Shop túi vỉa hè (trên đường Cù Chính Lan, TP Hoà Bình).

Shop túi vỉa hè (trên đường Cù Chính Lan, TP Hoà Bình).

(HBĐT) - Khi không ít doanh nghiệp phá sản, nhiều công ty hoạt động cầm chừng thì “kinh tế vỉa hè” lại trên đà phát triển. Chỉ cần một góc thông thoáng, đông người qua lại, tiện dừng chân là đã có thể mở "Vỉa hè shop". Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, các "cửa hàng hè phố" mọc lên ngày càng nhiều với đa dạng chủng loại hàng hoá. Từ quần áo người lớn, trẻ em đến giày dép, túi xách các loại. Hỏi chuyện chị M. chuyên bán túi xách trên đường Cù Chính Lan (TP Hoà Bình), được biết, trước đây, chị làm nghề buôn hoa quả. Khi đã có chút vốn, chị liền đầu tư mua một chiếc xe tải nhỏ.

 

Nắm bắt thị hiếu cũng như nhu cầu về túi xách của “dân văn phòng” trên địa bàn ngày càng tăng trong khi hầu như chưa có cửa hàng chuyên về mặt hàng này, chị quyết định chuyển sang buôn túi, mặt hàng mà theo chị là "giá vô cùng, vốn mỏng và dễ bán". Những ngày đầu, việc buôn bán cũng không đơn giản như chị nghĩ. Chưa có đầu mối cung cấp, mỗi lần vãn hàng, chị phải đi Hà Nội, Lạng Sơn, Móng Cái... chọn hàng. "Tuy nhiên đến nay, chỉ sau 1 năm, mọi việc dường như đã vào guồng. Chị đã tìm được mối hàng có chất lượng mà giá cũng rất "mềm". Khách đã quen nên bây giờ chỉ khoảng 1 tuần chị lại phải gọi "đánh hàng mới về", chị M. cho biết. Chỉ bằng một chiếc xe đạp đã hoen rỉ, bà Tam vẫn ngày ngày đạp xe trên những ngõ phố cung cấp rau cho nhiều gia đình ở phường Tân Thịnh (TP Hoà Bình). Không có điều kiện vào chợ kinh doanh, nắm bắt được tâm lý tiết kiệm thời gian của người nội trợ, bà Tam đã bám trụ với nghề bán rau vỉa hè được năm năm có lẻ. Kinh tế chịu ảnh hưởng của sự suy thoái, nhiều người tiêu dùng chọn cách "thất lưng buộc bụng", cắt giảm tối đa chi tiêu. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để hàng hoá vỉa hè "lên ngôi". Không mất tiền thuê mặt bằng, thuế môn bài và nhiều loại thuế khác, giá thành của một mặt hàng bán tại vỉa hè có thể giảm 3- 10%, thậm chí 20% tuỳ loại so với hàng hoá bán tại các cửa hàng lớn. Là nhân viên văn phòng với thu nhập hàng tháng không quá 4 triệu đồng, chị Nguyễn Oanh (Tân Thịnh, TP Hoà Bình) chia sẻ: "Ở thời điểm này, xa lánh những món đồ đắt đỏ tại các cửa hàng sang trọng, tiêu tiền tại vỉa hè theo tôi là lựa chọn phù hợp". Chị Phạm Thuỷ, nhân viên ngân hàng lại cho hay: Công việc không có nhiều thời gian rảnh rỗi vì vậy việc đi chợ hàng ngày của chị cũng gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó lại có nhiều người bán rau, thực phẩm qua lại trụ sở vì vậy chị đã lựa chọn đi chợ tại cổng nhiệm sở. “Kinh tế vỉa hè” không được khuyến khích, thậm chí bị coi là gây mất trật tự, mất mỹ quan đô thị nhưng không thể phủ nhận, hiện nay loại hình kinh doanh này đang góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Chị M. chân thành chia sẻ: Dù đồng vốn bỏ ra không nhiều nhưng người kinh doanh luôn canh cánh nỗi lo “bị thu hồi” bất cứ lúc nào. Buôn bán ở vỉa hè chỉ thuận lợi khi thời tiết ủng hộ, nếu mưa bão coi như hôm đó thất thu. Về lâu dài chắc vẫn cần một cửa hàng nhưng trước mắt đây là giải pháp để những người dân như chị ổn định cuộc sống".

                                                                             Hải Yến

 

 

Các tin khác


Tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các hoạt động “tín dụng đen”

(HBĐT) - Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh vừa ký ban hành Công văn số 1694/UBND-NVK, ngày 28/9/2023 chỉ đạo việc tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các hoạt động "tín dụng đen” (TDĐ).

Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Tiếp tục nỗ lực thực hiện mục tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN), những tháng cuối năm 2023, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh (SXKD), đẩy nhanh giải quyết các thủ tục về đấu giá quyền sử dụng đất.

Doanh nghiệp đón xu hướng mới

Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều hậu quả nặng nề đối với cuộc sống con người trong quy mô toàn cầu. Cùng đó, dịch COVID-19 bùng phát đã khiến người tiêu dùng suy nghĩ và lựa chọn nhiều hơn về sống xanh, lối sống bền vững.

Xăng giảm giá mạnh, có loại giảm gần 1.000 đồng/lít

Sau chuỗi ngày tăng giá, từ 15 giờ ngày 2/10, xăng giảm giá mạnh theo xu hướng thế giới, xăng RON95 giảm 906 đồng/lít, xuống mức 24.842 đồng/lít.

Thành phố Hà Nội ủy quyền cho cấp huyện quyết định giá đất

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4905/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giá đất cụ thể và quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục