Đồng chí Lương Bá Phi, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Lai (Tân Lạc) giới thiệu về giống bưởi đỏ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con trong xã.

Đồng chí Lương Bá Phi, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Lai (Tân Lạc) giới thiệu về giống bưởi đỏ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con trong xã.

(HBĐT) - Đồng chí Lương Bá Phi, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Lai cho biết: Giống bưởi đỏ đã được trồng cách đây khoảng 40 năm, bắt đầu nhân rộng 15 năm và rộ lên trong 5 năm lại đây. Hiện nay, cả xã trồng được 27,5 ha, trong đó, đã cho thu hoạch 17 ha.

 

Có đến quá nửa các xóm trong xã đưa cây bưởi vào trồng, trong đó, xóm Đồng Tiến trồng nhiều nhất với gần 10 ha. Đây là giống bưởi đỏ hay bà con thường gọi là bưởi đào, có múi màu đỏ, ăn ngọt và cho hiệu quả kinh tế cao. Vài năm lại đây, giá bưởi tại vườn vào khoảng 10.000 - 15.000 đồng/quả, thời điểm cuối mùa lên đến 20.000 đồng. Cây to nhất của hộ ông Trần Công Đảm thu được 15 triệu đồng, nhiều cây cho thu từ 2 - 5 triệu đồng/vụ.

 

Được biết, giống bưởi này có nguồn gốc từ Phú Thọ, hợp với thổ nhưỡng của xã Đông Lai, nhất là ở các bưa bãi bằng và đồi dốc thấp. Điển hình như xóm Đồng Tiến hầu như nhà nào cũng trồng bưởi quanh nhà, trong đó, 2 hộ trồng nhiều nhất là hộ ông Trần Đức Thành (6.700 m2) và hộ bà Nguyễn Thị Khánh (hơn 1 ha). Những hộ trồng dưới 5.000 m2  thu vài chục triệu đồng/vụ có nhiều, thường những cây bưởi trồng được 5 năm cho thu bình quân 2 triệu đồng/cây. Ngoài bán quả, các hộ còn chiết cành cung cấp giống cho thị trường với mức giá 50.000 đồng/cành.

 

Đánh giá chung để bưởi phát triển tốt và đậu nhiều quả, hầu hết các hộ cho rằng, trồng bưởi không khó nên bón phân chuồng, NPK để bưởi phát triển nhanh, khoảng cách lý tưởng nhất là cây cách cây 6-7 m.

 

Anh Bùi Việt Dũng, 25 tuổi ở xóm Chợ đưa cây bưởi vào trồng trên đồi nhà hơn 1 ha đến nay đã được 3 năm. Cây bắt đầu cho quả nhưng anh chú trọng chiết những cành thấp vừa để tỉa cành cho cây, vừa phục vụ nhu cầu cây giống của bà con. Anh chia sẻ, hiện nhiều bà con đặt mua, năm nay, anh có thể thu được vài chục triệu đồng từ bán cây giống. Với 200 gốc bưởi này, chỉ 2 năm nữa, anh Dũng có thể thu được khoảng trăm triệu đồng.

 

Đầu ra ổn định, hiệu quả kinh tế cao và điều kiện thuận lợi về thổ nhưỡng, đồng chí Lương Bá Phi cho biết thêm: Nhận thấy hiệu quả kinh tế mà cây bưởi đỏ mang lại, xã chỉ đạo các xóm tuyên truyền, phổ biến bà con tạo vùng hàng hóa. Đồng thời, thực hiện chỉ thị của Huyện ủy Tân Lạc về xây dựng vùng cây ăn quả có múi, xã có kế hoạch chuyển một số vùng đất trồng cây hoa màu hiệu quả kinh tế kém chuyển sang trồng bưởi. Xã đã kết hợp với huyện mở được 2 lớp tập huấn về chiết, ghép, trồng bưởi cho bà con.

 

 

 

                                                           Cao Viết Đào

                                        (Lớp Báo in K31A, Học viện BC&TT)

 

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục