Trong khi nhiều dự án gặp khó khăn, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vẫn hoạt động có hiệu quả. Ảnh: Công nhân Công ty TNHH Nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam kiểm tra sản phẩm thấu kính trước khi xuất khẩu.

Trong khi nhiều dự án gặp khó khăn, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vẫn hoạt động có hiệu quả. Ảnh: Công nhân Công ty TNHH Nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam kiểm tra sản phẩm thấu kính trước khi xuất khẩu.

(HBĐT) - Tính đến cuối tháng 6/2013, trên địa bàn tỉnh có 394 dự án, bao gồm 25 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký 399 triệu USD và 369 dự án đầu tư trong nước có tổng vốn đầu tư đăng ký trên 45.000 tỷ đồng. Mặc dù trong những năm qua, tỉnh ta đã có nhiều nỗ lực nhằm hỗ trợ, thúc đẩy thực hiện các dự án. Tuy nhiên, do kinh tế khó khăn, thực tế đã nảy sinh một số vấn đề bất cập làm ảnh hưởng đến kết quả thu hút đầu tư vào tỉnh.

 

Theo Sở KH-ĐT, điều đáng mừng là toàn tỉnh hiện có 166 dự án đã đưa vào khai thác SX-KD, trong đó có 15 dự án fdi, vốn đầu tư thực hiện khoảng 81 triệu USD, bằng 20,2% tổng vốn đăng ký của các dự án FDI. Các dự án FDI đã trực tiếp giải quyết, tạo việc làm cho khoảng 3.000 lao động. Đối với đầu tư trong nước hiện có 151 dự án hoạt động với vốn đầu tư khoảng 9.200 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho khoảng trên 5.000 lao động.

 

Toàn tỉnh hiện có 78 dự án đang đầu tư xây dựng cơ bản, chiếm 20% tổng số dự án, trong đó có 5 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 103,5 triệu USD và 73 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký 14.550 tỷ đồng. Ngoài ra còn có 100 dự án đang thực hiện các thủ tục về đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng và các thủ tục xin cấp giấy phép, thiết kế cơ sở, còn có 100 dự án đang thực hiện các thủ tục về đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng và các thủ tục xin cấp giấy phép, thiết kế cơ sở, chiếm 25,5% tổng số dự án với tổng vốn đăng ký khoảng 208 triệu USD, 12.500 tỷ đồng. Trong đó, liên quan đến thủ tục đất đai, GPMB có 86 dự án, gồm 2 dự án FDI; thiết kế cơ sở có 4 dự án, trong đó, 1 FDI và 3 dự án đầu tư trong nước; chờ giấy phép thành lập trường học  2 dự án, chờ giấy phép mỏ 8 dự án.

 

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, do kinh tế khó khăn, toàn tỉnh đã có 50 dự án dừng SX-KD, dừng thi công, không triển khai thực hiện, chiếm 12,7% tổng số dự án, trong đó có 2 dự án FDI với số vốn đăng ký 6,6 triệu USD và 48 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký khoảng 2.300 tỷ đồng. Theo đánh giá của Sở  KH-ĐT, các dự án đầu tư trong diện này ngoài yếu tố khách quan do tình hình KT-XH khó khăn thì nguyên nhân chủ yếu do một số nhà đầu tư thiếu năng lực.

 

Đánh giá thực trạng khó khăn và vướng mắc trong quá trình hoạt động thu hút đầu tư chung của tỉnh trong tình hình hiện nay, theo Sở KH-ĐT, hiện vẫn còn có một phần hạn chế của một số cơ quan, đơn vị chưa thật sự quan tâm tháo gỡ khó khăn trong thu hút đầu tư hỗ trợ doanh nghiệp. Điều đó phần nào dẫn đến thỏa thuận, đền bù giải phóng mặt bằng chậm và mất nhiều thời gian. Có những dự án đăng ký đầu tư từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa thỏa thuận được để lấy mặt bằng triển khai thực hiện. Thêm vào đó, một số nhà đầu tư chưa thể hiện được trách nhiệm, sự quyết liệt trong thực hiện, điều kiện thực hiện dự án, năng lực về tài chính còn thiếu và hạn chế.

 

Trong thời gian tới, theo Sở KH-ĐT, tỉnh sẽ tiếp tục thúc đẩy hoạt động thu hút đầu tư bằng những động thái thực chất hơn nhằm tạo điều kiện cho các dự án sớm triển khai đi vào hoạt động hiệu quả, đóng góp vào nguồn thu ngân sách Nhà nước, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động. Theo đó, tỉnh ta sẽ sớm lên kế hoạch tổ chức các hội nghị xúc tiến, hội thảo giới thiệu tiềm năng, lợi thế của tỉnh để kêu gọi và thu hút đầu tư. Đồng thời, không ngừng nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh. Trước mắt, các cấp, ngành thực hiện việc công khai trình tự thủ tục đối với các dự án đầu tư theo thẩm quyền giải quyết để doanh nghiệp biết và thực hiện một cách nhanh chóng, thuận tiện.

 

Các sở, ngành và UBND huyện, thành phố phối hợp rà soát, báo cáo UBND tỉnh có các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các dự án. Sở KH-ĐT đề nghị kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai, nhà đầu tư không có năng lực về tài chính, chiếm giữ đất quá thời hạn không triển khai thực hiện. Cụ thể, dự kiến từ nay đến cuối năm 2013, tỉnh sẽ thực hiện thu hồi và chấm dứt chủ trương khoảng 10 - 15 dự án đầu tư triển khai chậm và không có khả năng thực hiện. Dành ưu đãi cho những dự án mới của nhà đầu tư trong và ngoài nước có nhu cầu vào địa bàn tỉnh nhằm đạt hiệu quả cao hơn.

 

 

                                                                Hồng Trung

 

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục