Lãnh đạo UBND xã Xuân Phong (Cao Phong) trao đổi thực hiện quy hoạch xây dựng NTM trên địa bàn.

Lãnh đạo UBND xã Xuân Phong (Cao Phong) trao đổi thực hiện quy hoạch xây dựng NTM trên địa bàn.

(HBĐT) - “Xã Xuân Phong cách trung tâm huyện Cao Phong khoảng 7 km nhưng còn nhiều khó khăn, địa hình không bằng phẳng, bị chia cắt, dân số đông, ruộng ít. Cả xã có 12 xóm với 770 hộ sinh sống, thu nhập từ sản xuất nông nghiệp là chủ yếu. Chính vì vậy, thực hiện xây dựng NTM ở Xuân Phong còn gặp nhiều khó khăn” - Đồng chí Bùi Xuân Chìu, Phó Chủ tịch UBND xã khẳng định.

 

Vì còn nhiều khó khăn nên nhiều năm qua, xã nhận được sự quan tâm đầu tư của nhiều chương trình, dự án như 134, dự án năng lượng nông thôn, dự án Childfund... Nhờ đó, cơ sở hạ tầng trên địa bàn được cải thiện rõ rệt. Đến nay, hệ thống trường học, trạm y tế, bưu điện đã được kiên cố hóa, bước đầu đáp ứng yêu cầu học tập, sinh hoạt, CSSK nhân dân. Từ nguồn vốn Chương trình 135, đường giao thông các xóm Cạn 1, 2, Nhõi 1, đường lên xóm Mừng đã được cải tạo. Hệ thống kênh mương ở xóm Rộp, Bai và mương á dài 1,2 km, mương Mòn dài 800 m, bai Chao ở xóm Cạn, mương Cối Thao dài 1,2 km... đã đưa vào sử dụng giúp nông dân chủ động nước tưới trong sản xuất. Hạ tầng được đầu tư, sản xuất phát triển, đời sống nhân dân dần được cải thiện. Đặc biệt, xóm Mừng là xóm xa nhất, cách trung tâm xã gần 8 km đã có đường giao thông, dự án điện Re II, dự án pin mặt trời đã thắp sáng cuộc sống người dân, 2 tuyến mương được đầu tư xây dựng giúp người dân mở rộng diện tích canh tác. Chỉ có mấy năm, xóm đã xuất hiện thêm nhiều nhà sàn, nhà bán kiên cố. Cuộc sống người dân xóm Mừng đã bớt xa cách với vùng trung tâm xã. Từ đòn bẩy của Nhà nước, Xuân Phong có điều kiện hơn để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Công tác tuyên truyền được chú trọng, cán bộ và nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng xây dựng NTM. Người dân được bàn bạc dân chủ, công khai vào các chương trình, dự án, quy hoạch xây dựng NTM, kế hoạch phát triển KT-XH. Cán bộ và nông dân trong xã chủ động áp dụng tiến bộ KH-KT, chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Ngô, mía được trồng trên ruộng 1 vụ. Nhờ đầu tư thâm canh, năng suất các loại cây trồng nâng lên đáng kể. Cả xã hiện có 165 ha lúa cấy cả 2 vụ, 110 ha mía các loại cùng với các loại cây màu như khoai, sắn kết hợp trồng rừng, cuộc sống người dân đã dần ổn định. Mới đây, cây cam đã đưa vào đồng đất Xuân Phong. Chăn nuôi cũng phát triển, toàn xã có 1.200 con gia súc, từ 2.300 - 2.500 con lợn. Hầu như nhà nào cũng nuôi gia cầm góp phần cải thiện cuộc sống. Đặc biệt, cán bộ và nhân dân các xóm  Rú 1, 3, 5, 6, Nhõi 1 và Cạn 2 đã hiến khoảng 700 m2 đất làm đường GTNT. Đến nay, xã đã đạt 5 tiêu chí xây dựng NTM là: quy hoạch và thực hiện quy hoạch, bưu điện văn hóa, ANTT bảo đảm, điện lưới quốc gia và tiêu chí về VH-XH với 75% đơn vị, cơ quan, trường học, làng bản văn hóa.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Phong Bùi Xuân Chìu tâm sự: Công tác xây dựng NTM với xã khó khăn như Xuân Phong là chặng đường dài. Xã vừa có quyết định của Ủy ban Dân tộc xác định là xã đặc biệt khó khăn. Xã còn 380 hộ nghèo, 204 hộ cận nghèo trên tổng số 770 hộ, thu nhập bình quân chưa đạt 10 triệu đồng/người/ năm. Dù còn gian khó nhưng cán bộ, nhân dân có sự đồng thuận cao, tranh thủ sự đầu tư của Đảng và Nhà nước để thực hiện chương trình NTM, góp phần phát triển KT-XH bền vững.

 

                                                                              

                                                                               Hương Lan

 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục