Xã vùng cao Ngọc Sơn, Lạc Sơn phát triển cây cà phê đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân.

Xã vùng cao Ngọc Sơn, Lạc Sơn phát triển cây cà phê đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân.

(HBĐT) - Là một trong những xã điểm thực hiện chương trình xây dựng NTM của tỉnh, 2 năm qua, xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) đã huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, tăng thu nhập gia đình, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa bàn. Hiện, xã đã đạt được 10/19 tiêu chí. Năm 2011, xã thực hiện mô hình chăn nuôi lợn sinh sản với tổng kinh phí 280 triệu đồng, trong đó, NSNN hỗ trợ 200 triệu đồng cho tập huấn, cấp giống và vật tư cho các hộ, nhân dân đóng góp 80 triệu đồng.

 

Năm 2012, huyện Lạc Sơn thực hiện 6 mô hình tại các xã Vũ Lâm, Liên Vũ, Ngọc Sơn, Phú Lương, Nhân Nghĩa, Tân Lập gồm 2 mô hình chăn nuôi bò tại xã Vũ Lâm, Ngọc Sơn, 2 mô hình chăn nuôi lợn sinh sản tại xã Liên Vũ, Phú Lương, 1 mô hình chăn nuôi gà ri tại xã Nhân Nghĩa, 1 mô hình SX mây - tre đan tại xã Tân Lập với tổng kinh phí 1.126,7 triệu đồng, trong đó, được hỗ trợ 760 triệu đồng, dân đóng góp 286,7 triệu đồng. Các mô hình này bước đầu tác động tích cực tới chuyển đổi cơ cấu cây trồng-vật nuôi trong SXNN, đang phát huy hiệu quả và khả năng nhân rộng rất cao. Ngoài ra, người dân đã chủ động thực hiện một số mô hình phát triển SX đem lại hiệu quả kinh tế như mô hình trồng chuối, mướp đắng, nuôi bò ở xã Yên Nghiệp; trồng mía tím ở xã Vũ Lâm, Bình Cảng...

Tại nhiều nơi khác, việc lồng ghép nguồn vốn từ các dự án để xây dựng các mô hình kinh tế cũng được quan tâm như tại 3 xã vùng cao Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do, mô hình trồng cây cà phê đang phát huy hiệu quả kinh tế. Theo quy hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi giai đoạn 2013 - 2015, định hướng đến năm 2020, cây cam là một trong những cây trồng chủ lực được khuyến khích phát triển nhằm tạo bước đột phá cho kinh tế nông nghiệp của huyện. Cụ thể, diện tích trồng cam được quy hoạch tập trung tại 3 xã Tân Mỹ, ân Nghĩa và Yên Nghiệp. Đây là những xã nằm ở phía đông nam huyện Lạc Sơn, 3 xã có tổng diện tích đất tự nhiên gần 8.100 ha, trong đó, đất nông nghiệp chiếm trên 26%, với đất cấy lúa khoảng 700 ha, đất trồng màu, cây công nghiệp hàng năm, cây công nghiệp lâu năm, cây ăn quả khoảng trên 1.400 ha. Trước đây, Nông trường 2/9 (cũ) đã từng trồng cam trên phần diện tích của 3 xã  trên với tổng diện tích khoảng 300 ha. Cùng với 2 xã ân Nghĩa và Yên Nghiệp, xã Tân Mỹ có tiềm năng lớn về đất đai, lao động. Thêm vào đó, đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây khá thuận lợi cho việc phát triển vùng cây ăn quả nói chung và cây cam nói riêng. Trước mắt, huyện đang chuẩn bị tốt các điều kiện để thực hiện mô hình thí điểm tại xã Tân Mỹ, quy mô dự kiến khoảng 1-2 ha.

 

Ông Bùi Văn Thắng, Phó chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn cho biết: Là một huyện có tỷ lệ hộ nghèo còn cao nên các cấp ủy, chính quyền huyện luôn xác định rằng, nâng cao đời sống cho người dân chính là động lực và đích đến cuối cùng của chương trình xây dựng NTM. Bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, huyện sẽ định hướng cho từng xã, thị trấn có những chương trình, chính sách cụ thể để làm sao giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Khi đời sống của người dân được ổn định, việc xây dựng NTM sẽ thuận lợi hơn. Trong thời gian tới, huyện nghiên cứu hướng dẫn các xã triển khai dồn điền-đổi thửa, hình thành các cánh đồng mẫu lớn, xây dựng các mô hình phát triển SXHH có quy mô lớn, hiệu quả kinh tế cao gắn chế biến với tiêu thụ sản phẩm. Tuyên truyền, hỗ trợ kỹ thuật để các mô hình điểm trong SX, tăng thu nhập và tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác. Huyện đã tổng hợp nhu cầu vốn cho thực hiện chương trình xây dựng NTM năm 2013 trong lĩnh vực phát triển SX nâng cao thu nhập cho người dân 20.920 triệu đồng. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, huyện sẽ tập trung huy động các nguồn lực và sự đóng góp của nhân dân    để thực hiện các mục tiêu đã đề ra.

 

                                                                      Hải Linh

 

Các tin khác


Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục