Theo dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho SX-KD, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, các DN vừa và nhỏ, DN sử dụng nhiều lao động trong lĩnh vực SX, gia công, chế biến, xuất khẩu... sẽ nhận được các hỗ trợ. (Ảnh: Lao động làm việc tại Công ty Frangrances Việt Nam chuyên SX các sản phẩm tăm, hương xuất khẩu).

Theo dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho SX-KD, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, các DN vừa và nhỏ, DN sử dụng nhiều lao động trong lĩnh vực SX, gia công, chế biến, xuất khẩu... sẽ nhận được các hỗ trợ. (Ảnh: Lao động làm việc tại Công ty Frangrances Việt Nam chuyên SX các sản phẩm tăm, hương xuất khẩu).

HBĐT) - Tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh (SX-KD) là một trong những vấn đề “nóng” nhất được đề cập trong hội nghị triển khai kế hoạch KT-XH và NSNN năm 2013 được Chính phủ tổ chức trực tuyến với lãnh đạo chủ chốt 63 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư vừa qua.

 

Ngay sau hội nghị quan trọng này, Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết chuyên đề về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho SX-KD, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu. “Đồng thuận với quyết sách của Chính phủ, trong năm 2013, tỉnh ta sẽ tăng cường thực hiện các giải pháp hỗ trợ DN, tháo gỡ khó khăn cho SX-KD”  - Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVT.Ư Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.

 

Nghị quyết chuyên đề của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho SX-KD, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu đưa ra hai nhóm giải pháp chính: một là giải quyết hàng tồn kho, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN), thúc đẩy SXKD phát triển; hai là giải quyết nợ xấu. Trong đó, nhóm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, thúc đẩy SXKD có các nội dung đáng chú ý: hỗ trợ DN giải quyết hàng tồn kho; tiếp tục hạ mặt bằng lãi suất tín dụng phù hợp với mức giảm của lạm phát; có biện pháp hỗ trợ và tăng tín dụng đối với khu vực nông nghiệp, nông thôn, DN vừa và nhỏ, DN sản xuất hàng xuất khẩu, DN công nghiệp hỗ trợ; hoàn thiện cơ chế bảo lãnh tín dụng cho các DN vừa và nhỏ thông qua hệ thống Ngân hàng Phát triển Việt Nam và các Qũy bảo lãnh tín dụng của địa phương; tăng cường nguồn lực tài chính cho các Qũy Bảo lãnh tín dụng địa phương; UBND các tỉnh, thành phố tăng cường nắm bắt hoạt động bảo lãnh tín dụng trên địa bàn và có những giải pháp tháo gỡ kịp thời; giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

 

Tại tỉnh ta, các DN đang hoạt động chủ yếu là DN có quy mô vừa và nhỏ (chiếm khoảng 95% tổng số DN trên địa bàn). Đây là một trong những đối tượng chính nhận được nhiều động thái hỗ trợ của Chính phủ thông qua Nghị quyết lần này. Cụ thể, Chính phủ chỉ đạo các giải pháp về giảm chi phí SX-KD, tạo điều kiện cho DN hạ giá thành và tiêu thụ sản phẩm: gia hạn 6 tháng thời hạn nộp thuế thu nhập DN đối với số thuế thu nhập DN phải nộp quý I và 3 tháng thời hạn nộp thuế thu nhập DN đối với số thuế thu nhập DN phải nộp trong quý II và III năm 2013. Các đối tượng được gia hạn gồm DN có quy mô vừa và nhỏ (sử dụng dưới 200 lao động làm việc toàn bộ thời gian và có doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng); DN sử dụng nhiều lao động (sử dụng trên 300 lao động) trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến nông - lâm - thủy sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử; DN xây dựng các công trình hạ tầng KT-XH; DN đầu tư - kinh doanh nhà ở. Cũng với các đối tượng DN này đang thực hiện nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, Chính phủ chỉ đạo gia hạn 6 tháng thời hạn nộp thuế GTGT đối với số thuế GTGT phải nộp của tháng 1, 2, 3 năm 2013.

 

Được biết, trước khi ban hành Nghị quyết chuyên đề lần này, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 13/NQ-CP ngày 10/5/2012 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho SXKD, hỗ trợ thị trường. Trong đó, chỉ đạo các giải pháp về thuế như gia hạn nộp thuế GTGT, giảm và gia hạn nộp thuế thu nhập DN đối với một số DN, giảm tiền thuê đất, gia hạn nộp tiền sử dụng đất Theo tinh thần của Nghị quyết số 13/NQ-CP, Cục Thuế tỉnh đã chỉ đạo các Chi cục, phòng thu thực hiện việc giảm, gia hạn nộp thuế đúng đối tượng, đúng thời gian, đồng thời tổ chức các hội nghị đối thoại, giải đáp các vướng mắc của DN, kết hợp phổ biến, hướng dẫn nội dung Nghị quyết số 13/NQ-CP để các DN nắm bắt thông tin, đảm bảo quyền lợi. Kết quả đến quý IV/2012, Cục Thuế tỉnh đã gia hạn thuế GTGT tháng 4-5-6/2012 đối với DN vừa và nhỏ được trên 20 tỷ đồng, gia hạn sang năm 2013 trên 27 tỷ đồng; gia hạn 9 tháng đối với thuế thu nhập DN từ năm 2011 trở về trước mà chưa nộp ngân sách trên 5 tỷ đồng; giảm 30% thuế thu nhập DN của DN vừa và nhỏ năm 2012 trên 3,5 tỷ đồng; miễn thuế thu nhập cá nhân 1,5 tỷ đồng.

 

Hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh thời gian qua cũng quyết tâm vào cuộc trong nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho SXKD. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh đã tổ chức hội nghị Kết nối ngân hàng và DN nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động SX-KD trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo tập trung, ưu tiên vốn đối với 4 lĩnh vực, ngành nghề, trong đó có đối tượng là DN vừa và nhỏ. Theo ông Bùi Văn Xưởng, Phó Giám đốc Chi nhánh NHNN tỉnh, các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các giải pháp về tín dụng nhằm tháo gỡ khó khăn cho SXKD, hỗ trợ thị trường và tiếp sức cho DN. Trong năm 2012, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ và NHNN Việt Nam, các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn đã từng bước giảm dần lãi suất cho vay, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vốn vay nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng nói chung và khách hàng DN nói riêng. Đây là diễn biến tích cực, góp phần hỗ trợ DN duy trì SXKD trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều khó khăn, thách thức.

 

Theo thông tin từ Sở KH&ĐT, đến hết ngày 31/12/2012, trên địa bàn tỉnh có 2.019 doanh nghiệp nhánh, văn phòng đại diện với tổng vốn đăng ký 14.005 tỷ đồng và 225,2 triệu USD. Năm 2012 tiếp tục là một năm đầy áp lực và biến động đối với cộng đồng DN trong tỉnh. Do SX-KD gặp nhiều khó khăn, chỉ có khoảng 870 DN (chiếm 43% tổng số DN trên địa bàn) có doanh thu hoạt động SX-KD, số DN hoạt động có lãi (hiệu quả) là 553 DN (bằng 27%). Đặc biệt có đến gần 750 DN đã bỏ địa chỉ kinh doanh, tạm ngừng hoạt động hoặc không hoạt động, chiếm 35,36% tổng số DN trên địa bàn.

 

Chia sẻ khó khăn với cộng đồng DN, Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVT.Ư Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, trong bối cảnh chung của cả nước, DN tỉnh ta tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2012. Với quyết tâm hỗ trợ DN - nhất là DN vừa và nhỏ, tỉnh đã triển khai một cách đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho SX-KD, bước đầu tạo ra hiệu ứng tích cực, đáng ghi nhận. Phát huy tinh thần đó, trong năm 2013, tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, tập trung vào những nút thắt trọng yếu như vốn tín dụng, chi phí SXKD, đầu ra cho sản phẩm.

 

Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVT.Ư Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tham gia hội nghị lần này, tỉnh đồng thuận cao với quyết sách của Chính phủ trong dự thảo Nghị quyết về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho SXKD, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu. Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết quan trọng này, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết, cụ thể hóa Nghị quyết phù hợp với tình hình địa phương. Tôi tin rằng với việc thực hiện hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho SXKD, chúng ta sẽ tạo ra lực đẩy quan trọng cho sự phát triển toàn diện của KT-XH năm 2013.   

                                                                                      

                                                              Thu Trang

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục