Cán bộ Chi cục BVTV kiểm tra diện tích mạ gieo được che phủ nilon tại xã Lạc Long, huyện Lạc Thủy.

Cán bộ Chi cục BVTV kiểm tra diện tích mạ gieo được che phủ nilon tại xã Lạc Long, huyện Lạc Thủy.

(HBĐT) - Ngày 5/1, Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) đã đi kiểm tra tình hình sản xuất vụ chiêm xuân tại huyện Lạc Thủy. Đây là huyện có tiến độ sản xuất nhanh nhất so với các địa phương trong tỉnh.

 

Theo kế hoạch, toàn huyện Lạc Thủy sẽ gieo cấy khoảng 1.400 ha lúa vụ chiêm xuân. Đến thời điểm này, huyện đã cơ bản hoàn tất khâu làm đất, gieo được 28 tấn mạ (gồm 23 tấn giống lúa thuần và 5 tấn giống lúa lai), đạt 50% tổng lượng mạ dự kiến gieo toàn vụ. Trước diễn biến ngày càng gia tăng về cường độ rét, các đơn vị chuyên ngành nông nghiệp tại cơ sở đã tích cực đôn đốc, hướng dẫn bà con nông dân thực hiện che phủ nilon cho toàn bộ diện tích mạ đã gieo; đồng thời khuyến cáo các biện pháp xử lý hạt giống khi ngâm ủ để chủ động phòng ngừa bệnh hại hạt giống và mạ, hạn chế tối đa những tác động bất lợi do thời tiết gây ra.

 

Kiểm tra diện tích mạ đã gieo trên địa bàn huyện Lạc Thủy, cán bộ Chi cục BVTV xác định: Về cơ bản, bà con nông dân đã thực hiện che phủ nilon cho mạ đúng cách. Đây là biện pháp tốt nhất để bảo vệ mạ xuân khi có rét đậm, rét hại. Tuy nhiên, cần chú ý các hiện tượng nấm bệnh gây hại có thể phát sinh trên mạ trong môi trường độ ẩm cao. Chi cục BVTV khuyến cáo: Nếu phát hiện ruộng mạ đã xuất hiện bệnh, cần kịp thời sử dụng các loại thuốc như Anvil, Tilt super, Thiram, Benlate,... phun trừ các ổ bệnh, những ruộng bị nặng thì phun kép 2 lần, đảm bảo cây mạ sạch bệnh khi đưa ra ruộng sản xuất.

 

                                                     Thu Trang

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục