Doanh nghiệp Hà Phương (xóm Bờ Sông, xã Ngọc Lương) là 1 trong 4 DN đang đầu tư chăn nuôi quy mô lớn tại Ngọc Lương.

Doanh nghiệp Hà Phương (xóm Bờ Sông, xã Ngọc Lương) là 1 trong 4 DN đang đầu tư chăn nuôi quy mô lớn tại Ngọc Lương.

(HBĐT) - Từ một xã khó khăn của huyện Yên Thủy, chỉ sau vài năm mạnh dạn thu hút đầu tư, sáng tạo trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, Ngọc Lương đã vươn lên là xã đứng đầu về phát triển kinh tế của huyện Yên Thủy với tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân từ năm 2011 đến nay xấp xỉ 17%/năm. Hiện nay, việc thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXIV về phát triển kinh tế đã cơ bản đạt và vượt. Xã phấn đấu là một trong những nơi đầu tiên của tỉnh hoàn thành xây dựng NTM vào năm 2015.

 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Ngọc Tiện, Chủ tịch UBND xã khẳng định: Xác định để phát triển kinh tế bền vững và hiệu quả cần tận dụng khai thác triệt để những tiềm năng sẵn có. Do đó, chính quyền xã luôn chỉ đạo và động viên nhân dân khắc phục mọi khó khăn hoàn thành 100% diện tích cây trồng hàng năm. Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi cho phù hợp với điều kiện. Trong nông nghiệp, ngoài diện tích trồng lúa, ngô, lạc, xã đã chuyển những diện tích bị hạn sang trồng cây ăn quả mang lại hiệu quả cao như bưởi Diễn.

 

Ngoài ra, tận dụng nguồn thức ăn sẵn có, ngành chăn nuôi được xác định là thế mạnh cũng là mũi nhọn của nền kinh tế. Vài năm gần đây, ngành chăn nuôi của xã đều có mức tăng trưởng khá, hiệu quả kinh tế cao.

 

Ngành chăn nuôi gia súc giữ vững tốc độ tăng tổng đàn từ 15 - 20%, ngành chăn nuôi gia cầm tăng tổng đàn từ 10 - 15%. Tính đến tháng 8, tổng đàn gia súc của toàn xã hiện có trên 10.000 con và tổng đàn gia cầm gần 47.000 con. Hiện nay, ngoài 4 trang trại chăn nuôi có quy mô lớn, trên địa bàn xã còn có hàng chục hộ dân chăn nuôi quy mô từ trung bình trở lên. Những năm gần đây, ngành nông - lâm  nghiệp, thủy sản của xã hàng năm đều duy trì được tốc độ tăng trưởng trên 5%.

 

Bên cạnh sự phát triển ổn định của nông nghiệp thì CN-TTCN của Ngọc Lương cũng có mức tăng trưởng khá cao (trên 18%/năm). Xã đã tập trung khai thác những tiềm năng sẵn có như sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến nông sản thực phẩm, sản xuất đồ mộc, may mặc... vừa giải quyết được tại chỗ đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, vừa góp phần tạo việc làm cho lao động. Giá trị sản xuất ngành CN-TTCN của xã trong 6 tháng đầu năm đạt gần 30 tỷ đồng (tăng gần 33% so với cùng kỳ năm 2012).

 

Cùng với nông nghiệp và CN-TTCN thì sự phát triển khá của thương mại, dịch vụ tạo thành thế phát triển “kiềng 3 chân” vững chắc, toàn diện cho nền kinh tế của Ngọc Lương. Giá trị sản xuất chiếm khoảng hơn 20% tỷ trọng nền kinh tế. Riêng  6 tháng đầu năm 2013 ước đạt gần 20 tỷ đồng (tăng 7% so với cùng kỳ năm 2013).

 

Phát huy những tiềm năng sẵn có, sáng tạo trong cách triển khai thực hiện, Ngọc Lương đã xây dựng được nền kinh tế phát triển khá toàn diện và bền vững. Điều này được thể hiện cụ thể qua việc mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng trong 6 tháng đầu năm, Ngọc Lương đã thu ngân sách đạt 59% chỉ tiêu kế hoạch của cả năm.

 

Phấn khởi nhìn lại những kết quả đã đạt được trong lĩnh vực kinh tế trong nửa nhiệm kỳ vừa qua, đồng chí Chủ tịch UBND xã khẳng định: Vượt qua nửa đầu nhiệm kỳ đầy khó khăn, chính quyền và nhân dân xã Ngọc Lương đã phấn đấu hoàn thành cơ bản đạt, vượt các chỉ tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ đề ra cho lĩnh vực kinh tế. Từ những kết quả đó, xã đã mạnh dạn điều chỉnh tăng một chỉ tiêu quan trọng về kinh tế là phấn đấu đến năm 2015 thu nhập bình quân đầu người đạt 22 triệu đồng trở lên (chỉ tiêu Nghị quyết 19 triệu đồng). Đồng thời, điều chỉnh cơ cấu nền kinh tế theo hướng giảm tỷ trọng nông, lâm, nghiệp xuống còn 40% (chỉ tiêu Nghị quyết 46%), tăng tỷ trọng CN-TTCN lên 35% (chỉ tiêu Nghị quyết 29%). Phấn đấu hoàn thành đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu về phát triển kinh tế đã được đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXIV đã đề ra.

 

 

 

                                                                   Dương Liễu

 

 

 

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục