KCN Lương Sơn đã tiếp nhận 23 dự án đầu tư với số vốn đăng ký 176,6 triệu USD và trên 832 tỷ đồng. Ảnh: Công ty May xuất khẩu Hàn Quốc đang hoạt động ổn định tại KCN Lương Sơn.

KCN Lương Sơn đã tiếp nhận 23 dự án đầu tư với số vốn đăng ký 176,6 triệu USD và trên 832 tỷ đồng. Ảnh: Công ty May xuất khẩu Hàn Quốc đang hoạt động ổn định tại KCN Lương Sơn.

(HBĐT) - Phát triển công nghiệp bền vững là một chủ trương đúng đắn của tỉnh đang được hiện thực hóa tại huyện Lương Sơn. Dù trong bối cảnh khó khăn của năm nay, hoạt động SX-KD của các doanh nghiệp đầu tư tại KCN Lương Sơn vẫn khá ổn định.

 

Dự án gạch nhẹ Phúc Sơn khởi công vào giữa năm 2010, sau một năm gấp rút thi công đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Dự án có mức đầu tư 100 tỷ đồng, công suất đạt 150.000 m3/năm, tương đương với 80 triệu viên gạch nung tiêu chuẩn, có thể mở rộng lên 200.000 m3/ năm, nằm trong chương trình sản xuất vật liệu không nung đến năm 2020 của Chính phủ tại Quyết định số 567/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ông Ngô Tiến Nhiễm, Giám đốc Nhà máy cho biết: Nhà máy được lắp đặt các công nghệ tiên tiến, hiện đại, nguyên liệu hoàn toàn không sử dụng đất nông nghiệp, chất lượng sản phẩm có những tính năng vượt trội chống thấm, chống cháy, cách âm, cách nhiệt khá hiệu quả, trọng lượng sản phẩm nhẹ Công ty đã ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cho các đối tác, số lượng khoảng 1/3 công suất nhà máy/năm. Năm 2012, tình hình sản xuất gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên với những biện pháp chỉ đạo “phá băng” thị trường BĐS, Bộ Xây dựng quy định tỷ lệ gạch công nghệ mới trong các công trình xây dựng cao tầng, chắc chắn trong tương lai, Công ty sẽ đạt mức tăng trưởng mạnh, tiếp tục đóng góp vào giải quyết việc làm và ngân sách địa phương.

 

Đến nay, KCN Lương Sơn là 1/8 KCN nằm trong quy hoạch KCN của tỉnh  đang là điểm đến của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Chủ tịch HĐQT Công ty CP BĐS An Thịnh Vũ Duy Bổng cho biết: KCN Lương Sơn đã hoàn thiện giai đoạn 1 hạ tầng đồng bộ, có hệ thống xử lý nước thải hiện đại, thu hút được 23 dự án đầu tư, trong đó có 9 dự án đầu tư nước ngoài đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ với tổng số vốn 176,6 triệu USD và 823 tỷ đồng. Các DN hoạt động trong lĩnh vực thiết bị viễn thông, cơ khí, giày, dép may mặc, phụ tùng ô tô, sản xuất nhôm kính... Năm 2012 với nhiều khó khăn, tuy nhiên vẫn có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tìm kiếm cơ hội đầu tư tại KCN, nhiều dự án tiếp tục triển khai như Almine sản xuất thiết bị nhôm, Midori và Esque sản xuất hàng may mặc, dụng cụ bảo hộ lao động, dự tính sẽ đưa vào hoạt động vào tháng 7/2013, góp phần nâng cao giá trị xuất khẩu và đóng góp ngân sách cho địa phương. Đặc biệt, cuối tháng 12/2012, KCN tiếp nhận dự án kỷ lục vốn đầu tư 75 triệu USD của tập đoàn Nissin sản xuất linh kiện ô tô. Chắc chắn trong tương lai, hoạt động các DN tại KCN Lương Sơn sẽ đóng góp mạnh mẽ cho phát triển công nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững của tỉnh.

 

Đồng chí Hoàng Văn Đức, Bí thư Huyện ủy Lương Sơn khẳng định: Lương Sơn hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư phát triển công nghiệp - dịch vụ bền vững. Huyện là vùng thấp, tiếp giáp với thủ đô Hà Nội và các trục giao thông quan trọng, có nguồn tài nguyên, khoáng sản, lao động dồi dào. Vì vậy, huyện Lương Sơn được xác định là vùng động lực kinh tế của tỉnh và mới đây là hạt nhân của vùng động lực kinh tế. Lương Sơn đang tranh thủ hiệu quả các nguồn lực ngày càng khai thác tốt tiềm năng tạo diện mạo phát triển mới. Số dự án và số vốn đăng ký đầu tư vào huyện dẫn đầu tỉnh. Nhiều dự án đầu tư phát triển công nghiệp theo quy hoạch tiếp tục được triển khai, tạo giá trị mới cho sản xuất của huyện. Kinh tế  luôn đạt mức tăng trưởng ấn tượng từ 17-18%/năm. Năm 2012, có nhiều khó khăn nhưng huyện vẫn đạt mức tăng trưởng 18%, trong đó, riêng lĩnh vực công nghiệp - xây dựng tăng 17,7%. Đến nay, cơ cấu kinh tế công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ đã đạt 80,9%. Huyện tập trung cụ thể hóa chủ trương, cơ chế, chính sách của tỉnh đẩy mạnh phát triển KT-XH nói chung và công nghiệp, dịch vụ nói riêng. Trong đó, tập trung phát triển công nghiệp theo quy hoạch, ưu tiên các công nghệ mới thân thiện,  gắn với bảo vệ môi trường; quan tâm đặc biệt đến phát triển nguồn nhân lực, nhất là phục vụ các dự án đầu tư,  phục vụ yêu cầu phát triển. Đồng thời, thực hiện các chương trình chuyển đổi ngành nghề cho nông dân bị thu hồi đất, chú trọng phát triển các loại hình du lịch trang trại, sinh thái, hệ thống dịch vụ tại các KCN nâng cao mức sống cho nhân dân trong vùng.

            

 

                                                       Lê Chung

 

Các tin khác


Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục