài, sau đó, khẩn trương làm đất càng sớm càng tốt. Đến giữa tháng 12, toàn tỉnh đã làm đất được gần 1.000 ha. Song song với nỗ lực làm đất, các địa phương đang tích cực kiểm tra việc tích nước tại hệ thống hồ chứa, đảm bảo đủ nước phục vụ sản xuất.

 

 

 

                                                                                        Thu Trang

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục