Nhà máy ván MDF của Công ty TNHH MDF Vinafor - Tân An Hòa Bình đi vào hoạt động góp phần khuyến khích nhân dân huyện Yên Thủy  phát triển trồng rừng nguyên liệu, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhà máy ván MDF của Công ty TNHH MDF Vinafor - Tân An Hòa Bình đi vào hoạt động góp phần khuyến khích nhân dân huyện Yên Thủy phát triển trồng rừng nguyên liệu, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

(HBĐT) - Trong nhiệm vụ phát triển KT-XH, một trong những mũi nhọn mà Yên Thủy xác định là tập trung phát triển sản xuất, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc. Nhờ đó, trong những năm qua, mật độ che phủ rừng của toàn huyện dù đã được khai thác vẫn luôn duy trì ở mức trên, dưới 50%.

 

Đến thăm gia đình ông Bùi Văn ỏm ở xóm Đồi, xã Lạc Lương, một trong những gia đình khó khăn, chỉ có vài sào ruộng, năng suất lúa thấp. Từ sự định hướng của huyện và hỗ trợ kinh phí của Nhà nước thông qua các chương trình, dự án, 3 năm trước đây, gia đình ông đã trồng được khoảng 10 ha  keo nguyên  liệu. Rừng đang độ tuổi trưởng thành chuẩn bị đến chu kỳ khai thác.

 

Lạc Sỹ là một xã khó khăn của Yên Thuỷ, công tác trồng rừng được đánh giá khá phát triển. Cả xã có trên 2.886 ha đất lâm nghiệp, ngoài diện tích rừng tự nhiên, đến nay, cả xã trồng mới được trên 1.700 ha rừng sản xuất, trong đó, keo tai tượng là chủ yếu. Theo ông Quách Khương Lam, Chủ tịch UBND xã Lạc Sỹ, trong cơ cấu kinh tế, cây nguyên liệu hiện vẫn là chủ lực của xã. Bình quân mỗi năm, Lạc Sỹ trồng mới hàng chục ha, đa số là những diện tích người dân đã khai thác được trồng lại. Riêng trong năm 2012, toàn xã đã trồng được 95 ha rừng sản xuất. Cùng đó, sản lượng gỗ khai thác ước đạt khoảng 1.040 tấn, tăng 240 tấn so với cùng kỳ. Cũng trong năm 2012, tổng thu nhập của cả xã ước đạt khoảng 19,8 tỷ đồng, trong đó, riêng thu nhập từ cây lâm nghiệp đạt khoảng 13 tỷ đồng. Nhờ đó, thu nhập bình quân của người dân năm 2012 đạt trên 9 triệu đồng/người/năm.

 

Đến nay, toàn huyện có khoảng trên 6.600 ha rừng sản xuất. Riêng trong năm 2012, toàn huyện đã trồng mới đạt trên 605 ha, tăng 12,2% so với cùng kỳ, duy trì tổng số diện tích đất lâm nghiệp đạt trên 15.500 ha, tỷ lệ che phủ rừng ổn định ở mức 50%. Cùng đó, sản lượng gỗ khai thác trên toàn địa bàn huyện trong năm được trên 31,8 nghìn m3, đạt 151,74% so kế hoạch, tăng 97,18% so cùng kỳ; sản lượng củi đạt trên 75.000 ste. Tổng giá trị sản xuất ngành lâm nghiệp năm 2012 toàn huyện đạt 51 tỷ đồng, tăng 6,78% so với năm trước.

 

Theo ông Bùi Huyên, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Yên Thuỷ, trước đây, một phần do giao thông đi lại khó khăn, người dân trong huyện chưa quan tâm đúng mức đến phát triển kinh tế rừng. Huyện đã xác định trồng rừng nguyên liệu là một trong các điều kiện để phát triển kinh tế bền vững và XĐ-GN. Mặt khác, Yên Thuỷ cũng đã chú trọng công tác tuyên truyền, tập huấn kỹ thuật cho người dân cùng với những chính sách hợp lý nên nhận thức của người dân về lợi ích từ rừng ngày càng nâng cao. Nhiều hộ gia đình đã đổi mới cách nghĩ, cách làm, biết khai thác tiềm năng, thế mạnh vốn có từ đồi rừng để tăng thu nhập cho gia đình. Cụ thể, với chu kỳ từ 5 - 7 năm, sau khi đã trừ chi phí, mỗi hộ dân thu nhập từ rừng trồng cũng có lãi từ 20 - 25 triệu đồng/ha.

 

Kinh tế đồi rừng tại Yên Thuỷ hiện nay đã, đang đang trở thành một hướng đi tích cực trong xóa đói, nghèo cho người dân trên địa bàn, nhất là những vùng khó khăn. Thông qua thực tế cho thấy, công tác phát triển rừng tại Yên Thuỷ phát huy được hiệu quả cao khi các cấp chính quyền chú trọng quan tâm, định hướng và có những cơ chế hỗ trợ kịp thời về vay vốn, giống, tạo điều kiện cho người dân tập trung sản xuất từ rừng. Đặc biệt, việc người dân mạnh dạn thay đổi tư duy, ít phụ thuộc, trông chờ, ỷ lại đầu tư của Nhà nước là một trong những tiền đề cho kinh tế rừng của Yên Thuỷ phát triển nhanh chóng.

 

Với những hiệu quả kinh tế rừng trồng, trong thời gian tới, Yên Thuỷ tiếp tục tập trung chăm sóc, bảo vệ rừng hiện có, đẩy mạnh trồng rừng sau khai thác; khảo sát, chuyển đổi những diện tích rừng lau lách còn lại không có hiệu quả kinh tế  sang trồng rừng nguyên liệu, từng bước mở rộng và nâng cao hiệu quả kinh tế rừng trồng cho người dân; phấn đấu mỗi năm sản xuất trên 1 triệu cây giống các loại, góp phần đảm bảo cho nhu cầu trồng rừng của địa phương.

 

 

                                                               Hồng Trung

 

Các tin khác


Giúp doanh nghiệp vượt khó khăn

Kết quả khảo sát vừa được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) công bố cho thấy các doanh nghiệp đang phải trải qua một giai đoạn đặc biệt khó khăn. Hàng loạt kiến nghị, đề xuất mang tính cấp bách từ cộng đồng doanh nghiệp cũng đã được đề xuất, hướng đến tháo gỡ các nút thắt ngay trước mắt nhằm củng cố niềm tin và gia tăng nội lực để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn nhiều thách thức hiện nay.

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại, điện tử

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành Công Thương, trong 3 năm qua, thương mại nội tỉnh giữ vững đà tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng của tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ xã hội trong giai đoạn 2021 - 2023 đạt khoảng 17,96%.

Phát triển sản phẩm OCOP để nâng giá trị nông sản địa phương

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Đà Bắc đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị các nông sản đặc trưng.

Dự án khu đô thị Mường Khến Heritage: Chủ đầu tư cam kết đảm bảo quyền sở hữu lâu dài, pháp lý an toàn

(HBĐT) - Thời gian qua, dư luận xã hội xuất hiện thông tin dự án khu đô thị (KĐT) Mường Khến Heritage tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) do Công ty TNHH KĐT Mường Khến làm chủ đầu tư (CĐT); đơn vị phát triển dự án là Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có dấu hiệu không trung thực (lừa dối), khi giới thiệu dự án ghi đất sử dụng lâu dài, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất có thời hạn sử dụng 50 năm...

Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Tối 28/5, Hội Doanh nghiệp trẻ (HDNT) tỉnh tổ chức Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (2003 - 2023). Tham dự về phía T.Ư có các đồng chí: Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Giảm tiếp lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, tạo cơ sở giảm tiếp lãi vay. Mặc dù lãi suất cho vay đang có động thái giảm, nhưng thực tế vẫn ở mức cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục