CCB Vũ Thanh Đài, xóm Hoàng Đồng, xã Khoan Dụ giới thiệu với lãnh đạo Hội CCB tỉnh và huyện về quy trình SX đá xây dựng của Công ty do ông làm giám đốc.

CCB Vũ Thanh Đài, xóm Hoàng Đồng, xã Khoan Dụ giới thiệu với lãnh đạo Hội CCB tỉnh và huyện về quy trình SX đá xây dựng của Công ty do ông làm giám đốc.

(HBĐT) - Rời quân ngũ trở về đời thường, mỗi người một điều kiện, hoàn cảnh nhưng hầu hết các CCB huyện Lạc Thủy đều bắt tay ngay vào việc phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Để có được như ngày hôm nay, đa số các anh đều bắt đầu từ hai bàn tay trắng và một trong những “bàn tay trắng” nay đã có cơ ngơi khá vững vàng là CCB Lê Văn Hán ở thôn Đồng Mới, xã Đồng Tâm.

 

Năm 1989, sau 14 năm phục vụ trong quân ngũ (1975-1989), ông trở về địa phương là bệnh binh 2/3. Với ý  chí tự lực, tự cường, sẵn sàng  vượt khó của anh bộ đội Cụ Hồ, người bệnh binh trẻ quyết vượt lên hoàn cảnh khó khăn của gia đình  để vừa ổn định kinh tế, vừa góp phần làm ra của cải cho xã hội. Bắt đầu từ việc khai hoang cấy lúa nước, trồng ngô, khoai, sắn. Sau đó với số vốn ít ỏi vay mượn của người thân, bạn bè, ông bắt tay vào nuôi lợn, gà, đào ao thả cá. Đến tháng 5/2008, ông đã quyết định tìm hiểu sâu mô hình nuôi hươu và đầu tư gần 30 triệu đồng mua 3 con hươu sao cao sản. Ngoài ra, ông Hán còn mạnh dạn đầu tư xây thêm chuồng trại chăn nuôi nhím và lợn rừng để nhân giống và cung ứng giống ra thị trường. Nhờ chịu khó học hỏi, biết ứng dụng KH-KT vào sản xuất, mô hình trang trại tổng hợp của gia đình ông đã cho lợi   nhuận hàng năm đạt trên 100 triệu đồng. Năm 2011, trừ chi phí, gia đình ông Hán thu lãi từ 120-130 triệu đồng.

 

“Thương người như thể thương thân”, CCB Vũ Thanh Đài ở xóm Hoàng Đồng, xã Khoan Dụ, Giám đốc Công ty TNHH khai thác khoáng sản và VLXD Thăng Long Hòa Bình luôn tâm niệm như vậy. Xuất ngũ trở về địa phương, không quản ngại khó khăn, gian khổ, sau hơn 25 năm tạo lập sự nghiệp từ nghề chăn nuôi gà, vịt thả cá, ông đã thành lập được công ty riêng với tổng giá trị đầu tư trên 15 tỷ đồng, tạo việc làm cho gần 40 lao động tại địa phương, trong đó, chủ yếu là con em CCB với mức lương từ 3 - 4 triệu đồng/người/tháng. Hàng năm, CCB Vũ Thanh Đài còn dành một phần lợi nhuận để ủng hộ xây dựng các công trình phúc lợi, nhà tình nghĩa, đóng góp quỹ nghĩa tình đồng đội và quỹ từ thiện, nhân đạo...

 

“Thắng không kiêu, bại không nản”, CCB Nguyễn Văn Viện, Phó Chủ tịch Hội CCB xã      Đồng Tâm luôn lấy đó làm lẽ  sống để công tác và học tập. Sau hơn 6 năm phục vụ trong quân đội, hoàn thành nhiệm vụ trở về quê hương, phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, tinh thần gương mẫu của đảng viên, ông Viện luôn năng động, sáng tạo trong công cuộc XĐ-GN, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và đã có nhiều năm tham gia công tác tại địa phương như: Chủ nhiệm HTX Ngọc Lâm, Bí thư chi bộ thôn Suối Tép và hiện nay đang là Phó Chủ tịch Hội CCB xã Đồng Tâm. Không chỉ gương mẫu trong công tác, ông Viện còn luôn đi đầu trong phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và quê hương. Năm 1985, ông đã mạnh dạn đầu tư trồng rừng và phát triển kinh tế theo mô hình trồng trọt, chăn nuôi kết hợp. Để mở rộng mô hình trang trại, năm 2008, ông vay thêm 16 triệu đồng của Ngân hàng CSXH huyện để đầu tư nuôi nhím, dê, trâu, bò và gia cầm. Nhờ chịu khó và sử dụng vốn vay có hiệu quả, đến nay, cơ ngơi của gia đình ông đã có 4 ha keo và 0,5 ha cây ăn quả. Bên cạnh đó, gia đình còn có 12 con dê, 6 con nhím, 8 con bò, 2 con trâu và trên 50 con gà... Từ mô hình này, hàng năm, thu nhập của gia đình ông sau khi trừ chi phí đã đạt gần 200 triệu đồng. Ông Viện tâm sự: Tuy mỗi hội viên CCB một lĩnh vực phát triển kinh tế khác nhau nhưng họ sống ấm áp nghĩa tình đồng đội, luôn kề vai cùng bước tiếp để thoát khỏi nghèo khó. Kinh nghiệm họ đúc kết được là làm kinh tế không khó, nhưng khó ở tính kiên trì, nhẫn nại, chịu thương, chịu khó, không khuất phục đói nghèo. Từ những việc làm thiết thực và giàu ý  nghĩa đó, các CCB tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ, được đông đảo nhân dân hưởng ứng noi theo, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

 

 

                                                               Hoàng Huy

 

 

 

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục