Thời tiết bất thuận, rau xanh cũng trở nên xa xỉ trong bữa ăn mỗi gia đình (Trong ảnh: bà Phạm Thị Hường lựa chọn rau xanh, thực phẩm trong thời điểm tăng giá ở chợ Nghĩa Phương)

Thời tiết bất thuận, rau xanh cũng trở nên xa xỉ trong bữa ăn mỗi gia đình (Trong ảnh: bà Phạm Thị Hường lựa chọn rau xanh, thực phẩm trong thời điểm tăng giá ở chợ Nghĩa Phương)

(HBĐT) - Cùng với diễn biến xấu của thời tiết kéo dài trong những ngày qua, giá bán rau, củ, quả đang có xu hướng tăng. Nỗi lo về tình hình giá cả nhiều loại hàng hóa, trong đó có một số mặt hàng nhu yếu phẩm đang bị đẩy lên cao vào thời điểm gần Tết Nguyên đán luôn canh cánh với người tiêu dùng.

 

Rau, củ, quả là nhóm hàng có tốc độ tăng giá mạnh nhất. Chị Nguyễn Hải Trang, ở tổ 8, phường Thịnh Lang (thành phố Hòa Bình) phàn nàn: Độ 1 tuần trước, một bó rau muống, cải canh mới chỉ 5 nghìn đồng, su hào loại vừa giá 5.000 đồng/củ. Nhưng hiện nay, chị đã phải mua 7.000 đồng/bó rau muống, cải, mồng tơi… Su hào đã tăng giá lên 8.000 đồng.

 

Giá rau, củ, quả tăng, những người buôn bán mặt hàng này cũng không mấy thuận lợi trong kinh doanh. Bà Bùi Thị Chung – chủ một của hàng rau xanh tại chợ Nghĩa Phương cho biết: Giá rau lấy buôn cũng vào 5000 đồng - 6.000 đồng/bó rồi. Tình hình tăng giá chung nên các quầy buôn bán rau, củ, quả các chợ đều cùng cảnh làm ăn chật vật, khách đến mua hàng thì ca thán, lượng mua cũng giảm đi. Nhiều khách quen trước đây mua rau không cần hỏi giá, chủ quầy đưa bao nhiêu bó rau cũng thanh toán bấy nhiêu. Nhưng giờ, ai cũng quan tâm giá cả ra sao, còn tăng nữa không và khách mua ngày càng vãn.

 

Theo những nông dân mang rau tự sản xuất đi bán tại các chợ hiện nay, giá rau sở dĩ tăng cao là do nguồn cung đang khan hiếm. Trong điều kiện thời tiết lạnh giá, sương mù nhiều, cây rau cằn cỗi, chậm phát triển, một số diện tích rau, củ, quả ở các địa phương bị chết rét. Với tình hình thời tiết từ nay đến Tết Nguyên đán còn xảy ra vài đợt rét đậm, rét hại, giá rau xanh và các loại của, quả khác như cà chua, cải bắp, su hào, khoai tây, khoai sọ… sẽ còn tăng giá nữa. Khảo sát tại các chợ truyền thống, giá rau, củ, quả tăng bình quân từ 10% - 50% so với thời điểm cuối tháng 12. Cụ thể: cà chua từ 10.000 đồng/kg tăng lên 13.000 đồng/kg, khoai tây từ 10.000 đồng/kg tăng lên 15.000 đồng/kg, ngọn su su từ 5.000 đồng/bó tăng lên 8.000 đồng/bó, bắp cải tăng giá mạnh nhất (từ 7.000 đồng/kg tăng lên 12.000 đồng/kg).

 

Cùng với tình hình rau, củ, quả tăng giá, giá của một số loại thực phẩm thiết yếu, mặt hàng tươi sống trên thị trường như thịt lợn, thịt gà, thịt bò, hải sản… rục rịch tăng theo. Mức tăng giá của các loại hàng hóa nhu yếu phẩm kể trên dao động từ 2.000 đồng – 10.000 đồng/kg. Người tiêu dùng càng khó khăn hơn trong việc cân đối chi tiêu, danh ưu tiên cho những hàng hóa tiêu dùng thiết yếu. Các mặt hàng khác cũng đang xu hướng tăng nhẹ do nhu cầu tiêu dùng của người dân trong tỉnh tăng cao hoặc nguyên nhân tăng giá nguyên liệu đầu vào. Lực lượng QLTT đang triển khai kiểm tra, kiểm soát, nắm bắt sát diễn biến thị trường hàng hóa và kịp thời phát hiện các vi phạm đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý nhằm đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng. Đến thời điểm này, việc tăng giá một số hàng hóa thiết yếu trên thị trường tỉnh vẫn ở trong tầm kiểm soát, chưa xảy ra biến động lớn.

                                                                 

 

                                                                     Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục