Công ty TNHH Trung Dũng (Yên Thủy) khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp ngân sách năm 2012.

Công ty TNHH Trung Dũng (Yên Thủy) khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp ngân sách năm 2012.

(HBĐT) - Năm 2012, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Yên Thủy phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do suy thoái kinh tế, lạm phát và các chính sách chống lạm phát.

 

Doanh nghiệp hoạt động hiệu quả thấp, nhiều doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh, không kê khai thuế... Thời tiết diễn biến bất thường, đầu năm nắng nóng gay gắt gây thiệt hại nặng nề đến sản xuất và đời sống nhân dân, do đó ngày 23/5, UBND tỉnh đã ra quyết định công bố thiên tai. Một số công trình kết cấu hạ tầng xuống cấp nghiêm trọng, giá cả nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất tuy đã ổn định, song vẫn ở mức cao. Thị trường bất động sản đóng băng dẫn đến việc mua - bán chuyển nhượng trầm lắng. Việc thực hiện Nghị quyết số 13/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản   xuất - kinh doanh, hỗ trợ thị trường, trong đó có các giải pháp gia hạn, miễn giảm nộp thuế... đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động thu NSNN trên địa bàn. Dưới sự lãnh đạo sát sao của Huyện ủy, UBND huyện đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để thực hiện các mục tiêu đã đề ra. Đặc biệt, huyện đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách được giao.

 

Tổng thu NSNN trên địa bàn 24.512 triệu đồng, đạt 158% dự toán HĐND tỉnh giao, bằng 131,7% dự toán HĐND huyện giao. Trong đó, thu trong cân đối ước thực hiện 18,273 tỷ đồng, đạt 121,8% pháp lệnh, 117,9% dự toán HĐND  tỉnh giao, 106,5% dự toán HĐND huyện giao. Trong đó, thu ngoài quốc doanh đạt 9,694 tỷ đồng, đạt 119,7% pháp lệnh, 116,8% dự toán HĐND tỉnh giao và 114% dự toán HĐND huyện giao.

 

Đồng chí Bùi Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Để hoàn thành mục tiêu thu ngân sách đã đề ra, cả hệ thống chính trị của huyện đã vào cuộc. Đặc biệt, Chi cục Thuế huyện vừa làm tốt công tác tham mưu, vừa giữ vững vai trò nòng cốt để duy trì việc phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với các cấp, các ngành, chính quyền xã, thị trấn triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp, hộ sản xuất - kinh doanh thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước.

 

Ngay từ đầu năm, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo các cấp, ngành đẩy mạnh công tác vận động tuyên truyền tới các đơn vị, doanh nghiệp, hộ sản xuất - kinh doanh cùng cán bộ, nhân dân trên địa bàn. Với chức năng, nhiệm vụ được giao cùng với việc duy trì CBCC làm việc tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ, tết để đôn đốc thu, Chi cục Thuế phối hợp chặt chẽ với các ngành và các phòng chuyên môn như: công an, QLTT, ngân hàng NN&PTNT, kho bạc, TN-MT, NN&PTNT, kinh tế hạ tầng, GD-ĐT cùng chính quyền các xã, thị trấn để đôn đốc các khoản nợ thuế; quản lý nguồn thu từ xây dựng cơ bản vãng lai ngoài tỉnh; tổ chức kiểm tra và phối hợp kiểm tra việc chấp hành nghĩa vụ thuế của các doanh nghiệp; quản lý chặt chẽ các hộ sử dụng hóa đơn, hộ khoán ổn định và hộ kinh doanh vận tải; đôn đốc, kiểm tra kịp thời việc thu phí, lệ phí và thuế phi nông nghiệp tại các xã, thị trấn. Đặc biệt, với sự tham mưu nhạy bén của Chi cục Thuế, UBND huyện đã tập trung ưu tiên giải ngân cho các công trình trọng điểm và các công trình còn nợ đọng thuế và triển khai thu kịp thời. Đồng thời, giao Chi cục Thuế phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT huyện tiến hành trích tải khoản tiền gửi ngân hàng đối với các khoản nợ thuế quá 90 ngày trở lên của các đơn vị, doanh nghiệp.

 

Với sự nỗ lực của các cấp, ngành và sự đồng thuận của nhân dân, huyện Yên Thủy đã về đích trước thời gian trong nhiệm vụ thu ngân sách năm 2012. Kết quả đó đã góp phần quan trọng vào việc hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH đã đề ra với tốc độ tăng trưởng kinh tế  năm 2012 của huyện đạt 10,73%, tăng 0,36% so với kế hoạch, tăng 0,21% so với cùng kỳ. Trong đó, ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 1,5%, công nghiệp - xây dựng tăng 13,4%, dịch vụ tăng 22,9%.

 

                                                           

                                                                       Đức Phượng

 

Các tin khác


Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý, sử dụng hóa đơn

(HBĐT) - Nhằm góp phần hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế (NNT), nâng cao khả năng phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thuế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của NNT, vừa qua, Tổng cục Thuế ban hành Quyết định số 18/QĐ-TCT về quy trình áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục