Xã vùng cao Ngọc Sơn, Lạc Sơn phát triển cây cà phê đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân.

Xã vùng cao Ngọc Sơn, Lạc Sơn phát triển cây cà phê đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân.

(HBĐT) - Là một trong những xã điểm thực hiện chương trình xây dựng NTM của tỉnh, 2 năm qua, xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) đã huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, tăng thu nhập gia đình, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa bàn. Hiện, xã đã đạt được 10/19 tiêu chí. Năm 2011, xã thực hiện mô hình chăn nuôi lợn sinh sản với tổng kinh phí 280 triệu đồng, trong đó, NSNN hỗ trợ 200 triệu đồng cho tập huấn, cấp giống và vật tư cho các hộ, nhân dân đóng góp 80 triệu đồng.

 

Năm 2012, huyện Lạc Sơn thực hiện 6 mô hình tại các xã Vũ Lâm, Liên Vũ, Ngọc Sơn, Phú Lương, Nhân Nghĩa, Tân Lập gồm 2 mô hình chăn nuôi bò tại xã Vũ Lâm, Ngọc Sơn, 2 mô hình chăn nuôi lợn sinh sản tại xã Liên Vũ, Phú Lương, 1 mô hình chăn nuôi gà ri tại xã Nhân Nghĩa, 1 mô hình SX mây - tre đan tại xã Tân Lập với tổng kinh phí 1.126,7 triệu đồng, trong đó, được hỗ trợ 760 triệu đồng, dân đóng góp 286,7 triệu đồng. Các mô hình này bước đầu tác động tích cực tới chuyển đổi cơ cấu cây trồng-vật nuôi trong SXNN, đang phát huy hiệu quả và khả năng nhân rộng rất cao. Ngoài ra, người dân đã chủ động thực hiện một số mô hình phát triển SX đem lại hiệu quả kinh tế như mô hình trồng chuối, mướp đắng, nuôi bò ở xã Yên Nghiệp; trồng mía tím ở xã Vũ Lâm, Bình Cảng...

Tại nhiều nơi khác, việc lồng ghép nguồn vốn từ các dự án để xây dựng các mô hình kinh tế cũng được quan tâm như tại 3 xã vùng cao Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do, mô hình trồng cây cà phê đang phát huy hiệu quả kinh tế. Theo quy hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi giai đoạn 2013 - 2015, định hướng đến năm 2020, cây cam là một trong những cây trồng chủ lực được khuyến khích phát triển nhằm tạo bước đột phá cho kinh tế nông nghiệp của huyện. Cụ thể, diện tích trồng cam được quy hoạch tập trung tại 3 xã Tân Mỹ, ân Nghĩa và Yên Nghiệp. Đây là những xã nằm ở phía đông nam huyện Lạc Sơn, 3 xã có tổng diện tích đất tự nhiên gần 8.100 ha, trong đó, đất nông nghiệp chiếm trên 26%, với đất cấy lúa khoảng 700 ha, đất trồng màu, cây công nghiệp hàng năm, cây công nghiệp lâu năm, cây ăn quả khoảng trên 1.400 ha. Trước đây, Nông trường 2/9 (cũ) đã từng trồng cam trên phần diện tích của 3 xã  trên với tổng diện tích khoảng 300 ha. Cùng với 2 xã ân Nghĩa và Yên Nghiệp, xã Tân Mỹ có tiềm năng lớn về đất đai, lao động. Thêm vào đó, đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây khá thuận lợi cho việc phát triển vùng cây ăn quả nói chung và cây cam nói riêng. Trước mắt, huyện đang chuẩn bị tốt các điều kiện để thực hiện mô hình thí điểm tại xã Tân Mỹ, quy mô dự kiến khoảng 1-2 ha.

 

Ông Bùi Văn Thắng, Phó chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn cho biết: Là một huyện có tỷ lệ hộ nghèo còn cao nên các cấp ủy, chính quyền huyện luôn xác định rằng, nâng cao đời sống cho người dân chính là động lực và đích đến cuối cùng của chương trình xây dựng NTM. Bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, huyện sẽ định hướng cho từng xã, thị trấn có những chương trình, chính sách cụ thể để làm sao giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Khi đời sống của người dân được ổn định, việc xây dựng NTM sẽ thuận lợi hơn. Trong thời gian tới, huyện nghiên cứu hướng dẫn các xã triển khai dồn điền-đổi thửa, hình thành các cánh đồng mẫu lớn, xây dựng các mô hình phát triển SXHH có quy mô lớn, hiệu quả kinh tế cao gắn chế biến với tiêu thụ sản phẩm. Tuyên truyền, hỗ trợ kỹ thuật để các mô hình điểm trong SX, tăng thu nhập và tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác. Huyện đã tổng hợp nhu cầu vốn cho thực hiện chương trình xây dựng NTM năm 2013 trong lĩnh vực phát triển SX nâng cao thu nhập cho người dân 20.920 triệu đồng. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, huyện sẽ tập trung huy động các nguồn lực và sự đóng góp của nhân dân    để thực hiện các mục tiêu đã đề ra.

 

                                                                      Hải Linh

 

Các tin khác


Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tiếp tục xuất khẩu 18 tấn mía tươi sang Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 7/6, Công ty TNHH Đầu tư thương mại Tiến Ngân phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức lễ xuất lô hàng mía tươi thứ hai sang thị trường Hoa Kỳ, với số lượng 18 tấn.

Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục