Có điện lưới quốc gia, nhân dân xóm Chầm mua sắm nhiều đồ dùng điện tử, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Có điện lưới quốc gia, nhân dân xóm Chầm mua sắm nhiều đồ dùng điện tử, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

(HBĐT) - Những ngày cuối năm 2012, địa điểm nhà văn hóa xóm Chầm, xã Yên Lập (Cao Phong) nhộn nhịp chưa từng thấy. Đó là ngày hơn 100 hộ dân trong xóm náo nức đón dòng điện lưới quốc gia. Vốn là xóm có dân số đông nhất xã, giao thông đi lại khó khăn, người dân trong xóm bao năm nay luôn mơ về ánh điện quốc gia. Ngày đóng điện, không ít gia đình mổ lợn ăn mừng.

 

Trong không khí hồ hởi, chung vui, ai nấy nét mặt đều rạng rỡ, xúc động kể về hạnh phúc và những mong chờ điện lưới quốc gia bấy lâu: Mấy chục năm ròng, người dân ở đây chưa biết sử dụng đồ điện ra sao. Tối đến, chỉ có ánh đèn dầu tù mù làm bạn. Trẻ con ôn bài buổi   tối cũng với chiếc đèn dầu ấy. Mỗi khi thời tiết nóng bức, không gì khác là dùng quạt tay, nhiều người mất ăn, mất ngủ vì thiếu điện. Giờ, điện lưới về bừng sáng muôn nhà, người dân vơi đi bao nỗi khổ.    

    

Ông Bùi Văn Thường, một hộ dân trong xóm giọng sang sảng: Dạo đầu năm, chỉ là nghe phong thanh nên nhiều người nghi hoặc chẳng biết có thật không chuyện có điện nay mai. Chỉ khi được tận mắt chứng kiến lực lượng thi công dựng cột, lắp đặt đường dây trung thế 35 KV, đường điện hạ thế, bà con mới dám tin là thật. Tất cả cho ánh điện tương lai, các hộ dân nơi đây đã không ngại ngần hỗ trợ công sức, tự giác phát dọn cây cối dành chỗ để công trình điện thuận lợi đi qua. Với những diện tích ruộng, vườn dự án lựa chọn để lắp đặt công trình, hộ dân cũng vui vẻ đồng thuận mà không mong chờ, đòi hỏi đền bù.

 

Sau khi Công ty Điện lực Hòa Bình hoàn thành đường điện trung áp, vào dịp cuối năm 2012, Sở Công thương đã tiến hành nghiệm thu, bàn giao đường dây hạ thế để bà con xóm Mừng được sử dụng điện. Có điện rồi, nhà nhà nơi đây mừng vui. Các gia đình rủ nhau về phố huyện mua sắm nào bóng điện compact, tivi màu, nồi cơm điện... Nhà nào, nhà nấy điện thắp gian nhà, gian bếp, đường đi, lối lại sáng choang. Bà Bùi Thị Phi chia sẻ niềm vui: Ngoài mua tivi, gia đình vừa sắm thêm dàn karaoke để mọi người cùng giải trí. Trước đây, khi chưa có điện, các gia đình phải nấu cơm bằng bếp củi. Có điện rồi, đời sống sinh hoạt được cải thiện, bà con tiếp cận và nắm bắt được nhiều thông tin qua phương tiện nghe, nhìn.

 

Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 sẽ là cái Tết đầu tiên hơn 100 hộ dân xóm Chầm được thụ hưởng dòng điện sáng. Trưởng xóm Bùi Văn Hoàn cho biết: bóng điện thắp sáng đã thay hẳn đèn dầu. Tivi, nồi cơm điện, nhiều gia đình đã dùng tiền dành dụm để mua phục vụ sinh hoạt gia đình. Một số hộ dư giả thì sắm thêm tủ lạnh, đầu kỹ thuật số nâng cao chất lượng cuộc sống hơn.

 

Dịp Tết này, không chỉ xóm Chầm, trên địa bàn xã Yên Lập có 4 xóm khác là Quà, Thôi, Thang, Bạ cũng được đón điện lưới quốc gia, nguồn vốn Dự án năng lượng nông thôn Re II. Với sự kiện đóng điện về 5 xóm, 7/7 xóm của xã Yên Lập sẽ có điện, từ chỗ cả xã mới có 33,6% hộ sử dụng điện, ước tính trong đầu năm mới, tỷ lệ này sẽ được nâng lên trên 92%. Cũng từ đây, cơ hội, điều kiện tiếp thu kiến thức KH-KT ứng dụng vào thực tiễn sản xuất, phát triển kinh tế của xóm, xã được mở mang. Đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân thêm vui bên công trình lưới điện.

 

 

                                                             Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý, sử dụng hóa đơn

(HBĐT) - Nhằm góp phần hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế (NNT), nâng cao khả năng phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thuế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của NNT, vừa qua, Tổng cục Thuế ban hành Quyết định số 18/QĐ-TCT về quy trình áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục