Năm 2012, nông dân tỉnh ta tích cực chuyển đổi cơ cấu giống lúa mới, áp dụng KH-KT, năng suất lúa bình quân đạt 52 tạ/ha. Ảnh: Nông dân xóm Ve, xã Đông Bắc (Kim Bôi), thu hoạch lúa mùa, năng suất đạt 55 tạ/ha. (ảnh: BM)

Năm 2012, nông dân tỉnh ta tích cực chuyển đổi cơ cấu giống lúa mới, áp dụng KH-KT, năng suất lúa bình quân đạt 52 tạ/ha. Ảnh: Nông dân xóm Ve, xã Đông Bắc (Kim Bôi), thu hoạch lúa mùa, năng suất đạt 55 tạ/ha. (ảnh: BM)

(HBĐT) - Năm nay, bất chấp những yếu tố rủi ro chi phối hiệu quả sản xuất, ngành nông nghiệp của tỉnh vẫn đạt những thành quả đáng tự hào. Trong bối cảnh khó khăn chồng chất, tỉnh vẫn đảm bảo tốt an ninh lương thực trên địa bàn với mức bình quân lương thực có hạt đầu người khoảng 445 kg/người/năm. Đây là thành công quan trọng để tỉnh đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, từ đó, tạo dựng thế và lực mới trên con đường phát triển và hội nhập.

 

Lời giải cho bài toán an ninh lương thực

 

Nông dân huyện Lạc Thủy vừa bước qua một năm sản xuất chật vật với diễn biến đầy thách thức của thời tiết, dịch bệnh, thiên tai. Với quyết tâm gồng mình vượt khó, huyện đã hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch đề ra đối với lĩnh vực trồng trọt nói riêng và sản xuất nông nghiệp nói chung. Theo phòng NN&PTNT huyện Lạc Thủy, các chỉ tiêu chính về năng suất, sản lượng cây trồng năm nay đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể: tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm khoảng 9.335 ha, đạt 107,6% kế hoạch, tăng 3,5% so với năm 2011, vượt 22,83% kế hoạch tỉnh giao (7.600 ha). Với tổng sản lượng lương thực có hạt khoảng 30.413 tấn (đạt 104,9% kế hoạch), nông nghiệp huyện Lạc Thủy đã hoàn thành nhiệm vụ hàng đầu là đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn.

 

Những năm vừa qua, để đạt mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực một cách bền vững, ngành nông nghiệp đã tập trung chỉ đạo, điều hành, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: đảm bảo diện tích gieo trồng các loại cây hàng năm; điều chỉnh khung thời vụ khuyến cáo phù hợp với các loại cây trồng để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai và bảo toàn năng suất; đưa vào sản xuất nhiều loại giống mới có năng suất cao, chất lượng tốt, từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng; đầu tư nâng cấp hệ thống công trình thủy lợi; xây dựng và nhân rộng các mô hình khuyến nông, đưa KH-KT ứng dụng vào thực tiễn sản xuất... Những giải pháp này đã phát huy hiệu quả tích cực. Theo đó, sản lượng lương thực cây có hạt hàng năm luôn đạt khoảng 360.000 tấn, an ninh lương thực trên địa bàn nhìn chung được đảm bảo vượt ngưỡng 400 kg/người/năm.

 

Ông Hoàng Văn Tứ, Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Năm nay, sản xuất nông nghiệp tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Được sự chỉ đạo của Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh, Sở NN&PTNT đã phối hợp với các địa phương đẩy mạnh các biện pháp khắc phục thiệt hại thiên tai, chỉ đạo gieo trồng các loại cây trong khung thời vụ tốt nhất, chủ động chuyển đổi diện tích lúa không đủ nước tưới sang trồng màu, tăng cường công tác bảo vệ thực vật, huy động các nguồn lực để đầu tư thâm canh... Kết quả là tỉnh tiếp tục đảm bảo tốt an ninh lương thực trên địa bàn với mức 445 kg/người/năm, tổng sản lượng lương thực cây có hạt toàn tỉnh đạt 360.461 tấn, diện tích cây lương thực có hạt 77.425 ha, tăng 791 ha (tương đương 0,6%) so với năm 2011, tăng trưởng giá trị sản xuất ngành trồng trọt đạt 2,8%, chiếm tỷ trọng 71,03 % trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp. Với những kết quả khá toàn diện, mưc tăng trưởng kinh tế ngành năm 2012 đạt 3,8%, dự báo chiếm khoảng 30,7% trong cơ cấu kinh tế chung của tỉnh (chưa tính Nhà máy thủy điện Hòa Bình). Đây là thành công quan trọng để tỉnh từng bước hướng tới nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa.

 

Từng bước hướng tới nền nông nghiệp hàng hóa

 

Theo Sở NN&PTNT, thành quả khá toàn diện mà kinh tế nông nghiệp đạt được trong những năm gần đây là căn cứ quan trọng để ngành nông nghiệp của tỉnh từng bước hướng tới nền sản xuất hàng hóa. Hiện, tỉnh đã xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển ngành nông nghiệp đến năm 2020, quy hoạch vùng an ninh lương thực đến năm 2020, quy hoạch phát triển chăn nuôi định hướng đến năm 2020... Các quy hoạch này đều nhấn mạnh định hướng xuyên suốt đối với kinh tế nông nghiệp là phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa. Theo đó, thâm canh được xác định là xu hướng chủ đạo trong sản xuất nông nghiệp. Tỉnh đang tập trung đầu tư thâm canh diện tích cây ăn quả, cây công nghiệp dài ngày hiện có, đưa những giống mới tiến bộ thay thế giống cũ để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng như: giống chè LDP1, chè Shan tuyết, giống cam Canh, bưởi Diễn, vải thiều, nhãn lồng Hưng Yên... Trên địa bàn tỉnh đã bước đầu hình thành một số vùng sản xuất hàng hóa như vùng cây nhãn, vải ở huyện Lạc Thuỷ, Kim Bôi; vùng cây có múi (cam, chanh, bưởi) ở huyện Cao Phong, Kim Bôi; vùng mía nguyên liệu ở huyện Đà Bắc, Cao Phong, Tân Lạc, Lạc Sơn, Yên Thủy; vùng chè xanh ở huyện Lạc Thuỷ, Yên Thủy, Lương Sơn; vùng chè Shan tuyết Mai Châu, Đà Bắc, Tân Lạc... Nhiều vùng sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao như vùng cam Cao Phong cho thu nhập từ 500 triệu đến 1 tỉ đồng/ha; cây mía cho thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/ha... Như vậy, giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích đất canh tác đã tăng đáng kể so với những năm trước đây. Thực tế này đang mở ra những cơ hội mới, tạo tiền đề tích cực để kinh tế nông nghiệp phát triển bền vững theo hướng sản xuất hàng hóa.

 

Ông Hoàng Văn Tứ, Giám đốc Sở NN&PTNT khẳng định: Phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa là định hướng phù hợp với nông nghiệp tỉnh ta. Định hướng này đã được nêu rõ trong Nghị quyết số 07-NQ/Tư của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp, nông thôn tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2007-2010, định hướng đến năm 2015. Trong tương lai, ngành NN&PTNT sẽ bám sát định hướng này và có những giải pháp thúc đẩy mạnh mẽ để kinh tế nông nghiệp tiếp tục khẳng định vị thế, xứng đáng là ngành kinh tế quan trọng đối với sự phát triển bền vững của KT-XH tỉnh nhà.

                       

 

                                                                Thu Trang 

Các tin khác


Thành phố Hà Nội ủy quyền cho cấp huyện quyết định giá đất

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4905/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giá đất cụ thể và quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

Hoàn thành di chuyển hộ dân phục vụ chặn dòng hồ chứa nước Cánh Tạng đầu tháng 11/2023

(HBĐT) - Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng là 1 trong 4 dự án quan trọng của Bộ NN&PTNT, khi hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ mang lại hiệu quả cao, thúc đẩy phát triển kinh tế cho huyện Lạc Sơn nói riêng và tỉnh Hòa Bình. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Lạc Sơn đang tập trung triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng điểm tái định cư (TĐC) cho các hộ dân, phục vụ công tác chặn dòng vào tháng 11/2023.

Giá nhiều mặt hàng nông sản đồng loạt giảm mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt tuần vừa qua, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng quan trọng ghi nhận các mức giảm mạnh đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,44% xuống 2.278 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt trên 3.600 tỷ đồng mỗi phiên.

Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục