Nông dân xã vùng cao Lũng Vân (Tân Lạc) đã hoàn thành gieo cấy lúa vụ chiêm – xuân.

Nông dân xã vùng cao Lũng Vân (Tân Lạc) đã hoàn thành gieo cấy lúa vụ chiêm – xuân.

(HBĐT) - Hiện nay, tại 5 xã vùng cao trên địa bàn huyện Tân Lạc gồm Quyết Chiến, Lũng Vân, Bắc Sơn, Nam Sơn và Ngổ Luông, diện tích 145 ha đất lúa đã hoàn thành gieo cấy vụ chiêm - xuân.

 

Ông Bùi Văn Banh, Chủ tịch UBND xã Quyết Chiến cho biết: do đặc thù khí hậu vùng, chu kỳ sinh trưởng của lúa dài ngày nên bà con nông dân các xã vùng cao nơi đây đã làm mạ, cấy sớm hơn các địa phương khác. Giống lúa chính được đưa vào trà xuân là Đài Bắc 8.

 

Trong khi đó, ở các xã vùng trọng điểm lúa của huyện như Địch Giáo, Phong Phú, Mãn Đức, Tử Nê, Thanh Hối, Đông Lai, sản xuất vụ chiêm - xuân cũng đang được đẩy nhanh tiến độ. Theo ông Bùi Văn Lon, Chủ tịch UBND xã Mãn Đức, diện tích cây vụ đông đã được bà con khẩn trương thu hoạch, giải phóng đất cho vụ chiêm - xuân. Khâu làm đất, xuống giống, chuẩn bị vật tư, phân bón được nông dân thực hiện chủ động. Ngoài diện tích lúa trong kế hoạch 170 ha, một số diện tích cấy bấp bênh cũng được chuyển đổi sang trồng cây màu các loại như đậu tương, dưa hấu, bí đỏ…

 

Kế hoạch sản xuất vụ chiêm - xuân 2012 đã được huyện triển khai từ sớm, phấn đấu gieo trồng gần 8.300 ha, trong đó, diện tích lúa đạt trên 1.900 ha. Các cơ quan chuyên môn trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền sâu rộng, đồng thời có biện pháp chỉ đạo, hướng dẫn đến xóm, hộ nông dân khẩn trương làm đất, chủ động giống gieo mạ trà sớm theo cơ cấu mỗi vùng. Cùng thời gian này, một số công trình thủy lợi đang đẩy nhanh tiến độ thi công như hồ Lao Ca – xã Quy Hậu, liên hồ Quy Mỹ - xã Quy Mỹ, bai Khang, bai Mông – xã Mãn Đức, bai Dọi – xã Tuân Lộ, kênh mương Sung – xã Thanh Hối, mương Kê – thị trấn Mường Khến… Các hồ chứa như Cóm 1, Cóm 2 – xã Đông Lai, hồ Lún – xã Thanh Hối, hồ Bông Canh, hồ Ban – xã Mãn Đức, hồ Trù Bụa – xã Mỹ Hòa, hồ Nà Ai – xã Tử Nê… đã tích nước với dung tích chứa từ 75 - 85% đáp ứng nhu cầu tưới cho diện tích lúa.

 

Huyện cũng tập trung chỉ đạo hoàn thành cấy xong lúa chiêm - xuân trong tháng 2 và trồng các loại cây hoa màu theo khung thời vụ. Chú trọng đưa các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như mướp đắng, bí xanh, khoai tây… và mở rộng diện tích cấy các giống lúa lai, giống lúa tiến bộ khác đạt 90%, riêng lúa lai đạt 60%. Đối với các xã vùng thượng, chủ động trồng ngô trên diện tích cấy lúa không hiệu quả để có thu nhập cao hơn. Thực hiện tốt công tác dự tính, dự báo sâu bệnh và phát huy hiệu quả các chương trình khuyến nông, IPM để mở rộng ra sản xuất đại trà, tăng cường tập huấn kỹ thuật cho nông dân.

 

Ông Bùi Văn Nhỏ, Trưởng phòng NN & PTNT huyện nhận định: Vụ xuân có vị trí quan trọng quyết định đến kết quả sản xuất cả năm nên huyện đã đưa nhiều loại cây trồng có giá trị và đẩy mạnh thâm canh, đa canh nhằm đạt năng suất, sản lượng cao. Đến nay, nông dân các xã đã chuẩn bị gieo gần 120 tấn mạ cho 100% diện tích cấy trong kế hoạch, làm đất được gần 400 ha. Huyện phấn đấu kết thúc cấy lúa trước ngày 28/2, tổ chức gieo trồng ngô và các cây màu khác từ nay đến trung tuần tháng 3.

                                                                        

 

                                                  Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý, sử dụng hóa đơn

(HBĐT) - Nhằm góp phần hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế (NNT), nâng cao khả năng phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thuế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của NNT, vừa qua, Tổng cục Thuế ban hành Quyết định số 18/QĐ-TCT về quy trình áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục