Từ sự hỗ trợ vốn vay của Ngân hàng CS-XH huyện Tân Lạc, nông dân xã Bắc Sơn đầu tư thâm canh ngô, năng suất ước đạt 60 tạ/ha.

Từ sự hỗ trợ vốn vay của Ngân hàng CS-XH huyện Tân Lạc, nông dân xã Bắc Sơn đầu tư thâm canh ngô, năng suất ước đạt 60 tạ/ha.

HBĐT) - Tiếp chúng tôi trong căn nhà treo rất nhiều giấy khen về thành tích học tập của các con từ thời phổ thông, anh Đào Văn Phương ở xóm Tân Thành, xã Tuân Lộ (Tân Lạc) xúc động cho biết: Được sự tiếp sức của NHCSXH huyện Tân Lạc, 3 cháu đầu của anh chị lần lượt được vay vốn đi học với dư nợ 59,5 triệu đồng. Hiện, gia đình đang làm đơn đề nghị cho vay vốn cháu thứ 4.

 

Anh Thành tâm sự: Chương trình tín dụng HS-SV đã giúp ích cho nhiều hộ nông thôn có hoàn cảnh khó khăn nuôi con đi học. Trước đây, do khó khăn, nhiều cháu chỉ học hết THPT rồi ở nhà đi làm thuê hoặc xây dựng gia đình sớm. Mấy năm gần đây, được sự hỗ trợ của Nhà nước, phong trào đi học nhiều hơn, xóm có 12 hộ vay chương trình HS-SV với khoảng 30 HS-SV đi học. Tổ vay vốn xóm Tân Thành có 47 thành viên thực hiện 6 chương trình tín dụng ưu đãi với dư nợ 792 triệu đồng, trong đó, dư nợ cho vay hộ nghèo đạt 290 triệu đồng và dư nợ chương trình HS-SV 198 triệu đồng.  

Thực hiện nhiệm vụ cho vay ưu đãi các chương trình vốn đối với các đối tượng là hộ nghèo, các hộ gia đình chính sách khác, những năm qua, NHCSXH Tân Lạc đã triển khai cho vay hiệu quả các chương trình.  

Bà Nguyễn Thị Loan, Giám đốc NH CSXH huyện Tân Lạc cho biết: Đến hết năm 2012, tổng dư nợ ước đạt 167.970 triệu đồng với 16.102 khách hàng còn dư nợ. Trong 10 chương trình tín dụng đang thực hiện, tín dụng hộ nghèo vẫn giữ vai trò chủ đạo với 6.851 hộ nghèo vay vốn với số dư 74,7 tỉ đồng, chiếm trên 44% tổng dư nợ. Chương trình cho vay SX-KD có dư nợ 30,3 tỉ đồng với 2.829 hộ vay phát triển sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế. Ngoài ra, chương trình cho vay giải quyết việc làm với số dư 4,3 tỉ đồng cho 101 dự án chủ yếu đầu tư trồng mía, chăn nuôi, ngành nghề cho thu nhập cao, góp phần tạo việc làm cho hơn 200 lao động địa phương. Chương trình cho vay HS-SV cũng là một chương trình tín dụng mang ý nghĩa xã hội đầy nhân văn. Đây được coi là cứu cánh cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn giúp con em mình trên con đường học tập. Hết năm 2012 có 1.723 học sinh trong huyện đã thực hiện được ước mơ học tập của mình với dư nợ cho vay 27.314 triệu đồng. Một chương trình an sinh xã hội khác được đánh giá cao là tín dụng hộ nghèo về nhà ở xóa nhà tạm theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ cũng có sự đóng góp không nhỏ của NHCSXH. Chương trình cho vay hộ nghèo về nhà ở với số dư hết năm 2012 đạt 18.075 triệu đồng. Ngân hàng đã chủ động phối hợp với các cấp,  ngành tranh thủ nguồn vốn để giải ngân cho vay kịp thời. Tết này đã có 2.260 hộ nghèo được ở trong những ngôi nhà 167 ấm áp nghĩa tình, yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Mặt khác, chương trình cho vay NS&VSMT đã có 1.866 hộ được vay làm công trình nước sạch và vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn với dư nợ 9.895 triệu đồng...     

           

                                                                   Đinh Thắng

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục