Shop túi vỉa hè (trên đường Cù Chính Lan, TP Hoà Bình).

Shop túi vỉa hè (trên đường Cù Chính Lan, TP Hoà Bình).

(HBĐT) - Khi không ít doanh nghiệp phá sản, nhiều công ty hoạt động cầm chừng thì “kinh tế vỉa hè” lại trên đà phát triển. Chỉ cần một góc thông thoáng, đông người qua lại, tiện dừng chân là đã có thể mở "Vỉa hè shop". Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, các "cửa hàng hè phố" mọc lên ngày càng nhiều với đa dạng chủng loại hàng hoá. Từ quần áo người lớn, trẻ em đến giày dép, túi xách các loại. Hỏi chuyện chị M. chuyên bán túi xách trên đường Cù Chính Lan (TP Hoà Bình), được biết, trước đây, chị làm nghề buôn hoa quả. Khi đã có chút vốn, chị liền đầu tư mua một chiếc xe tải nhỏ.

 

Nắm bắt thị hiếu cũng như nhu cầu về túi xách của “dân văn phòng” trên địa bàn ngày càng tăng trong khi hầu như chưa có cửa hàng chuyên về mặt hàng này, chị quyết định chuyển sang buôn túi, mặt hàng mà theo chị là "giá vô cùng, vốn mỏng và dễ bán". Những ngày đầu, việc buôn bán cũng không đơn giản như chị nghĩ. Chưa có đầu mối cung cấp, mỗi lần vãn hàng, chị phải đi Hà Nội, Lạng Sơn, Móng Cái... chọn hàng. "Tuy nhiên đến nay, chỉ sau 1 năm, mọi việc dường như đã vào guồng. Chị đã tìm được mối hàng có chất lượng mà giá cũng rất "mềm". Khách đã quen nên bây giờ chỉ khoảng 1 tuần chị lại phải gọi "đánh hàng mới về", chị M. cho biết. Chỉ bằng một chiếc xe đạp đã hoen rỉ, bà Tam vẫn ngày ngày đạp xe trên những ngõ phố cung cấp rau cho nhiều gia đình ở phường Tân Thịnh (TP Hoà Bình). Không có điều kiện vào chợ kinh doanh, nắm bắt được tâm lý tiết kiệm thời gian của người nội trợ, bà Tam đã bám trụ với nghề bán rau vỉa hè được năm năm có lẻ. Kinh tế chịu ảnh hưởng của sự suy thoái, nhiều người tiêu dùng chọn cách "thất lưng buộc bụng", cắt giảm tối đa chi tiêu. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để hàng hoá vỉa hè "lên ngôi". Không mất tiền thuê mặt bằng, thuế môn bài và nhiều loại thuế khác, giá thành của một mặt hàng bán tại vỉa hè có thể giảm 3- 10%, thậm chí 20% tuỳ loại so với hàng hoá bán tại các cửa hàng lớn. Là nhân viên văn phòng với thu nhập hàng tháng không quá 4 triệu đồng, chị Nguyễn Oanh (Tân Thịnh, TP Hoà Bình) chia sẻ: "Ở thời điểm này, xa lánh những món đồ đắt đỏ tại các cửa hàng sang trọng, tiêu tiền tại vỉa hè theo tôi là lựa chọn phù hợp". Chị Phạm Thuỷ, nhân viên ngân hàng lại cho hay: Công việc không có nhiều thời gian rảnh rỗi vì vậy việc đi chợ hàng ngày của chị cũng gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó lại có nhiều người bán rau, thực phẩm qua lại trụ sở vì vậy chị đã lựa chọn đi chợ tại cổng nhiệm sở. “Kinh tế vỉa hè” không được khuyến khích, thậm chí bị coi là gây mất trật tự, mất mỹ quan đô thị nhưng không thể phủ nhận, hiện nay loại hình kinh doanh này đang góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Chị M. chân thành chia sẻ: Dù đồng vốn bỏ ra không nhiều nhưng người kinh doanh luôn canh cánh nỗi lo “bị thu hồi” bất cứ lúc nào. Buôn bán ở vỉa hè chỉ thuận lợi khi thời tiết ủng hộ, nếu mưa bão coi như hôm đó thất thu. Về lâu dài chắc vẫn cần một cửa hàng nhưng trước mắt đây là giải pháp để những người dân như chị ổn định cuộc sống".

                                                                             Hải Yến

 

 

Các tin khác


Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tiếp tục xuất khẩu 18 tấn mía tươi sang Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 7/6, Công ty TNHH Đầu tư thương mại Tiến Ngân phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức lễ xuất lô hàng mía tươi thứ hai sang thị trường Hoa Kỳ, với số lượng 18 tấn.

Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục