Nhà thầu đang tập trung thi công các điểm khắc phục sạt lở trên QL 6.

Nhà thầu đang tập trung thi công các điểm khắc phục sạt lở trên QL 6.

(HBĐT) - Chủ đầu tư đang quyết liệt chỉ đạo nhà thầu gấp rút triển khai các DA đường giao thông trên địa bàn nhằm bảo đảm mục tiêu và tiến độ đề ra. Tại DA khắc phục sạt lở mái taluy - QL6 đoạn qua Hòa Bình, nhà thầu đang tổ chức thi công đồng loại 12 điểm được phê duyệt.

 

Giám đốc điều hành thi công DA thuộc Công ty cổ phần ĐTXD - Nguyễn Quang Thanh cho biết: Dự án có 32 điểm phải xử lý, trong đó có 12 điểm phải xử lý cấp bách, bảo đảm yêu cầu khắt khe về tiến độ, cũng như các yêu cầu vễ kỹ thuật tổ chức thi công, an toàn giao thông. Công tác thi công rất phức tạp, tất cả các điểm tuyến có độ cao, độ dốc lớn, kết cấu, địa chất không ổn định, thời tiết thường xuyên có mây mù, mặt khác, quá trình thi công đồng thời lại phải bảo đảm giao thông.

Mặc dù vậy, xác định đây là dự án trọng điểm của T.Ư và tỉnh, Công ty đã huy động tối đa nhân lực với đội ngũ cán bộ, kỹ sư và công nhân có trình độ cao, có nhiều năm kinh nghiệm; các phương tiện máy móc hiện đại, chuyên nghiệp, tập trung cao độ cho dự án. Hiện, các giải pháp thi công được thực hiện nghiêm ngặt theo thiết kế như: thi công đào nền đường, thi công đường lên đỉnh núi, thực hiện cắt cơ giảm tải, san sửa mái taluy, định vị và tổ chức khoan neo, đổ bê tông, đặt lưới cốt thép, đào móng, thi công tường ốp mái... Đến nay đã phê duyệt và triển khai thi công 12/12 điểm. Chủ đầu tư đang chỉ đạo nhà thầu và các đơn vị liên quan vừa bảo đảm giao thông và tổ chức quyết liệt thi công phấn đấu hoàn thành với chủ đầu tư vào tháng 6/2013.

Trao đổi với ông Trần Hải Lâm, Phó Giám đốc Sở GT-VT được biết: Tỉnh ta có 5 tuyến quốc lộ (tính cả đường Hồ Chí Minh) qua địa bàn với chiều dài 380 km có vai trò đặc biệt quan trọng trong liên kết vùng và phát triển KT-XH. Các tuyến QL được đầu tư và đưa vào khai thác từ năm 1999, trải qua nhiều năm khai thác đã xuống cấp nghiêm trọng. Vì vậy, tỉnh đã đề xuất và được Bộ GT-VT chấp thuận cho lập dự án cải tạo, nâng cấp các dự án quốc lộ là 21B, 12B và đường 12 với tổng dự mức đầu tư 922 tỷ đồng thực hiện khởi công trong năm 2010; năm 2012, trước yêu cầu cấp bách xử lý khắc phục sạt lở trên tuyến QL 6 đoạn qua Hòa Bình, Bộ GT-VT cho phép tỉnh triển khai dự án khắc phục sạt lở trên tuyến QL này. Ngoài dự án QL 6 có tính chất khắc phục cấp bách tình trạng sạt lở mái taluy, các dự án cải tạo, nâng cấp QL khác được triển khai gặp khó khăn về nguồn vốn khi triển khai vào thời gian thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP. Để gỡ khó cho các dự án, ngành chức năng, UBND tỉnh đã đề xuất với T.Ư hỗ trợ cho phép triển khai các dự án; đồng thời chỉ đạo các địa phương tập trung làm tốt công tác giải phóng mặt bằng và tổ chức thi công theo các kế hoạch vốn được phân bổ. Một điểm rất thuận lợi là cơ bản các dự án này nhận được sự đồng tỉnh ủng hộ của người dân bị ảnh hưởng. Ngoài dự án cải tạo, nâng cấp QL 21 B (Yên Thủy - Lạc Sơn - Tân Lạc) được nằm trong kế hoạch bố trí vốn tập trung từ năm 2015 trở đi. Các dự án đường 12 B, QL 21 cũng được Bộ GT-VT cho phép triển khai từng phần, dự tính hoàn thành, đưa vào khai thác năm 2015.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường 12 B đoạn km 18- km 47+ 300 có tổng mức đầu tư 202,8 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 tổng mức đầu tư bằng 151 tỷ đồng được triển khai bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Tổng chiều dài dự án là 29,3 km, địa phận 8 xã là Đông Bắc, Vĩnh Đồng, Hạ Bì, thị trấn Bo, Kim Bình, Hợp Kim, Nam Thượng, Sào Báy, Mỵ Hòa thuộc huyện Kim Bôi và thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) với tổng số hộ dân bị ảnh hưởng khoảng 1.400 hộ, dự kiến kinh phí ước tính cho GPMB khoảng 100 tỷ đồng. Năm 2010, công tác GPMB đường 12 B đã cơ bản hoàn thành dù người dân chưa nhận được tiền chi trả. Năm 2011, được sự thống nhất của Bộ GT-VT, UBND tỉnh đã quyết định ứng ngân sách 55 tỷ đồng để triển khai thi công và cơ bản hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2012 vừa rồi, đến nay, đường 12 B đã tương đối êm thuận.

Đối với dự án cải tạo nâng cấp QL 21, đoạn từ km 74 - km 95, qua địa bàn huyện Lạc Thủy có tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng, được tạo điều kiện ứng vốn và người dân một số đoạn tuyến, người dân ủng hộ GPMB. Đến nay, người dân đã bàn giao mặt bằng được 11,1/19,9 km. Chủ đầu tư đang chỉ đạo nhà thầu tập trung thi công hoàn thiện mặt đường, nền đường từ km 77- km 89+300 và đoạn km 90+500- km 94. Chủ đầu tư quyết liệt phối hợp với địa phương giải quyết những khó khăn trong GPMB, nhất là ở các khu vực km 74-km 79 (địa phận xã Phú Thành) và đoạn km 87- km 89+300 (địa phận thị trấn Chi Nê) để tổ chức thi công phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và giao thương hàng hóa.

Theo ông Trần Hải Lâm, Phó Giám đốc Sở GT-VT: Tỉnh đã nỗ lực hiện thực hóa quy hoạch phát triển GT-VT đến năm 2020, tập trung huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, ưu tiên đầu tư cải tạo nâng cấp các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, một số đường huyện, đường trung tâm các xã khó khăn, tạo ra sự kết nối đồng bộ, liên kết liên hoàn hỗ trợ đắc lực công cuộc phát triển KT-XH của tỉnh trong tương lai.

 

                                                                                 Lê Chung

 

Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục