Ảnh: Đình Huệ/TTXVN

Ảnh: Đình Huệ/TTXVN

Các chuyên gia của Ngân hàng HSBC Việt Nam vừa đưa ra bản báo cáo về Kinh tế vĩ mô Việt Nam theo đó nhận định, 2013 sẽ là một năm tươi sáng hơn trong bối cảnh nhu cầu nội địa và quốc tế đang cải thiện chậm.

 

Đặc biệt, hàng loạt các biện pháp mạnh mà Chính phủ Việt Nam đã thực hiện trong những năm gần đây như kiềm chế lạm phát, thắt chặt chi tiêu công, giảm lãi suất ngân hàng để hỗ trợ cho doanh nghiệp... đã có những kết quả ban đầu giúp kinh tế hồi phục.

Đánh giá về lĩnh vực xuất khẩu, báo cáo của HSBC cũng nhận định, mặc dù nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng dệt may, quần áo và giày dép sụt giảm tại thị trường châu Âu, nhưng bù lại mặt hàng điện tử vẫn duy trì lực tăng mạnh sẽ giúp xuất khẩu năm 2013 của Việt Nam có thể tiếp tục duy trì mức tăng trưởng 18,3%.

Ngoài ra, ngành sản xuất về mặt triển vọng sẽ được lợi từ nhu cầu mạnh hơn từ nước ngoài cũng như lạm phát được kiềm chế. Điều này tạo điều kiện cho các nhà sản xuất áp dụng chiến lược giảm giá. Trong khi đó, lĩnh vực dịch vụ cũng tiếp tục giữ được mức tăng trưởng 6,4% so với năm 2012 nhờ nhu cầu tiêu dùng trong nước và thu nhập đang được cải thiện.

Tuy nhiên, nhìn nhận về thị trường bất động sản của Việt Nam, HSBC lại tỏ ra thận trọng bởi việc kích cầu bằng việc cho vay trong lĩnh vực này sẽ kéo theo vấn đề giải quyết nợ xấu, thậm chí làm cho lạm phát tăng lên.

“Ngân hàng Nhà nước dự báo tăng trưởng tín dụng sẽ đạt mức 12% trong năm 2013 từ mức 6,4% trong năm 2012. Nếu tính cả lạm phát, tăng trưởng tín dụng thực tế sẽ chỉ đóng góp rất nhỏ vào tăng trưởng GDP,” báo cáo viết.

Về bức tranh tài chính, các chuyên gia HSBC cũng dự báo, thâm hụt tài chính sẽ tiếp tục trong năm 2013, hơn nữa việc thu ngân sách chậm và việc chi ngân sách giảm để thu hẹp cân bằng ngân sách, một chính sách kích thích tài chính để thúc đẩy tăng trưởng sẽ khó có thể diễn ra trong năm 2013 khi Chính phủ không có quỹ cũng như mong muốn để thực hiện điều đó.

Báo cáo cũng nhấn mạnh đến những tồn tại về môi trường kinh doanh cũng như hệ thống luật pháp của Việt Nam vẫn chưa hoàn thiện... điều này khiến các doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư vào chỉ để tận dụng lợi thế nhân công giá rẻ hơn là tận dụng thế mạnh thị trường nội địa năng động.

Trước đó, trong một báo về về
chỉ số quản lý mua hàng (PMI) của các ngành sản xuất trong tháng 12/2013, HSBC cũng đã đưa ra những phân tích sâu về nhu cầu tiêu dùng cũng như năng lực đáp ứng của các doanh nghiệp Việt Nam.

Chính vì vậy, theo các chuyên gia từ HSBC, để thực hiện được những tham vọng của mình, Việt Nam cải tổ cần phải được thực hiện không chỉ để loại bỏ nợ xấu mà còn để cải thiện hiệu quả của nền kinh tế.

"Với sự lạc quan như vậy, chúng tôi hy vọng kinh tế Việt Nam năm 2013 sẽ tươi sáng hơn so với năm 2012," báo cáo của HSBC nhấn mạnh./.

                                                    
                                                                   Theo Báo Vietnam+
 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục